Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

Lotus, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Cả nhà quây quần cùng gói bánh, cùng trò chuyện... sẽ thật ấm cúng! Hôm nay, Ăn ngon chia sẻ cùng các bạn một kiểu gói bánh ít khác nhé.

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã
 
 
Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã 

Nguyên liệu cho 30 bánh:

400g bột nếp 
350ml nước ấm 
150g thịt nạc cắt hạt lựu nhỏ 
200g tôm cắt hạt lựu nhỏ                                                                                   
3-4 tai nấm mèo (khoảng 20g)                     
½ củ cà rốt (khoảng 100g) 
Hành tím, hành lá, tỏi băm 
Dầu ăn 
30 miếng lá chuối 7x15 cm
30 miếng lá chuối 15x15 cm 


Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

Chuẩn bị nhân: 

Thịt, tôm, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ. 

Nấm mèo ngâm nở, cắt hạt lựu nhuyễn. 

Ướp thịt với 2 muỗng café hành tím
(hoặc đầu hành lá) băm nhuyễn,
½ muỗng café muối, 2 muỗng café
nước mắm, ½ muỗng café đường,
½ muỗng café tiêu. Trộn đều. 

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn,
phi thơm 2 muỗng canh tỏi (hoặc hành tím)
 băm, cho thịt đã ướp vào xào săn lại...

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

    

... thêm tôm và nấm mèo đảo cho chín...                                                            

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã
 

    

... cho cà rốt vào thì tắt bếp ngay
(không cần đợi cà rốt chín). Nêm
lại cho vừa ăn và thêm 1 muỗng
café tiêu nữa cho thơm.                                                
Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã
                                                                                        

Chuẩn bị bột: 

Pha nước ấm với ½ muỗng café muối

 cho bột được đậm đà. 

Cho bột vào thau, tạo trũng ở giữa, chế

nước ấm từ từ và khuấy đều, nhồi bột

thành khối dẻo mịn. Lượng nước có thể

tăng hay giảm tùy độ hút ẩm của bột, do

đó nên cho nước từ từ và nhồi bột. 

    


Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã
                                                                              

 

 

Chuẩn bị lá:

Chần sơ lá chuối qua nước sôi để
lá mềm dễ gói và sạch hơn. 

    

 


Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã               

Nặn bánh: 

Chia bột và nhân thành 30 phần. 

Ấn dẹp bột trong lòng bàn tay sao
cho phần rìa mỏng hơn ở giữa...
Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

... cho nhân vào...


Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

    

... gói kín lại. 

    


Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

Lăn viên bánh qua dầu ăn. 

 

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

Sử dụng miếng lá chuối 7x15 cm cho bánh vào giữa                                                

   

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã    

 

gấp 2 mép chiều dài vào rồi gấp 2 đầu lại.                               

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã               

Làm hai miếng như thế rồi cột 2 miếng lại với nhau bằng lá chuối để khi hấp lá không bị bung. 

   

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã
 
 

Lần lượt làm hết 15 cặp bánh thì đem hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 10 phút thì bánh chín. 

Vớt bánh ra, để hơi nguội là có thể thưởng thức. 

Với món bánh ít nhân tôm thịt thế này có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt (giống bánh ít chần) nếu thích vị đậm đà của nước chấm.

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

Gói bánh lần hai: 

Lá chuối sau khi hấp màu sẽ không còn xanh. Muốn bánh trông xanh đẹp và sạch thì ta gói lần hai.

Cắt bớt 2 đầu phần lá đã hấp. 

Đặt bánh theo đường chéo của miếng lá vuông (cạnh 15cm) (mặt gân lá hướng xuống dưới), cuộn bánh theo đường chéo, dừng lại khi còn khoảng 1/3 miếng lá. 

Vuốt các cạnh để tạo hình khối tam giác. 

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã
 
Gấp chéo 2 mép 2 bên. 

Lật ngược mép lá vừa gấp xuống dưới. 

1/3 miếng lá còn chừa lại vòng ra sau và luồn vào 2 mép lá vừa gấp xuống để giữ mép lá.

Nắn lại cho bánh thẳng cạnh và bày ra đĩa. 

Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã

 

Với lần gói thứ hai này bánh dùng dâng hương cúng ông bà hay làm quà biếu người thân, mang đi dã ngoại... trông trang trọng, sạch đẹp và tươm tất hơn. 

Bánh ít là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt, cách gói cũng không cầu kỳ phức tạp. Cả nhà quây quần cùng gói bánh, cùng trò chuyện... sẽ thật ấm cúng! Mùi thơm của lá khi hấp bánh tỏa ra vô cùng đặc biệt. Do đó mình thích tìm học các kiểu gói bánh và hôm nay chia sẻ cùng các bạn một kiểu gói bánh ít khác với kiểu gói hình chóp nhọn vẫn thường thấy.
 
Bánh ít nhân tôm thịt - vị ngon dân dã
Chúc bạn thành công nhé!


Các loại bánh dân dã luôn được nhiều người yêu thích, bạn đã thử món bánh tằm khoai mì bao giờ chưa? Cùng khám phá món bánh ngon tuyệt từ miền Nam này bạn nhé!

Chia sẻ