Ăn Tết cứ mua liền 7 loại rau này, vừa ngon bổ, mát ruột vừa không lo dư lượng thuốc trừ sâu

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Tết Nguyên Đán năm nay cứ mua ăn những loại rau này thì bạn sẽ yên tâm phần nào!

Rau trồng theo phương pháp thông thường luôn dư thừa lượng thuốc trừ sâu nhất định. Nhưng trong số đó, có loại chứa nhiều thuốc trừ sâu, cũng có những loại chứa rất ít thuốc trừ sâu. Nếu chọn đúng loại rau phù hợp, bạn sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng tốt, sức khỏe dồi dào ngay đầu năm mới.

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Sinh Hoa Kỳ (EPA), có 7 loại rau hầu như không có hoặc rất ít dư lượng thuốc trừ sâu, phù hợp để ăn thời điểm này.

1. Bắp cải

Ăn Tết cứ mua liền 7 loại rau này, vừa ngon bổ, mát ruột vừa không lo dư lượng thuốc trừ sâu- Ảnh 1.

Khảo sát của EPA cho thấy, khoảng 86% bắp cải được lấy mẫu không phát hiện thấy dư lượng thuốc trừ sâu và chỉ có 0,3% cho thấy chứa nhiều hơn một loại thuốc trừ sâu.

Vì bắp cải sản xuất ra các hợp chất gọi là glucosinolate, có tác dụng ngăn chặn côn trùng có hại nên loại rau họ cải này ít cần phun thuốc hơn. Những hợp chất thực vật này cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C và K, cung cấp lần lượt 54%, 85% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi 89g lá bắp cải cắt nhỏ.

2. Hành tây

Dư lượng thuốc trừ sâu được phát hiện ít hơn 10% trên số hành tây được lấy mẫu, sau khi đã loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Ăn Tết cứ mua liền 7 loại rau này, vừa ngon bổ, mát ruột vừa không lo dư lượng thuốc trừ sâu- Ảnh 2.

Mặc dù vậy, vẫn có những lý do khác khiến bạn có thể cân nhắc mua hành tây hữu cơ. Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm, hành tây hữu cơ có hàm lượng flavonol cao hơn tới 20% - hợp chất có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch - so với hành tây được trồng theo phương pháp thông thường.

3. Đậu Hà Lan

Khoảng 80% đậu Hà Lan được lấy mẫu không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu.

Các chuyên gia cho rằng, ưu điểm này phần lớn là do đậu Hà Lan chỉ dùng hạt. Trong khi những loại đậu khác ăn cả vỏ như đậu đũa, đậu que thì lại có dư lượng thuốc trừ sâu khá cao.

4. Măng tây

Khoảng 90% măng tây được kiểm tra không phát hiện thấy thuốc trừ sâu.

Ăn Tết cứ mua liền 7 loại rau này, vừa ngon bổ, mát ruột vừa không lo dư lượng thuốc trừ sâu- Ảnh 3.

Hãy nhớ rằng măng tây được đem vào thử nghiệm sau khi đã loại bỏ khoảng 5cm tính từ gốc lên, phần ăn được đã rửa sạch dưới vòi nước trong 15 - 20 giây.

Măng tây chứa một loại enzyme có thể giúp phân hủy malathion, một loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng để chống lại bọ cánh cứng. Điều này có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu còn lại trên măng tây.

Loại rau xanh phổ biến này cũng là nguồn cung cấp chất xơ, folate và vitamin A, C, K dồi dào, rất phù hợp để làm nhiều món ăn cúng gia tiên dịp Tết.

5. Cà tím

Khoảng 75% cà tím được lấy mẫu không có dư lượng thuốc trừ sâu. Người ta cũng không phát hiện quá 3 loại thuốc trừ sâu trên những quả có dư lượng.

Cà tím dễ bị nhiều loại sâu bệnh giống như cà chua, cả hai đều thuộc họ cà. Tuy nhiên, cà chua đứng thứ 10 trong danh sách sản phẩm bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất, một phần có thể do vỏ mỏng hơn.

Ăn Tết cứ mua liền 7 loại rau này, vừa ngon bổ, mát ruột vừa không lo dư lượng thuốc trừ sâu- Ảnh 4.

Cà tím là thực phẩm được người ăn chay lựa chọn rất nhiều. Chúng cũng rất bổ dưỡng, tốt cho người muốn giảm cân nên rất thích hợp ăn Tết, khi xung quanh quá nhiều món ngấy ngán.

6. Súp lơ

50% súp lơ được thử nghiệm không chứa dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được, không có loại nào có dư lượng thuốc trừ sâu với hơn 3 loại khác nhau.

Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, vitamin B1, B3, B6, axit folic, canxi, magiê, phốt pho và axit omega-3 dồi dào. Ngoài ra, súp lơ và các loại rau họ cải khác rất giàu hợp chất thực vật giúp giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Lựa chọn súp lơ làm cơm cúng tổ tiên và ăn trong dịp Tết là sự khởi đầu vẹn tròn cho năm mới nhiều hi vọng.

7. Bông cải xanh

Trong số 712 mẫu rau họ cải này, khoảng 70% không phát hiện thấy dư lượng thuốc trừ sâu. Hơn nữa, chỉ có 18% mẫu với dư lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn một loại.

Súp lơ xanh không bị nhiều loại sâu bệnh làm phiền như một số loại rau khác vì nó tiết ra một hợp chất thực vật xua đuổi côn trùng giống bắp cải, tên là glucosinolate. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu được sử dụng cho bông cải xanh đều tiêu diệt nấm và cỏ dại chứ không phải côn trùng.

Giống như các loại rau họ cải khác, súp lơ xanh rất giàu hợp chất thực vật giúp giảm viêm và nguy cơ ung thư. Nó cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, 91g bông cải xanh cung cấp lần lượt 135% và 116% lượng khuyến nghị hàng ngày.

(Ảnh minh họa: Internet)

(Nguồn: Healthline)

Chia sẻ