Phớt lờ miếng da nhỏ sần sùi trên lưng, 3 năm sau người đàn ông tá hỏa khi nó biến thành một cái ‘sừng’ 14cm bị ung thư

HỒNG NGỌC, Theo HELINO

Chỉ vì chủ quan, người đàn ông 50 tuổi đã biến căn bệnh vốn không nguy hiểm và dễ chữa trị thành khối u lớn trên lưng, lây lan tới các vùng khác trên cơ thể.

Một bệnh nhân giấu tên người Anh phát hiện trên lưng mình có một miếng da nhỏ sần sùi mà không hề biết rằng đó là mầm mống của ung thư. Những tưởng nó là thứ vô hại, ông liền bỏ mặc không khám. Thế nhưng, miếng da kia ngày càng phát triển lớn hơn. Vì không gây nhiều đau đớn, người đàn ông chủ quan cũng không đi khám chữa gì trong suốt ba năm ròng.

Cho đến một ngày, miếng da sần sùi bé tí hôm nào trở thành một chiếc "sừng" lớn, khô cứng, có màu nâu và xù xì, bệnh nhân 50 tuổi mới tìm đến y tế để loại bỏ nó.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, ông mới tá hỏa khi được chẩn đoán bị ung thư biểu mô tế bào vảy. Bệnh này có thể xuất hiện dưới nhiều hình thái khác nhau, tuy nhiên hầu hết vùng da bị tổn thương đều có hiện tượng chóc vảy, khô giòn hoặc có thể bị đỏ và viêm. Một vài trường hợp bệnh nhân sẽ cảm thấy đau buốt hoặc chảy máu.

Vì ủ bệnh trong suốt 3 năm và chưa thông qua bất kỳ điều trị nào trước đó, căn bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bệnh viện Nữ bá tước Chester nơi người đàn ông điều trị cho biết.

May mắn cho bệnh nhân, đây là một loại ung thư phát triển chậm và có thể chữa trị được. Ông đã được phẫu thuật loại bỏ vùng da bị tổn thương và biến chứng. Việc phẫu thuật để lại một miệng vết thương lớn trên lưng ông. Tuy nhiên, các bác sĩ đã sử dụng da đùi của bệnh nhân để ghép vào lỗ hổng.

Các bác sĩ nhận xét trên tạp chí Y khoa Anh đây là trường hợp hiếm hoi, bởi lẽ, hầu hết bệnh nhân mắc phải chứng này đều được phát hiện và chữa trị sớm trước khi tế bào ung thư kịp phát triển lớn. Tại thời điểm xét nghiệm, khối u của người đàn ông chủ quan đã trở thành một cái "sừng" có chiều dài 14cm và đường kính 5,8cm – kích thước hy hữu đối với những người mắc bệnh này.

 - Ảnh 2.

 - Ảnh 3.

Thêm vào đó, tuy căn bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, nhưng nó đặc biệt dễ phát triển tại các vị trí hay để hở như đầu, tai, cổ và mu bàn tay, bởi lẽ nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bệnh nhân cho biết ông không hay đi nắng và gia đình ông cũng không ai có tiền sử mắc ung thư da. Điều này khiến ca bệnh càng thêm lạ kỳ hơn.

Ca bệnh cũng là lời nhắc nhở cho mọi người không nên xem thường các biểu hiện khác lạ của cơ thể. Chúng ta nên tìm đến sự giúp đỡ của y tế sớm nhất có thể khi phát hiện điều gì bất thường để không phải hối hận về sau.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm