Ăn quá nhiều trái cây sẽ khiến bạn béo và đây là những loại quả không ngọt nhưng có lượng đường cao
Nhiều người lựa chọn trái cây để giảm cân, thậm chí dùng trái cây để thay thế cho bữa tối. Trên thực tế, vị ngọt của trái cây có thể đánh lừa bạn, và một số loại trái cây không ngọt lại là "quả bom calo".
"Life Times" phỏng vấn các chuyên gia, cho bạn biết tại sao một số loại trái cây không ngọt nhưng lại dễ tăng cân, đồng thời nhắc bạn về những "tác dụng phụ" có thể xảy ra khi ăn trái cây.
Các chuyên gia được phỏng vấn
Cao Triệu: Nhà nghiên cứu liên kết, Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc
Lưu Tình: Chuyên gia dinh dưỡng đã được chứng nhận tại Trung Quốc
Vương Hưng Quốc: Giám đốc Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Đại Liên
Một nghiên cứu sau 10 năm: Ăn quá nhiều trái cây sẽ khiến bạn béo
Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu" đã xem xét mối quan hệ giữa việc ăn 29 loại rau và 17 loại trái cây cho thấy sự thay đổi về cân nặng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây tăng cân, còn ăn rau thì ngược lại.
Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã sử dụng bảng câu hỏi để thực hiện một nghiên cứu theo dõi trong 10 năm với 54.000 cư dân Nhật Bản từ 40-69 tuổi không mắc bệnh mãn tính.
Kết quả cho thấy nếu ăn thêm khoảng 100g trái cây mỗi ngày sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể thêm 70g, cụ thể:
Cứ ăn tăng 100g trái cây có múi (cam, quýt,…) thì cân nặng sẽ tăng thêm 55g;
Cứ ăn tăng 100g trái cây không có múi (táo, lê, đào, dâu tây, nho, kiwi, dứa, chuối, dưa hấu, đu đủ...) thì cân nặng tăng 82g.
Kết quả nghiên cứu trên cho thấy những người thừa cân béo phì, giảm cân, bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít trái cây, còn những người có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng, hạ đường huyết nên tăng cường ăn trái cây.
Điều cần lưu ý là nên kiểm soát lượng trái cây, nên tiêu thụ khoảng 300g mỗi ngày, tương đương với:
- 1 quả lê cỡ nắm tay.
- Hoặc 1 quả táo cỡ nửa nắm tay.
- Hoặc 2 quả chuối.
- Hoặc 3 kiwi.
Bổ sung lượng trái cây phù hợp mỗi ngày để giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.
Tại sao một số loại trái cây không ngọt mà dễ béo
Trong mắt nhiều người, trái cây càng ngọt thì hàm lượng đường và calo càng cao. Tuy nhiên, để đánh giá lượng đường trong trái cây có cao hay không, bạn không thể chỉ nếm bằng miệng, vì vị ngọt thường bị đánh lừa.
Các loại đường phổ biến trong trái cây bao gồm fructose, glucose, sucrose và tinh bột. Về độ ngọt: Fructose> sucrose> glucose> tinh bột (gần như không vị)
Trong đó, độ ngọt của fructose gấp khoảng 2,4 lần so với glucose và khoảng 1,2 lần so với sucrose.
Để xác định xem một loại trái cây có hàm lượng calo cao hay không, nó chủ yếu phụ thuộc vào 3 khía cạnh: Hàm lượng đường, các loại đường và tỷ lệ các loại đường
Ví dụ, dưa hấu ngọt, khi ăn chỉ có 6,2% hàm lượng đường, bởi vì fructose trong đó tương đối cao, trong khi táo không ngọt như dưa hấu có hàm lượng đường là 10%.
Theo mối quan hệ giữa độ ngọt và calo, trái cây được chia thành ba loại sau:
1. Có vị ngọt, nhưng không nhiều đường
Một số loại trái cây ăn rất ngọt, thực tế là hàm lượng đường không vượt quá 10% và lượng calo trên 100g không vượt quá 36 kcal.
Trái cây đại diện: Dưa hấu, dâu tây, đu đủ, mơ.
2. Không ngọt, nhưng nhiều đường
Một số loại trái cây ăn không ngọt lắm, thậm chí rất chua nhưng lại chứa nhiều đường, âm thầm khiến người ta tăng cân.
Các loại trái cây đại diện: Táo gai, quả nhân sâm, chanh dây.
Táo gai đặc biệt có vị chua, nhưng nó chứa hơn 20% đường và 95 kcal trên 100 gam calo.
