Australia có nguy cơ thiệt hại 100 tỷ AUD mỗi năm do biến đổi khí hậu

HỮU TIẾN,
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới dự báo rằng nếu không áp dụng các biện pháp cấp bách thì trong chưa đầy 20 năm tới nền kinh tế Australia mỗi năm sẽ chịu thiệt hại 100 tỷ AUD do thời tiết khắc nghiệt.

Trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia nghiên cứu của Hội đồng Khí hậu tại Australia đã cảnh báo nếu chính phủ nước này không thực hiện các bước đi mạnh mẽ để cắt giảm lượng khí thải và ứng phó biến đổi khí hậu, thì từ năm 2038 nền kinh tế Australia sẽ chịu thiệt hại lên đến 100 tỷ AUD mỗi năm do tác động từ các hiện tượng thời tiết cực đoan và nước biển dâng.

   - Ảnh 1.

Thiệt hại từ biến đổi khí hậu bao gồm hạn hán, cháy rừng, nước biển dâng và các dạng thời tiết cực đoan có thể gây thiệt hại kinh tế 100 tỷ AUD mỗi năm cho Australia (Ảnh: AAP)

Theo Giáo sư Will Steffen, người phát ngôn của Hội đồng Khí hậu, những hậu quả từ việc không hành động sớm đối với biến đổi khí hậu đang hiện hữu và sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Australia có thể là quốc gia phát triển chịu nhiều thiệt hại nhất từ các tác động của biến đổi khí hậu nếu không có hành động quyết liệt.

Báo cáo kết quả nghiên cứu của Hội đồng Khí hậu cho thấy, thiệt hại kinh tế từ biến đổi khí hậu đối với Australia đã tăng gấp hơn 2 lần trong 50 năm gần đây và chỉ trong thập kỷ vừa qua, thời tiết ngày càng khắc nghiệt đã lấy đi của nước này 35 tỷ AUD. Các nhà khoa học môi trường cũng cảnh báo rằng, Australia sẽ có nguy cơ chịu thiệt hại từ các dạng thiên tai bắt nguồn từ biến đổi khí hậu cao gấp 5 lần so với châu Âu, trong khi đó nguy cơ đối với các quốc đảo ở Thái Bình Dương sẽ cao hơn 100 lần.

Dư luận chính giới, các nhà khoa học và doanh nghiệp đang thúc giục chính phủ Australia cam kết đưa ra lộ trình để đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, thậm chí có thể sớm hơn nhằm hạn chế thiệt hại từ biến đổi khí hậu.

Bên cạnh áp lực trong nước, chính phủ Australia cũng đang chịu nhiều sức ép từ cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc đảo Thái Bình Dương về chính sách khí hậu của nước này. Australia hiện đưa ra các mốc thời gian cụ thể để đạt được mức phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050. Tuy nhiên, nước này khẳng định sẽ phát triển các công nghệ để giảm phát thải với hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này càng sớm càng tốt, đồng thời tăng mức đóng góp cho các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chia sẻ