Âm nhạc gây tác động tới việc tập luyện của bạn như thế nào?

Một nghiên cứu mới đây từ Ý cho thấy, nghe nhạc có nhịp độ cao trong khi tập thể dục sẽ giúp quá trình tập luyện trở nên dễ dàng hơn.

Rất nhiều người nghĩ ra đủ loại lý do để trốn tránh không tập thể dục. Lời bào chữa thường gặp nhất là quá mệt mỏi, không có động lực hoặc tập luyện quá khó chịu và nhàm chán.

Từ lâu, âm nhạc đã tác động sâu sắc đến tâm trí và cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology, sự kết hợp giữa âm nhạc với việc tập luyện có thể giúp bạn quên đi tất cả khó chịu đó và đẩy nhanh quá trình tập. Nói cách khác, nghe nhạc nhịp độ cao trong khi tập thể dục có thể tạo nên ảo giác rằng những bài tập không còn là thách thức lớn như trước.

Các bài hát nhanh cải thiện hiệu suất tập

Âm nhạc gây tác động tới việc tập luyện của bạn như thế nào? - Ảnh 1.

Để hiểu âm nhạc ảnh hưởng đến quá trình tập luyện như thế nào, các nhà nghiên cứu từ Ý đã tiến hành thử nghiệm với sự tham gia của 19 phụ nữ. Những người này cần thực hiện các hoạt động đòi hỏi sức bền như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp và tập luyện cường độ cao như cử tạ hoặc sử dụng máy đạp đùi.

Người tham gia thử nghiệm tiến hành tập thể dục trong bốn điều kiện: Không có âm nhạc, với âm nhạc chậm, với âm nhạc có nhịp độ khá cao và với âm nhạc có nhịp độ cực nhanh mỗi phút. Các nhà nghiên cứu sẽ đo nhịp tim của họ trong quá trình tập luyện và hỏi cảm nhận của từng người việc tập thể dục khi nghe nhiều loại nhạc khác nhau.

Kết quả của thử nghiệm đã cho thấy, những người nghe nhạc có nhịp độ cao cảm thấy việc tập luyện ít khó khăn và thử thách hơn. Hiệu quả của âm nhạc rõ rệt hơn ở các bài tập đòi hỏi sức bền như đi bộ, chạy so với các bài tập cường độ cao.

Điều này đã chứng minh rằng những tác động tốt của âm nhạc giúp chúng ta tập luyện dễ dàng hơn. Rất nhiều người coi đây là một công cụ quan trọng để kích thích hứng thú tham gia tập thể dục cường độ thấp.

Âm nhạc gây tác động tới việc tập luyện của bạn như thế nào? - Ảnh 3.

Những người nghe nhạc có nhịp độ cao cảm thấy việc tập luyện ít khó khăn và thử thách hơn.

Âm nhạc thúc đẩy tập luyện

Tập thể dục mỗi ngày có thể là nhiệm vụ đầy thách thức với các chị em phụ nữ. Sharon Zarabi, huấn luyện viên thể hình kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York cho biết, hầu hết mọi người tìm đến các bài tập chỉ để giữ dáng, giảm cân và đốt cháy calo. Nếu bỏ đi những lý do này, chúng ta thực sự vừa có thể tận hưởng việc tập luyện vừa đạt được lợi ích về sức khỏe như giảm huyết áp, cải thiện giấc ngủ, tăng cường tiêu hóa, tránh căng thẳng.

Nếu bạn đang phải vật lộn để vượt qua các buổi tập luyện, hãy thử nghe nhạc. Theo Joshua Slysz, nhà nghiên cứu kiêm tiến sĩ tại Đại học Northwestern, các bài hát có thể giúp mọi người tận hưởng buổi tập và hoạt động như một công cụ tăng cường động lực đến phòng tập và hoàn thành bài tập.

Một nghiên cứu đến từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã cho thấy, khi nghe nhạc lớn, nhịp độ nhanh, mọi người chạy trên máy chạy bộ chạy nhanh hơn và lâu hơn.

Hiện nay có một vài lý do giải thích cho việc tại sao âm nhạc có thể cải thiện việc tập luyện. Như nghiên cứu trên cho thấy, những người nghe nhạc nhận thấy nhịp tim tăng lên, từ đó giúp bài tập trở nên hiệu quả hơn. Trên thực tế, nhịp tim là một yếu tố quan trọng để đo cường độ tập thể dục của bạn. Chuyên gia Zar Zarabi cho biết, vận động càng cao thì trái tim càng phải hoạt động mạnh mẽ.

Âm nhạc gây tác động tới việc tập luyện của bạn như thế nào? - Ảnh 5.

Một nghiên cứu đến từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã cho thấy, khi nghe nhạc lớn, nhịp độ nhanh, mọi người chạy trên máy chạy bộ chạy nhanh hơn và lâu hơn.

Hơn nữa, âm nhạc cũng cải thiện tâm trạng của chúng ta. Nó làm tăng nồng độ hormone hạnh phúc serotonin, khiến bạn cảm thấy mọi bài tập dường như dễ dàng hơn.

Một bài hát hấp dẫn cũng hỗ trợ quá trình di chuyển, tạo nên sự hài hòa giữa các sải chân trong môn thể thao như chạy bộ.

Nghiên cứu mới từ Ý đã cho thấy việc nghe nhạc nhịp độ cao rất có lợi trong quá trình tập luyện. Âm nhạc đã được chứng minh có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí và cơ thể. Nó cải thiện tâm trạng, tăng nhịp tim và tạo động lực không nhỏ. Đối với những người đang phải vật lộn để hoàn thành bài tập, âm nhạc thực sự là một công cụ mạnh mẽ.

(Nguồn: Healthline)

Chia sẻ
Đọc thêm