Người khôn ngoan phải nắm được 6 thông tin quan trọng này thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn

Giống như bất cứ việc nào khác, tập luyện cũng phải được tiến hành một cách khôn ngoan thì mới đem lại những hiệu quả rõ rệt.

Sau đây là một số thông tin quan trọng về tập luyện có thể giúp buổi tập của bạn trở nên hiệu quả hơn:

1. Bạn không cần tập cơ bụng thường xuyên để có một vòng eo thon đẹp

Người khôn ngoan phải nắm được 6 thông tin quan trọng này thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Nhiều người thích tập cơ bụng mỗi lần tới phòng tập thể hình nhưng đây là việc không cần thiết. Một số bài tập cơ bụng thậm chí còn làm nới rộng vòng eo. Khối cơ trung tâm của bạn đã được tác động đủ thông qua các bài tập cơ bản. Chùng chân (lunges) và gánh tạ (squats) tốt cho cơ hơn nhiều so với các động tác vặn xoay người. Do đó, một buổi tập cơ bụng/tuần còn nhiều hơn mức đủ.

2. Bạn không thể tạo cơ săn chắc nếu chỉ tập Pilates, khiêu vũ hay yoga

Người khôn ngoan phải nắm được 6 thông tin quan trọng này thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 2.

Để có một cơ thể săn chắc, gọn gàng, chúng ta cần các bài tập rèn luyện cơ bắp. Và đó chính là các bài tập sức mạnh. Nhìn chung, cơ đốt cháy nhiều năng lượng hơn bởi vì chúng cần nhiều năng lượng để tồn tại và duy trì hoạt động.

Các buổi tập theo nhóm như Pilates, khiêu vũ, yoga là sự bổ sung tuyệt vời cho các bài tập thể hình nhưng không thể thay thế hoàn toàn. Nếu mục tiêu của bạn nhiều hơn việc giảm cân, cải thiện tâm trạng, hãy nhớ rằng, các bài tập sức mạnh có vai trò quan trọng chẳng kém.

3. Phụ nữ nên tập nhiều lần hơn và nghỉ ngơi ít hơn giữa các bài tập

Người khôn ngoan phải nắm được 6 thông tin quan trọng này thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 3.

Thể hình cho nam và nữ có sự khác biệt nhất định. Bí quyết thành công khi chị em tập luyện là có nhiều thời gian tập hơn, ít quãng nghỉ hơn. Thiên hướng của phụ nữ là không vận động cơ tới khi đạt đỉnh bởi cơ thể họ đã được cài đặt bên trong để ngăn ngừa tình trạng tập quá mức so với khả năng cơ thể.

Đó là lý do tại sao phụ nữ phải tập trung phát triển cơ bằng cách tập nhiều lần hơn thay vì nâng tạ nặng hơn. 30-40 giây nghỉ ngơi giữa các lần tập là đủ đối với chị em. Nam giới, trong trường hợp này, cần nhiều thời gian để lấy lại sức mạnh và năng lượng sau mỗi lần tập với cường độ lớn.

4. Tập luyện rất nhiều và ăn rất ít là không ổn

Người khôn ngoan phải nắm được 6 thông tin quan trọng này thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 4.

Việc thiếu hụt calo là cần thiết nếu bạn muốn giảm cân nhưng cũng không nên tới mức cực đoan. Nếu tập luyện quá nhiều tại phòng tập thể hình nhưng lại ăn quá ít, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giảm trao đổi chất và chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng.

Đó là lý do bạn không nên tập luyện hàng ngày đồng thời cắt giảm đáng kể calo hấp thụ. Nó sẽ chỉ làm bạn và cơ thể bạn kiệt quệ mà thôi. Hơn thế, một cơ thể bị căng sức quá đà chịu áp lực lớn hơn và có xu hướng tăng cân nhiều hơn với mục tiêu dự trữ năng lượng. Nếu bạn muốn giảm cân, cố gắng không ăn 1-2 tiếng sau khi tập luyện.

5. Bài tập tim mạch phải được thực hiện một cách chính xác

Người khôn ngoan phải nắm được 6 thông tin quan trọng này thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 5.

Bài tập tim mạch là một dạng tập luyện hoàn chỉnh, trong đó, bạn rèn hệ thống tim mạch và hô hấp, tăng cường sức chịu đựng và đốt mỡ. Nếu bạn dành cả ngày để tập tim mạch, hãy nhớ rằng, quá trình này đốt mỡ 40 phút sau khi bạn bắt đầu tập. Như vậy nghĩa là bạn sẽ phải dành nhiều hơn 1 tiếng đồng hồ trên máy chạy bộ hoặc máy đạp xe. Nếu bạn tập bài tập tim mạch ngay lập tức sau các bài rèn sức mạnh, quá trình giảm mỡ bắt đầu ngay từ phút đầu tiên, và do đó, 20 phút tập tim mạch là đủ.

Hãy theo dõi mạch đập trong lúc tập bài tập tim mạch – nó nên nằm trong giới hạn cho phép. Nếu mạch đập không chạm tới ngưỡng thấp hơn của nhịp tim, bạn sẽ nhận được kết quả rất không ổn. Nếu mạch đập cao hơn so với giới hạn trên, bạn đang đối mặt với nguy cơ gây tổn hại cho sức khỏe của mình.

6. Bạn có thể ngay "vào phom" mà không cần tới phòng tập thể hình

Người khôn ngoan phải nắm được 6 thông tin quan trọng này thì việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn - Ảnh 6.

Nếu bạn thừa hưởng gen tốt và không lạm dụng các loại thực phẩm gây hại cũng như đồ uống có cồn, bạn hoàn toàn có thể sở hữu vóc dáng đẹp mà không cần tới phòng tập thể hình. Yếu tố chủ chốt là tập luyện đều đặn. Sự bền bỉ chiếm tới 90% thành công của bạn. Nếu bạn thường xuyên tập luyện tại nhà nhiều lần mỗi tuần, đi bộ và áp dụng chế độ ăn lành mạnh, bạn có thể chạm tay tới thành công.

Một thông tin thú vị tiết lộ đến bạn: Endorphin và serotonin được giải phóng sau khi tập luyện. Trong khoảng 30 phút tập luyện, mức độ tập trung của các hormone hạnh phúc này trong máu tăng hơn 5 lần. Và hiệu ứng của chúng kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ.

Chia sẻ
Đọc thêm