Aspartame an toàn theo công bố của EFSA

Admicro ,
Chia sẻ

Theo Reuters, Ngày 10/12 vừa qua, công ty Coca-Cola vừa được Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) minh oan cho thành phần Aspartame có trong Diet Coke, Coke Zero… hoàn toàn không có hại cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đây cũng là chiến thắng lớn của các công ty nước giải khát như Coca-Cola.
 
Aspartame được bán với nhiều thương hiệu gồm Nutrasweet, Equal và Sugar Twin. Chất này tạo năng lượng nhưng có độ ngọt gấp 200 lần so với đường ăn nên chỉ cần một lượng rất nhỏ là đủ để tạo vị ngọt; do đó lượng calo tạo ra là không đáng kể. Hiện Aspartame được thêm vào các sản phẩm hay nước giải khát trên thị trường đối với những người đang ăn kiêng hoặc bị bệnh tiểu đường.
 
Aspartame an toàn theo công bố của EFSA 1
Aspartame có trong Diet Coke bảo đảm an toàn cho người sử dụng
 
Trước đây, có một số nghi vấn cho rằng Aspartame (hay còn gọi là đường ăn kiêng) có liên quan đến bệnh ung thư và sinh non, nhưng một nghiên cứu gần đây của Liên minh Châu Âu đã bác bỏ và chứng minh nó an toàn ở mức tiêu thụ liều lượng hấp thụ hàng ngày chấp nhận được (ADI) hiện nay với 40mg/kg thể trọng/ngày là an toàn với đại đa số người sử dụng. 
 
Tuy nhiên, ADI không được áp dụng với các bệnh nhân phenylceton niệu (một chứng bệnh rối loạn di truyền gây mất chức năng chuyển hóa phenylalanin viết tắt là PKU) vì họ phải triệt để tuân thủ chế độ ăn ít phenylalanine (một loại axit amin trong protein). Tại Parma - Ý, EFSA đã khẳng định trong bản đánh giá khoa học mới nhất của mình chất làm ngọt aspartame không gây hại cho sức khỏe ở liều lượng hấp thụ hàng ngày chấp nhận được ADI hiện nay tại châu Âu, tức là 40mg/kg thể trọng/ngày. ADI của Mỹ quy định mức chấp nhận ở người dùng còn cao hơn với 50mg/kg thể trọng/ngày. Điều đó cho thấy một người trưởng thành nặng 75kg cần uống trên 16 lon mỗi ngày mới vượt ADI của châu Âu vì một lon nước giải khát cho người ăn kiêng thường chỉ chứa 180mg aspartame.
 
Bác sĩ Alicja Mortensen, Chủ tịch Ủy ban Phụ gia Thực phẩm và các nguồn dinh dưỡng bổ sung vào thực phẩm (ANS Panel) thuộc EFSA cho biết: “Ý kiến này đại diện cho một trong những đánh giá nguy cơ toàn diện nhất về Aspartame từng được thực hiện. Đây cũng là một bước tiến trong việc củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với cơ sở khoa học của hệ thống an toàn thực phẩm Châu Âu và quy định về phụ gia thực phẩm.
 
Chia sẻ