Bà bầu không nên tự ý dùng thuốc bổ

Theo Sức khỏe Đời sống,

Sau 3 tháng thai nghén, Thoa đã ăn uống trở lại và tăng cân theo đúng biểu đồ thai nghén. Nhưng cô thường băn khoăn là có nên bổ sung vi chất hay không...

Sau 3 tháng thai nghén, Thoa đã ăn uống trở lại và tăng cân theo đúng biểu đồ thai nghén. Nhưng cô thường băn khoăn là có nên bổ sung vi chất hay không vì cô thấy xung quanh các bạn bầu ai cũng được uống mấy loại thuốc bổ, còn cô thì không. Sợ con thiếu chất và nghĩ cứ mua multivitamin sủi về bổ sung mỗi ngày 1 viên thì cũng chẳng sao vì vitamin thì không có hại gì. Nghĩ sao làm vậy, Thoa cứ thế uống thuốc kéo dài được hơn 2 tháng mà cũng không hỏi ý kiến của bác sĩ.


Thai phụ muốn bổ sung vitamin cần được thầy thuốc thăm khám và chỉ định cụ thể. Ảnh: TM

Lần khám thai đó, Thoa chợt nhớ ra nên mới hỏi thì được bác sĩ tư vấn: Phụ nữ trong thời gian mang thai, nhu cầu về vitamin, sắt và acid folic tăng hơn so với phụ nữ bình thường, do vậy ở một số phụ nữ có chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc không ăn được thì có thể được bác sĩ kê đơn để bổ sung. Còn với những bà bầu có chế độ ăn cân đối hợp lý và thai phụ ăn được thì chỉ cần uống bổ sung thêm viên sắt và acid folic, liều lượng như thế nào, bao nhiêu là đủ, phải qua khám lâm sàng kết hợp với kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ mới có chỉ định cụ thể. Thông thường, khi bổ sung multivitamin thì liều dùng cần phải thấp hơn hoặc bằng với nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày đối với mỗi chất, nhưng ở thai phụ đã có chế độ ăn hợp lý và ăn uống được đầy đủ rồi thì việc bổ sung là không cần thiết.

Bởi nếu cơ thể thiếu vitamin mà phải điều trị thì dùng liều cao nhưng ngắn ngày thì không gây hại, nhưng nếu bổ sung liều cao dài ngày thì dù là vitamin cũng vẫn gây tác dụng ngược. Ví dụ như trong multivitamin có cả vitamin A, nếu dùng liều cao dài ngày thì không có lợi cho thai nhi. Một số loại vitamin khác khi dùng liều cao lại gây chứng thiếu khi dừng đột ngột; nếu mẹ dùng liều cao kéo dài làm cho trẻ bị thiếu vitamin lúc sinh ra...

Trong quá trình khám, theo dõi thai nghén của thai phụ và sự phát triển của thai nhi, nếu bác sĩ thấy thai phụ cần bổ sung vitamin hay bất kể vi chất gì thì mới kê đơn cho uống. Còn nếu bác sĩ không khuyên phải bổ sung thì thai phụ cũng không nên tự ý mua về dùng, kể cả các vitamin.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm