Bà mẹ 50 tuổi lần đầu được con mở lớp dạy học chữ, nghe tiếng đánh vần mà thương không thể tả

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Dù đã 50 tuổi nhưng người phụ nữ này vẫn được các con khuyến khích đi học chữ.

Ở mỗi thời, đời sống của mỗi thế hệ lại khác nhau. Nếu như ngày nay, việc đi học được xem là quyền cơ bản mà bất cứ ai cũng được thụ hưởng thì với thế hệ ông bà, cha mẹ mình trước đây, vì nhiều lý do mà không phải ai cũng có may mắn được đến trường. Khi cuộc sống dần ổn định hơn, nhiều người cảm thấy luyến tiếc vì thời trẻ chưa có điều kiện để học chữ, do đó họ lại mong muốn hoàn thành tâm nguyện này dù mình đã bước vào tuổi trung niên.

Mới đây, TikTok xuất hiện clip 1 người phụ nữ trung niên đang ngồi trong một lớp học nhỏ và đang được một người trẻ hơn mình nhiều tuổi dạy đánh vần. Clip này khiến không ít người tò mò xen lẫn chút rưng rưng. Người phụ nữ ngồi trên bàn học, đánh vần to rõ từng tiếng trên bảng khi được người đứng lớp chỉ bằng thước. Ai nấy xem qua cũng đều phải khâm phục nhân vật trong clip vì tinh thần chịu khó học hỏi.

Người phụ nữ độ tuổi trung niên lần đầu được học chữ

Được biết, người phụ nữ xuất hiện trong video tên Trần Thị Chí, 50 tuổi, quê ở Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk. Hiện cô đã vào TP.HCM sống cùng con trai để phụ chuyện bếp núc, nhà cửa. Theo lời kể của chị Kiều Thị Giang, con gái cô Chí, mẹ chị trước đây có buôn bán quán nước ở vỉa hè, sau khi chồng mất, cô nghỉ hẳn việc buôn bán và chuyên tâm cho việc nội trợ trong nhà.

Khi vào TP.HCM, con trai cô nhờ một người quen giúp dạy mẹ mình biết chữ. Thường thường, cô Chí sẽ được người quen của con trai dạy chữ vào chủ nhật hàng tuần.

Cô Chí chăm chú đánh vần theo lời người hướng dẫn trên bảng

Chị Giang tâm sự, trước đây dù không biết chữ nhưng mẹ chị lại tính toán rất nhanh, nhiều khi đến cả chị cũng không nhanh nhạy như mẹ. Dù thế, việc không biết chữ khiến cô hay bị nhiều người xung quanh bàn ra tán vào, có khi còn dùng những từ ngữ xúc phạm, khinh chê mẹ đủ điều.

"Nhiều khi mình thấy mẹ buồn tủi thân rồi khóc chịu đựng, nhưng dần sau này mẹ buôn bán rồi cũng ổn định nên họ không còn làm như vậy nữa", chị Giang kể thêm.

Cô Chí tỏ ra rất hứng thú với lớp học chữ

Chị còn cho biết, dù không biết chữ nhưng mẹ là người chăm sóc và nuôi nấng tận tình mấy đứa con nên người. Điều này khiến mấy anh chị em trong nhà rất ngưỡng mộ và khâm phục mẹ. Chị nói: "Cũng vì xưa khổ quá mà chấp nhận không đi học nhường cho anh chị lớn để phụ bà ngoại kiếm tiền, rồi cứ thế mà không biết chữ, bị nhiều người cười chê, nhưng không vì vậy mà mẹ mình từ bỏ, vẫn cố gắng làm kiếm tiền nuôi con thành người!".

Học được một thời gian, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến lớp học của cô Chí bị gián đoạn. Đôi lúc thấy mẹ ái ngại cũng như gặp vấn đề về mắt, song các thành viên trong nhà vẫn khuyến khích và động viên để mẹ tiếp tục học, bù đắp lại những tháng ngày tuổi trẻ chưa trọn vẹn đã qua. Trong thời gian tới, các con của cô Chí mong mẹ tiếp việc duy trì việc học đang dang dở.

Nguồn clip: Kiều Thị Giang


Chia sẻ
Đọc thêm