Ăn gạo nâu thay gạo trắng: Tăng tốc giảm cân tương đương 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày?

Nhiều nhà khoa học khẳng định, ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu có thể giúp tăng tốc giảm cân.

Nghiên cứu tại Mỹ khẳng định gạo nâu có tác dụng giảm cân cực nhanh

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học từ Đại học Tufts cho thấy, sự thay đổi nhỏ này sẽ giúp khẩu phần ăn của bạn tăng hàm lượng chất xơ, cắt giảm 100 calo mỗi ngày. Giới chuyên gia cũng phát hiện, cùng với khẩu phần ăn gạo nâu và gạo trắng, người ăn thực phẩm từ gạo nâu sẽ được đốt cháy calo tương đương 30 phút đi bộ. Đơn giản là bạn chỉ cần thay thế cơm gạo trắng và bánh mì sang dạng còn nguyên cám, nghĩa là gạo và bánh mì còn nguyên màu nâu sẽ giúp quá trình chuyển hóa diễn ra nhanh hơn.

Ăn gạo nâu thay gạo trắng: Tăng tốc giảm cân tương đương 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày? - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) tiến hành thử nghiệm với 2 nhóm người, cho họ ăn lượng thực phẩm được quy đổi ra năng lượng, chất béo, protein, khẩu phần trái cây, rau củ tương tự nhau.

Sự khác biệt duy nhất là nguồn gốc của gạo. Một nhóm sẽ ăn gạo còn nguyên cám như gạo nâu, lúa mì, trong khi nhóm còn lại sẽ ăn gạo trắng và bột mì trắng tinh chế.

Các nhà khoa học nhận thấy, những người ăn gạo nâu có tốc độ chuyển hóa nhanh hơn, đốt cháy nhiều calo hơn. Đồng thời, họ cũng hấp thụ lượng calo ít hơn trong hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, nhóm người ăn gạo nâu còn sản xuất nhiều tế bào T hơn nên khả năng đối chọi với các bệnh nhiễm trùng cũng dễ dàng hơn, số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột cũng nhiều hơn…

Nghiên cứu được tiến hành trong 8 tuần với 81 người, bao gồm cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi 40-65. Trong 2 tuần đầu tiên, những người tham gia cùng ăn các loại thức ăn giống nhau. Sau đó, nhóm người chia ra làm 2, một nhóm có chế độ ăn nhiều chất xơ, nhóm còn lại ăn ít chất xơ.

Ăn gạo nâu thay gạo trắng: Tăng tốc giảm cân tương đương 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày? - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu tiến hành đo trọng lượng, tỷ lệ trao đổi chất, lượng đường trong máu, lượng calo đốt cháy, tình trạng đói và no… Họ phát hiện thấy, việc ăn uống đầy đủ chất và tạo cảm giác hài lòng cho tất cả mọi người là điểm chung của hai chế độ ăn.

Tuy nhiên, chế độ ăn giàu chất xơ với ngũ cốc nguyên hạt lại có khả năng đốt cháy nhiều hơn 100 calo mỗi ngày, tương đương hơn 700 calo mỗi tuần. Điều này là do tỷ lệ trao đổi chất cao hơn và hấp thụ lượng calo ít hơn trong bộ máy tiêu hóa.

Tiến sĩ Phil Karl, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy lợi ích của ngũ cốc và chất xơ trong việc phòng chống, điều trị các bệnh mãn tính".

Ông cũng cho biết thêm, nghiên cứu này giúp định lượng số lượng, cách tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt để quản lý trọng lượng một cách dễ dàng hơn. Đồng thời còn hưởng ứng theo nhiều báo cáo trước đây: Hãy tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung thêm chất xơ, giảm cân và sống khỏe mạnh hơn.

Ăn gạo nâu thay gạo trắng: Tăng tốc giảm cân tương đương 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày? - Ảnh 3.

Tiến sĩ Susan Roberts, người cùng tham gia nghiên cứu cũng cho biết thêm: "Chúng tôi cung cấp tất cả các loại thực phẩm giống nhau, các chế độ ăn chỉ khác nhau về nguồn hạt. Lượng calo bị tiêu hao từ người ăn ngũ cốc nguyên hạt tương đương với đi bộ nhanh 30 phút".

Tại Anh, lượng chất xơ được khuyến cáo trong mỗi bữa ăn là 30 g, trong khi hầu hết tại Anh, người ta chỉ ăn 12 g, chưa được một nửa so với lượng được khuyến cáo. Do đó, việc ăn gạo nâu thay gạo trắng, bánh mì nâu thay bánh mì trắng tinh chế… sẽ là lựa chọn khôn ngoan nếu bạn muốn duy trì lối sống lành mạnh hơn.

Gạo nâu có tác dụng giảm cân nhanh hơn gạo trắng nhưng đừng lạm dụng

Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), gạo nâu, hay còn gọi là gạo lứt là loại gạo chưa được đánh bóng nên bề mặt hạt gạo vẫn còn lớp vỏ cám màu nâu. Lớp vỏ này giữ lại cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như B1, B3, B6, vitamin E và đặc biệt là chất xơ.

"Lượng chất xơ trong gạo lứt rất tốt cho đường tiêu hóa, chống táo bón, giúp nhuận tràng", BS Vi khẳng định. Gạo lứt ăn rất cứng, đòi hỏi người nhai phải nhai thật kỹ rồi mới nuốt, khi nhai cũng đòi hỏi nhai chậm hơn nên lượng ăn cũng ít hơn so với cơm gạo trắng, nhai chậm nhai kỹ cũng giúp bạn no lâu hơn. Từ việc phân tích thành phần đến cách ăn, loại gạo này quả nhiên có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn so với việc ăn gạo trắng.

Ăn gạo nâu thay gạo trắng: Tăng tốc giảm cân tương đương 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày? - Ảnh 4.

Mặc dù vậy, chúng ta cần phải hiểu gạo lứt cũng là một loại gạo bình thường. Chất xơ có hàm lượng rất cao trong gạo lứt nhưng không thể nào nhiều hơn so với việc ăn rau củ, trái cây. Nếu bạn sử dụng gạo lứt trong quá trình giảm cân thì có thể chấp nhận được. Nhưng nếu sử dụng loại gạo này suốt đời thì có vẻ không phải là lựa chọn tốt. Do đó, thay vì lạm dụng gạo lứt để giảm cân, hãy bổ sung thêm rau củ tươi vào chế độ ăn giảm cân của bạn.

Ngoài ra, nhiều người coi đây là thứ gạo thần thánh giúp chữa trị, phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch… cũng không hẳn đúng đắn. BS Vi khẳng định, chúng ta chỉ nên sử dụng loại gạo này như một cách hỗ trợ chữa bệnh chứ không được phó thác chữa bệnh hoàn toàn cho gạo lứt.

BS Vi khuyến cáo, với người bình thường chỉ nên ăn 2-3 bữa mỗi tuần. Một số đối tượng như trẻ em, người cao tuổi, người gầy gò, ốm yếu, phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn loại gạo này thường xuyên vì có thể gây thiếu chất cho cơ thể, dẫn đến suy giảm sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm