Australia triển khai chiến dịch tiếp cận hàng nghìn người bị mắc kẹt do cháy rừng

ĐẶNG ÁNH, Theo BÁO TIN TỨC
Chia sẻ

Ngày 1/1, Australia đã mở chiến dịch lớn nhằm tiếp cận hàng nghìn người dân đang bị mắc kẹt tại các thị trấn ven biển sau khi cháy rừng lan sang các điểm du lịch nổi tiếng trong Đêm Giao thừa.

Các tàu hải quân, máy bay quân sự cùng các nhân viên khẩn cấp đã được điều đến để hỗ trợ nhân đạo, cũng như đánh giá thiệt hại do cháy rừng gây ra. Ước tính chỉ trong 2 ngày, đã có 4 người thiệt mạng và 5 người mất tích sau khi khu vực Đông Nam Australia bị tàn phá bởi các trận cháy rừng vượt tầm kiểm soát. Cháy rừng đã phá hủy nhiều nhà cửa và khiến một số thị trấn nhỏ bị thiêu trụi. Hiện có rất ít thông tin từ các cộng đồng ven biển, nơi hàng nghìn du khách và người dân địa phương đã phải sơ tán tại các câu lạc bộ lướt sóng, do tình trạng mất điện, các tháp viễn thông bị hư hại khiến đường dây điện thoại và mạng Internet bị cắt đứt.

  - Ảnh 1.

Nhà cửa bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng tại Balmoral, cách thành phố Sydney của Australia 150km về phía tây nam, ngày 19/12/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giới chức bang New South Wales cho biết các dịch vụ khẩn cấp đang gặp khó khăn trong việc giúp đỡ những người bị thương tại các khu vực bị cô lập. Việc tiếp cận bằng đường bộ hay đường không đều rất nguy hiểm, do đó công tác hỗ trợ hay giải cứu những người bị nạn tại khu vực này là rất khó khăn.

Trong khi đó, nhiều hộ gia đình tại bang Victoria vẫn đang bị đe dọa do phải mất vài ngày, quân đội mới có thể tiếp cận được người dân tại những khu vực hẻo lánh. Tại trị trấn Mallacoota, lực lượng cứu hỏa đã tiếp cận được với khoảng 4.000 du khách đang bị mắc kẹt ở bờ biển. Máy bay đã bắt đầu thả đồ tiếp tế xuống thị trấn. Nhiệt độ giảm nhẹ và gió yếu đi đã giúp tăng thêm cơ hội cho các nỗ lực cứu hộ trong ngày đầu Năm mới. Các nhân viên cứu hỏa đang chạy đua với thời gian nhằm tận dụng thời tiết tại khu vực Đông Nam Australia để kiểm soát cháy rừng, trong bối cảnh nhà chức trách cảnh báo hỏa hoạn có thể bùng lên vào ngày 4/1 khi nhiệt độ tăng.

Tính đến thời điểm này, cháy rừng tại Australia đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 14 người, phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà, thiêu trụi khoảng 5,5 triệu hecta - diện tích còn lớn hơn cả Đan Mạch hay Hà Lan. Trong nhiều tuần qua, các thành phố của Australia đã chìm trong khói độc từ các trận cháy rừng. Chất lượng không khí tại thủ đô Canberra trong ngày 1/1 đã lên mức nguy hiểm với tầm nhìn giảm mạnh. Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khói mù từ các trận cháy rừng đã lan khắp vùng biển Tasmania đến New Zealand.

Chia sẻ
Đọc thêm