Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường

Quỳnh Phương,
Chia sẻ

“Nếu không giảm cân, nguy cơ chúng ta mắc 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm này sẽ cao đến mức đỉnh điểm”, Graham Colditz - chủ tịch của IARC, đồng thời là phó giám đốc Viện Y tế Công Cộng tại Đại học Washington cho hay.

Theo giới chuyên gia cho biết, thừa cân hay béo phì đều ẩn chứa nhiều hiểm hoạ về nguy cơ ung thư cao hơn so với những gì bạn nghĩ. Một nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã phân tích trên hơn 1000 nghiên cứu và nhận thấy rằng, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc 13 loại bệnh ung thư, trong đó có tới 8 loại bệnh ung thư dễ bị mắc nhất khi bạn đang thừa cân.

Trên Tạp chí New England đã công bố kết quả nghiên cứu, có khoảng 9% nguyên nhân dẫn đến ung thư là do thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra bệnh ung thư thì có thể tìm cách chữa trị bệnh sớm. Do đó, hãy cùng tìm hiểu về 8 loại bệnh ung thư có khả năng mắc phải nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì ngay nhé.

Ung thư buồng trứng

Các tế bào chất béo trong cơ thể là nơi sản xuất ra estrogen nên khi lượng estrogen trong cơ thể tăng lên cũng chính là nguyên nhân gây ra ung thư vú, ung thư tử cung. Theo Graham Colditz, ung thư buồng trứng được quyết định bởi mức estrogen tăng cao cũng như tình trạng viêm mãn tính được đẩy mạnh.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 1.

Ung thư tuyến giáp

Theo một nghiên cứu trong năm 2012, việc gia tăng sản xuất hormone có mối liên hệ mật thiết với căn bệnh ung thư tuyến giáp. Bởi chỉ riêng việc tăng cân không kiểm soát cũng làm cho tuyến giáp tự động phình to hơn mức bình thường. Nếu tuyến giáp càng lớn thì sẽ càng tạo cơ hội cho các tế bào biến đổi và trở thành ung thư tuyến giáp trong thời gian ngắn, gây nguy hại tới sức khoẻ.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 2.

Ung thư gan

Tương tự như ảnh hưởng của rượu, thừa cân cũng có thể gây ra những thay đổi trong gan. Graham Colditz cho biết, tình trạng béo phì cũng có thể tác động, gây hại lá gan giống như việc uống rượu nhiều dẫn đến xơ gan, sau đó là ung thư gan. Vậy nên, đối với những người béo phì, thừa cân thì lá gan rất dễ bị nhiễm mỡ và gọi theo giới chuyên môn là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 3.

Ung thư tuyến tuỵ

Hoạt động của insulin trong cơ thể sẽ trở nên bất ổn nếu bạn ở trong tình trạng béo phì. Cũng chính điều này gián tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường ở tuyến tuỵ, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ sẽ cao hơn.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 4.

Ung thư não

Bạn nên biết rằng, ung thư não chỉ đến khi lượng hormone được sản xuất ra từ chất béo tác động vào cơ thể bạn. Do đó, những ai đang béo phì hay có các khối u xuất hiện ở màng não thì có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 5.

Ung thư máu

Tình trạng viêm mãn tính ở tuỷ xương cũng sẽ tạo cơ hội hình thành những khối u ác tính. Béo phì có thể kích thích quá trình viêm, dẫn đến tăng đột biến các tế bào tuỷ xương. Vậy nên, nếu càng nhiều tế bào tuỷ xương tăng đột biến trong cơ thể thì sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho các đột biến trong máu, từ đó gây ra bệnh ung thư máu.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 6.

Ung thư túi mật

Người bị thừa cân có lượng cholesterol cao nên có thể gây ra tình trạng viêm túi mật, sỏi mật và làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư túi mật.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 7.

Ung thư dạ dày

Chính lượng mỡ dư thừa có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, đặc biệt là trong khu vực đường ruột. Theo chuyên gia Graham Colditz, mối liên hệ giữa bệnh ung thư dạ dày và béo phì là vì dạ dày nằm trong cùng hệ thống với thực quản. Hiện tượng viêm mãn tính sẽ xuất hiện nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì. Cũng bởi điều này có thể dẫn đến sự kích thích nhiều hơn từ các axit dạ dày và dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày.

Thừa cân, béo phì cũng có thể dẫn đến 8 loại bệnh ung thư nguy hiểm mà bạn không nên xem thường - Ảnh 8.

Cách phòng tránh bệnh thừa cân, béo phì:

Các nhà nghiên cứu đều cho rằng, nếu cứ duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng cho hệ vi khuẩn đường ruột thì sẽ giúp bạn giảm cân lành mạnh hơn. Do đó, bạn hãy nhớ bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, kết hợp với việc tập thể dục và ngủ đủ giấc đều đặn hàng ngày để thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh.

Nguồn: Prevention

Chia sẻ