Dấu hiệu cho thấy "vùng kín" của bạn gặp vấn đề lớn

T. Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một vài thông tin quan trọng sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe của khu vực nhạy cảm này.

Rất nhiều vấn đề nếu không được nhận biết và điều trị sớm sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để chữa trị. Dưới đây là những dấu hiệu bất thường cho thấy "vùng kín" cần nhận được sự chú ý đặc biệt:

Dấu hiệu cho thấy vùng kín của bạn gặp vấn đề lớn - Ảnh 1.

Đau "vùng kín"

Nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu đang phải chịu đựng những cơn đau tại khu vực "vùng kín" thì bạn đang gặp vấn đề không nhỏ. Theo Melissa Goist, giáo sư kiêm bác sĩ phụ khoa tại Trung tâm y tế Đại học Y khoa Wexner, Ohio, hiện tượng đau cục bộ hoặc lan rộng trong quá trình yêu đều có thể là dấu hiệu của các tổn thương khu vực "vùng kín". 

Giáo sư Goist cũng cho biết, nữ giới có thể gặp các vấn đề về viêm nhiễm "vùng kín" gây cảm giác khó chịu mà không trải nghiệm bất cứ hiện tượng chảy dịch âm đạo nào.

Ngứa "vùng kín"

Giống như tất cả những bộ phận khác trên cơ thể, cơn ngứa không phải là dấu hiệu đáng lo ngại nếu chỉ xảy ra trong thoáng chốc. Vấn đề thực sự chỉ diễn ra khi tần suất và cường độ những cơn ngứa trở nên nghiêm trọng. Nếu những cơn ngứa ngáy này cản trở những sinh hoạt thường ngày của bạn, đừng do dự tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia y khoa.

Sưng viêm

Sherry Ross, chuyên viên y khoa, tác giả cuốn sách "The Definitive Guide to Women’s Intimate Health. Period" cho biết, kích thước âm đạo gia tăng trong quá trình yêu là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu khu vực nhạy cảm này có dấu hiệu căng giãn ngay cả khi không bị kích thích thì bạn phải tuyệt đối lưu tâm bởi rất có thể đây là biểu hiện ban đầu của hiện tượng sưng viêm.

Tiến sĩ Ross cho biết, do đặc điểm vùng da nơi đây rất nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể khiến chúng gặp trục trặc lớn. Chênh lệch độ cân bằng pH là rắc rối thường gặp nhất, gây nên hiện tượng "vùng kín" có mùi, chảy dịch và sưng viêm. Những nguyên nhân cho rắc rối này thường nằm ở việc sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, thay đổi tần suất yêu hoặc chỉ đơn giản là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Dấu hiệu cho thấy vùng kín của bạn gặp vấn đề lớn - Ảnh 2.

Chảy dịch âm đạo

Dịch âm đạo màu trắng, trong là dấu hiệu "vùng kín" của bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi chúng màu vàng hoặc xanh và có mùi khó chịu, bạn đang phải đối mặt với rắc rối không hề nhỏ.

 Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách tốt nhất để xử trí là tham khảo ý kiến của các chuyên gia y khoa.

Bựa sinh dục

Bởi khả năng tự vệ sinh mạnh mẽ, khu vực "vùng kín" có thể sản sinh nhiều chất thải tại khu vực môi ngoài được gọi là bựa sinh dục. Phần chất thải này thường có màu trắng hoặc vàng tùy vào cơ địa từng người và nằm ngoài âm đạo. 

Bựa sinh dục cần được chú ý vệ sinh sạch sẽ để tránh các loại vi khuẩn xâm nhập. Tần xuất sản sinh loại chất thải này biến đổi thất thường là dấu hiệu quá trình tự vệ sinh của khu vực vùng kín không hoạt động hiệu quả.

Dấu hiệu cho thấy vùng kín của bạn gặp vấn đề lớn - Ảnh 3.

Vấn đề da liễu

Giống như những bộ phận khác, vùng da nhạy cảm nơi đây cũng dễ gặp những vấn đề, đặc biệt khi phải tiếp xúc thường xuyên với mồ hôi trong môi trường bí khí. Mùi khó chịu, mụn, trứng cá là những vấn đề bạn sẽ gặp phải nếu tần xuất vệ sinh "vùng kín" quá khiêm tốn. 

Sherry Ross, nhà dược sĩ học phụ khoa kiêm chuyên viên chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại trung tâm Santa Monica, California cho biết, khi phát hiện những vấn đề này, đừng lo lắng mà hãy tăng cường vệ sinh khu vực này. Nếu may mắn, những vấn đề trên sẽ tự biến mất. Trong trường hợp xấu hơn, bạn sẽ cần tới sự hướng dẫn của các chuyên gia phụ khoa để điều trị vấn đề dứt điểm.

(Nguồn: Glamour)

Chia sẻ
Đọc thêm