3. Có vị ngọt và nhiều calo
Một số loại trái cây rất thật, không đánh lừa vị giác, có vị ngọt thanh và hàm lượng calo cao.
Các loại trái cây đại diện: Anh đào chín, dứa, lựu và xoài, có hàm lượng đường từ 10% đến 14%; quả hồng, quả chà là tươi, vải, sầu riêng, mít, mía và chuối, có hàm lượng đường trên 15%.
8 "tác dụng phụ" có thể gặp khi ăn trái cây, mọi người cần biết để tránh
1. Dị ứng
Xoài, dưa… rất dễ khiến người ăn bị dị ứng, biểu hiện cụ thể là sưng môi, mắt, trường hợp nặng có thể nôn mửa, phát ban, khó nuốt, thở kém.
Khuyến cáo rằng khi thử một loại trái cây mới, đặc biệt là khi bạn cho trẻ ăn mà bạn chưa chạm vào nó trước đó, hãy ăn một lượng nhỏ trước, đảm bảo trẻ không bị dị ứng, sau đó mới tăng lượng ăn lên.
2. Đau họng
Dứa, kiwi, đu đủ và các loại trái cây khác có chứa protease, có thể làm hỏng màng nhầy của đường tiêu hóa và gây ra các chứng khó chịu như rát cổ họng. Nói chung, trái cây có độ chín càng cao thì hoạt động của protease càng kém, do đó, hãy cố gắng chọn trái cây càng chín càng tốt.
Đun nóng có thể phá hủy hoàn toàn hoạt tính của protease. Một số loại trái cây đặc biệt gây kích ứng có thể ăn sau khi nấu chín, không những không làm giảm cảm giác béo ngậy mà còn giúp thịt mềm hơn như canh chua dứa, canh sườn đu đủ.
3. Bệnh tiêu chảy
Hạt trái cây giàu chất xơ trong thanh long, kiwi và các loại trái cây khác hầu hết là chất xơ, không thể tiêu hóa và hấp thụ qua đường ruột, nhưng sẽ kích thích nhu động ruột và thúc đẩy quá trình bài tiết chất trong ruột nhanh hơn.
Đối với những người dễ bị tiêu chảy, ăn một lượng lớn trái cây như vậy sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy.
4. Hạ đường huyết
Một số người sẽ bị chóng mặt, da xanh xao, mệt mỏi và các triệu chứng hạ đường huyết khác sau khi ăn vải thiều, hiện tượng này còn được gọi là "bệnh vải thiều".
Một số nghiên cứu cho rằng chất hypoglycine có trong vải thiều là thủ phạm gây bệnh vải thiều, chất này có thể cản trở quá trình chuyển hóa glucose bình thường trong cơ thể người và gây hạ đường huyết.
Hàm lượng độc tố trong những quả vải chưa chín kỹ càng cao, nên mua những quả vải đã chín kỹ và không ăn khi đói.
5. Ợ nóng
Quả dâu tây, mận, chanh, táo tàu, táo gai và các loại trái cây khác chứa nhiều axit hữu cơ. Ăn quá nhiều dễ dẫn đến tiết axit dạ dày quá mức, gây ra các triệu chứng như axit pantothenic, ợ chua, ợ hơi. Triệu chứng này thường diễn ra đối với những người có nhiều axit trong dạ dày, do đó những người này nên tránh ăn nhiều trái cây có vị chua.
6. Nổi mụn
Các loại trái cây như sầu riêng, mít có hàm lượng đường rất cao, sau khi đường vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất bã nhờn, càng ăn nhiều đường thì tuyến bã nhờn càng tiết ra mạnh hơn, gây mụn hoặc làm nặng thêm tình trạng nổi mụn.
7. Da vàng
Trái cây như xoài, đu đủ rất giàu caroten, nếu ăn quá nhiều, gan không kịp phân hủy sẽ khiến nồng độ caroten trong máu quá cao, chất này sẽ lắng đọng trên lớp sừng và màng nhầy của da, dẫn đến da vàng.
Tuy nhiên, miễn là bạn ngừng sử dụng thực phẩm có chứa nhiều carotene, màu da của bạn sẽ thay đổi trở lại sau một hoặc hai tuần.
8. Nước tiểu "máu"
Ruột đỏ của một số loại quả chứa một sắc tố tự nhiên gọi là "betaine", không dễ tự phân hủy và hấp thụ, sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu và phân. Sau khi uống thêm nước và đi tiểu nhiều lần, màu sắc của nước tiểu sẽ trở lại bình thường.
Nguồn: QQ