Ấn Độ đầu tư sản xuất mũ bảo hiểm gắn quạt, lọc khí ô nhiễm

Hoàng Trang, Theo BÁO TIN TỨC
Chia sẻ

Là nơi ô nhiễm không khí bậc nhất thế giới, Ấn Độ đã đầu tư phát triển một loại mũ bảo hiểm có thể giúp người đi xe máy được hít thở không khí sạch hơn khi tham gia giao thông.

Ấn Độ đầu tư sản xuất mũ bảo hiểm gắn quạt, lọc khí ô nhiễm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Reuters

Khi thủ đô New Delhi của Ấn Độ chuẩn bị bước vào mùa đông mù mịt khói ô nhiễm. Chính phủ đang khuyến khích người đi xe máy nên đội mũ bảo hiểm có gắn bộ lọc và quạt ở phía với công dụng loại bỏ đến 80% bụi bẩn.

Hãng Reuters đưa tin các cơ quan nhà nước ở Ấn Độ đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp Shellios Technolabs để sản xuất chiếc mũ bảo hiểm lọc khí ô nhiễm đầu tiên trên thế giới mang tên PUROS.

Người sáng lập Shellios Technolabs, kỹ sư Amit Pathak cho biết: “Ở nhà và nơi làm việc có thể có máy lọc không khí. Nhưng những người đi xe máy lại không có gì bảo vệ”.

Ấn Độ đầu tư sản xuất mũ bảo hiểm gắn quạt, lọc khí ô nhiễm - Ảnh 3.

Mũ bảo hiểm lọc không khí PUROS. Ảnh: Shellios

Vì vậy, công ty của anh Amit đã thiết kế một chiếc mũ bảo hiểm gắn bộ phận lọc không khí, trang bị màng lọc có thể thay thế được, cùng với một chiếc quạt chạy bằng pin bền đến 6 tiếng và có thể sạc qua khe cắm USB.

Anh Amit cho biết họ đã bắt đầu bán phiên bản thử nghiệm của chiếc mũ bảo hiểm này từ năm 2019. Các cuộc kiểm tra của một phòng thí nghiệm độc lập đã xác nhận rằng chiếc mũ có thể ngăn người dùng hít phải hơn 80% chất ô nhiễm.

Một báo cáo thử nghiệm của Reuters cho thấy mũ PUROS đã cắt giảm mức độ hạt bụi mịn PM 2.5 từ 43,1 microgam ở bên ngoài không khí còn 8,1 microgam sau khi qua bộ lọc.

Ấn Độ đầu tư sản xuất mũ bảo hiểm gắn quạt, lọc khí ô nhiễm - Ảnh 4.

Nút bật quạt và sạc pin. Ảnh: Shellios

Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ nhận xét chiếc mũ bảo hiểm này đã mang lại không khí trong lành hơn cho người đi xe máy ở nước này, nơi có đến 35 trong số 50 thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào năm ngoái.

Nhà sáng lập Amit Pathak cho biết PUROS đã nhận được sự quan tâm từ các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Anh kỳ vọng có thể bán 30 triệu mũ bảo hiểm mỗi năm.

Mỗi chiếc mũ bảo hiểm do Shellios Technolabs sản xuất được bán lẻ với giá 4.500 rupee (khoảng 1,3 triệu đồng), gấp gần bốn lần giá của một chiếc mũ bảo hiểm thông thường. Để giảm trọng lượng và giá thành sản phẩm, Shellios đã liên kết với một nhà sản xuất khác để sản xuất phiên bản mũ PUROS nhẹ hơn từ vật liệu nhựa nhiệt dẻo, thay vì sử dụng sợi thủy tinh đắt đỏ.

Shellios dự kiến ra mắt phiên bản mới trong vài tháng tới.

Chia sẻ
Đọc thêm