Áp dụng công thức "3 tiêu 7 tiết kiệm", gia đình ở Hải Phòng mua được nhà, gửi tiết kiệm 1,2 tỷ còn bớt nỗi lo trong mùa dịch

Câu chuyện "vén khéo" chi tiêu của chị TH dưới đây có thể là động lực giúp các cặp vợ chồng trẻ có hướng chi tiêu tốt hơn trong cuộc sống.

Câu chuyện chi tiêu của các cặp vợ chồng trẻ như thế nào là hợp lý nên "ăn chắc mặc bền" hay tận hưởng mới luôn là đề tài bàn tán sôi nổi. Mỗi người một quan điểm và một cách sống khác nhau nhưng tựu trung lại vẫn là để cuộc sống của chính bạn thoải mái và hợp lý nhất.

Còn với riêng chị NTH (hiện đang là nhân viên văn phòng tại Hải Phòng) thì chị lựa chọn cách đầu tiên, để giữ sự ổn định cho tương lai tài chính của cả gia đình.

Được biết ngay từ khi cưới nhau, vợ chồng chị đã đồng lòng thống nhất quan điểm cho mục tiêu tài chính của mình.

Công thức thu chi mỗi tháng của gia đình chị sẽ là:

100% thu nhập - 30% chi tiêu = 70% tích lũy.

Về thu nhập

Từ đầu năm đến nay thu nhập của hai vợ chồng chị TH vẫn ổn, chỉ mất khoản thu KPI 1 tháng lương do ảnh hưởng của dịch. Chồng H thì 6 tháng đầu năm cũng kiếm được thêm nhờ làm việc bên ngoài, thu nhập tốt hơn năm ngoái. Nhưng từ tháng 7 chuyển hướng làm công việc khác nên thu nhập giảm đi.

Tổng thu nhập của hai vợ chồng là 37 triệu/tháng.

Các khoản chi trung bình trong 1 tháng của chị TH:

Áp dụng công thức "3 tiêu 7 tiết kiệm", gia đình ở Hải Phòng mua được nhà, gửi tiết kiệm 1,2 tỷ còn bớt nỗi lo trong mùa dịch  - Ảnh 3.

Do dịch bệnh nên năm nay gia đình TH chi tiêu tiết kiệm hẳn, nhất là trong khoản vui chơi. Số tiền này như 2 năm trước gia đình thường chi là 30 triệu nay được tiết kiệm toàn bộ. Khoản tiền này chị TH để ra để dành chống dịch và giúp đỡ người thân khi khó khăn.

Tổng chi trung bình trong 8 tháng vẫn trong tầm kiểm soát là 11 triệu/tháng đúng bằng 30% mà hai vợ chồng đã quy định.

Nếu 4 tháng cuối năm nếu vẫn duy trì ổn định mức thu nhập và chi tiêu như thế này thì gia đình chị TH sẽ đạt deadline tiết kiệm được 70% như kế hoạch đề ra đầu năm.

Áp dụng công thức "3 tiêu 7 tiết kiệm", gia đình ở Hải Phòng mua được nhà, gửi tiết kiệm 1,2 tỷ còn bớt nỗi lo trong mùa dịch  - Ảnh 4.

Không gian sống của gia đình chị TH.

"Mình vẫn sống tốt giữa thành phố nhỏ xinh Hải Phòng và cảm thấy may mắn khi vẫn còn an toàn và không mất thu nhập trong mùa dịch. 1 năm kinh tế buồn nên mình và chồng luôn động viên nhau là phải càng cố gắng chi tiêu hợp lý hơn nữa", chị TH cho biết thêm.

Bất ngờ hơn, không chỉ trong mùa dịch chị TH có cách chi tiêu tiết kiệm, biết vun vén như vậy mà chị TH cho biết ngay từ khi lấy nhau hai vợ chồng đã lên kế hoạch cho cuộc sống của mình và cố gắng tiết kiệm 70% thu nhập rồi.

Chị TH cho biết, hai vợ chồng lấy nhau vào năm 2009. Trong 6 năm sau khi kết hôn, hai vợ chồng cố gắng làm việc và đã tích lũy được 630 triệu. Tới năm 2015 thì hai vợ chồng mua được nhà với giá 800 triệu. Số tiền 200 triệu còn thiếu, hai vợ chồng đi vay ngân hàng. Đến tháng 12/2016, hai vợ chồng chị TH đã trả hết số nợ này.

"Từ năm 2017 đến thời điểm này vợ chồng mình đã tiếp tục tích lũy và để được 1 khoản tiền 1,2 tỷ gửi ngân hàng hưởng lãi suất. Hai vợ chồng không phải có nhà, có tiền trong ngân hàng mà không tiết kiệm nữa. Chúng mình vẫn tiếp tục kế hoạch "3 tiêu 7 tiết kiệm" để lo cho các con trong tương lai".

Ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm