Ăn trứng ngỗng con có thông minh?

Tôi bị nghén, ăn trứng ngỗng nuốt không nổi nhưng không ăn thì lo con không thông minh. Xin hỏi bác sĩ có đúng là trứng ngỗng bổ cho trí não thai nhi không?

Hỏi: Tôi mang thai lần đầu, mới được ba tháng rưỡi. Cả mẹ ruột lẫn mẹ chồng đều bắt tôi phải ăn đủ bảy cái trứng ngỗng thì sau sinh con mới thông minh. Chồng tôi nói đó là truyền thống từ xưa, phải có lý do gì đó người ta mới truyền kinh nghiệm như vậy, anh động viên tôi thương con ráng mà ăn, không hết bảy cái thì cũng phải được ba cái. Tôi bị nghén, không ăn nổi lấy một miếng. Nhưng nghe cả nhà nói vậy tôi cũng lo lắm. Ăn thì nuốt không nổi, không ăn thì lo con mình không thông minh. Xin bác sĩ trả lời giúp có đúng là trứng ngỗng bổ cho trí não thai nhi không? Và nên ăn bao nhiêu quả trứng trong suốt thai kỳ thì vừa?

Đáp: Thật ra, quan niệm truyền thống cho rằng ngỗng trị tà ma, nên khi bà bầu dùng trứng ngỗng, con sẽ mạnh khoẻ, không bị điều “xấu” quấy nhiễu. Về mặt bổ dưỡng, trứng là loại bổ dưỡng, trứng ngỗng lại to, có phần lòng đỏ là loại bổ dưỡng nhất, phần lòng đỏ một quả trứng ngỗng cũng có kích thước đáng kể, nên bổ dưỡng là cái chắc. Có điều, ăn một lần hết một quả trứng ngỗng, thì rõ là nuốt không nổi, nhất là khi bạn đang trong giai đoạn thai hành. Có thể đợi đến hết khi nghén, hãy ăn cũng không trễ đâu, và thật ra nếu cứ cố ăn “một mình” một quả trong một lúc, e rằng hoặc bạn sẽ phải “cho ra” bớt, hoặc sẽ “ôm bụng” than thở vì khó tiêu.

Trong lòng đỏ các loại trứng, có nhiều chất béo, có lợi cho phát triển về dinh dưỡng lẫn trí não của bé. Nhưng, như đã nói, có bổ béo gì thì cũng “một vừa hai phải”, chứ không thể cứ ép mẹ ăn thì tất cả sẽ vào bổ cho con. Ăn bao nhiêu quả là tuỳ khả năng bạn có “ăn nổi” không, và dạ dày, gan của bạn có thể tiêu hoá được. Ngay cả trứng gà, vịt, ăn nhiều hơn ba lần trong tuần cũng đã có thể gây quá tải cho hệ tiêu hoá của bạn.

ThS.BSĐặng Lê Dung Hạnh, trưởng khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP.HCM
SGTT

Chia sẻ
Đọc thêm