Anh, Mỹ báo động nguyên nhân gây ung thư mới sắp "vượt mặt" thuốc lá

A. Thư, Theo Người lao động
Chia sẻ

Thuốc lá có thể không còn là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu thế giới trong vài năm tới, vì số ca ung thư do một nguyên nhân khác có thể tăng đến 62% trong 1 thập kỷ.

Tiến sĩ Simon Stevens, người đứng đầu Dịch vụ Y tế Quốc gia khu vực England (NHS England), cơ quan đứng đầu ngành y tế ở England - Vương quốc Anh, vừa đưa ra lời cảnh báo về nguyên nhân ung thư được cho là có thể "vượt mặt" cả thuốc lá trong vài năm tới: _. Ông nhận định có thể coi béo phì như "một kiểu hút thuốc mới".

Anh, Mỹ báo động nguyên nhân gây ung thư mới sắp "vượt mặt" thuốc lá - Ảnh 1.

Béo phì, với nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống, vận động bất hợp lý có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư hàng đầu thế giới - ảnh minh họa từ internet

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Anh đang rơi vào cuộc khủng hoảng béo phì. Ước tính đến năm 2030, chỉ riêng tại nước này sẽ có tới 360.000 bệnh nhân mắc các dạng ung thư liên quan đến béo phì.

Tuyên bố trên được đưa ra như lời nhận định mang tính đồng tình của tiến sĩ Stevens tại hội nghị đa quốc gia do Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ tổ chức, sau khi một nhóm nghiên cứu từ Viện Ung thư Dana-Farber (thuộc Đại học Harvard) trình bày báo cáo về tình trạng ung thư liên quan đến béo phì ở Mỹ.

Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Dana-Farber, ngành y tế Mỹ cũng đưa ra báo động tương tự, khi ước tình đến năm 2030, nước này sẽ có 500.000 ca ung thư có nguyên nhân từ béo phì.

Béo phì đang là nguyên nhân gây ung thư xếp hàng thứ 2 thế giới, sau thuốc lá. Tuy nhiên, trong bối cảnh các chiến dịch phòng chống tác hại thuốc lá đang dần phát huy hiệu quả, tỉ lệ người hút thuốc khắp nơi được kéo giảm, thì số người béo phì lại đang gia tăng chóng mặt ở hầu hết các quốc gia, kể cả các nước đang phát triển.

Vì vậy, rất có thể trong vài năm tới, béo phì sẽ trở thành nguyên nhân gây ung thư hàng đầu thế giới, theo nhận định của NHS.

Hiện tại, béo phì đã được các nghiên cứu ở Anh chứng minh là liên quan trực tiếp đến 13 loại ung thư, trong đó có những dạng tử thần: ung thư dạ dày, miệng, cổ họng, gan, buồng trứng, ruột, túi mật, thận, thực quản, tuyến tụy, tử cung, vú, tuyến tiền liệt. Vào năm 2018, Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) cũng công bố rằng béo phì gây ra 12 loại ung thư với danh sách tương tự như trên nhưng gộp ung thư miệng – cổ họng vào một nhóm.

Thống kê của NHS England cũng cho thấy với tốc độ như hiện nay, số ca ung thư do béo phì có thể tăng đến 62% trong 1 thập kỷ và tăng 100% trong 2 thập kỷ.

Theo Independent, The Telegraph

Chia sẻ
Đọc thêm