Ăn bánh chưng đúng cách tránh béo, tránh bệnh: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ 5 điều sau!

Ăn bánh chưng là nguyên nhân dẫn đến tăng cân sau Tết, đồng thời ăn bánh chưng gặp một số vấn đề sau cũng không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán khá dài.

Trên mâm cơm Tết cổ truyền, bánh chưng luôn là món ăn không thể thiếu. Nhiều người thường chờ đợi đúng dịp Tết Nguyên Đán để thưởng thức những chiếc bánh chưng cùng không khí sum vầy bên gia đình do chính những người thân yêu gói tại nhà.

Tuy nhiên, ăn bánh chưng như thế nào để tránh béo, tránh rước bệnh vào thân thì không phải ai cũng nắm rõ. Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), ăn bánh chưng là nguyên nhân dẫn đến tăng cân sau Tết, đồng thời ăn bánh chưng gặp một số vấn đề sau cũng không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ngay sau kỳ nghỉ dài này. Do đó, để ăn bánh chưng để tránh béo, tránh bệnh, bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:

Ăn bánh chưng đúng cách tránh béo, tránh bệnh: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ 5 điều sau! - Ảnh 1.

Ăn bánh chưng kèm dưa hành rất ngon nhưng đối tượng sau không nên ăn

Dưa hành muối ăn kèm sẽ giúp tiêu hóa bánh chưng nhanh chóng hơn. Do đó, khi ăn bánh chưng, chúng ta nên ăn kèm dưa chua, hành muối, kim chi… để tiêu hóa tốt hơn, giúp tránh tăng cân. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch thì không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành muối vì không tốt cho sức khỏe do dưa hành muối có nhiều muối.

Ăn bánh chưng đúng cách tránh béo, tránh bệnh: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ 5 điều sau! - Ảnh 2.

Đối với người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch thì không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành muối vì không tốt cho sức khỏe do dưa hành muối có nhiều muối.

Không nên ăn bánh chưng rán vì dễ đầy bụng, dễ béo hơn

Ăn bánh chưng rán rất dễ gây đầy bụng. Vào những ngày Tết, đồ ăn thức uống nhiều, lại ăn thêm bánh chưng rán thì rất dễ tăng cân. Bản thân bánh chưng đã chứa nhiều chất béo, khi rán bằng dầu mỡ thì lượng chất béo sẽ còn tăng cao hơn.

Không chỉ gây tăng cân, lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể còn đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán, có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn.

Ăn bánh chưng đúng cách tránh béo, tránh bệnh: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ 5 điều sau! - Ảnh 4.

Không chỉ gây tăng cân, lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể còn đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận.

Cẩn trọng với bánh chưng đã lên mốc, phải vứt bỏ phần mốc đi ngay

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội), tất nhiên là ăn bánh chưng mốc không có nghĩa là bạn có nguy cơ bị ung thư. Vào thời tiết nồm ẩm dịp Tết, bánh chưng bị mốc là điều không thể tránh.

Quan trọng là nếu các gia đình tiếc của thì có thể bóc vỏ bánh đi và vẫn ăn được, không sinh bệnh. Còn với với trường hợp bánh chưng bị mốc ở trong, kể cả cắt hết phần mốc đi và ăn phần chưa bị mốc nhưng vẫn có thể bị ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất là nếu bánh bị mốc từ trong thì nên loại bỏ, tránh bệnh không mong muốn.

Ăn bánh chưng đúng cách tránh béo, tránh bệnh: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ 5 điều sau! - Ảnh 6.

Với trường hợp bánh chưng bị mốc ở trong, kể cả cắt hết phần mốc đi và ăn phần chưa bị mốc nhưng vẫn có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Người bệnh tiểu đường, tim mạch cần hạn chế ăn bánh chưng

Không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng trong các bữa ăn dịp năm mới. Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy, bánh chưng là món ăn rất giàu năng lượng, chứa nhiều chất béo, đạm, vitamin, đường. "Điều đáng nói là 1/8 chiếc bánh chưng thông thường vào dịp Tết đã có giá trị dinh dưỡng của một bát cơm đầy có kèm thức ăn. Do đó, bánh chưng rất thích hợp cho người muốn tăng cân, người gầy, suy dinh dưỡng", BS Vi nói.

Chính bởi lẽ đó, ăn nhiều bánh chưng cực có hại cho một số người mắc bệnh lý về chuyển hóa. Chúng ta đều biết ăn nhiều bánh chưng là nguyên nhân dẫn đến tăng cân không phanh sau Tết. "Người ăn kiêng, trẻ con béo phì không nên ăn bánh chưng. Người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đường huyết, mỡ máu cao cần hạn chế ăn bánh chưng", BS Vi cảnh báo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm