Ấm lòng tủ bánh mì miễn phí còn tặng kèm mứt, sữa của người Sài Gòn thơm thảo
Mô hình tủ bánh mì miễn phí cho người lao động vẫn tiếp tục được nhân rộng và còn được “biến tấu” độc đáo hơn nữa từ tấm lòng bao dung của người Sài Gòn.
Những ngày qua, hình ảnh thùng bánh mì miễn phí của cô Xuân Lan được đặt trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. HCM (gần ngã tư XVNT - Bạch Đằng) đã gây được sự chú ý của cư dân mạng.
Và mới đây, mô hình này đã được nhân rộng ra. Hai ngày nay, ở nhà số 9, đường Thái Văn Lung (quận 1) đã có thêm một tủ bánh mì miễn phí. Tại đó, chiếc tủ kính cao hơn nửa mét, được bắt ốc vít, dính chặt vào tường. Bên trong, nhúc nhích những ổ bánh vàng rộm. Ở giữa tủ đục một lỗ tròn bằng bàn bàn tay, vừa đủ thò vào lấy bánh mì.
Nếu như thùng bánh của cô Xuân Lan chỉ là bánh mì không thì ở đây, người nghèo còn có thêm hộp sữa, hộp mứt đi kèm. Từng chiếc bánh cũng được để gọn gàng trong bịch nilon, vừa sạch sẽ, đơn giản mà chỉn chu.
Theo tìm hiểu, chủ của tủ bánh mì này là chị Hoàng Mỹ Uyên (chủ một quán
cà phê). Đúng như mong ước của chị Lan, người đầu tiên có hình thức bánh mì miễn
phí, chị Uyên tiếp tục “nhân bản” mô hình đáng yêu này. Từ tối 18/1, các bạn trẻ,
người bảo vệ cùng phụ nhau làm tủ bánh mì, bọc bánh vào bọc nilon.
Chị Uyên chia sẻ, chị rất cảm động khi được biết về chiếc tủ bánh mì nhân ái của cô Lan và quyết định “học hỏi” theo. “Người lượm ve chai, đánh giày, với họ, chi phí một bữa ăn ở quận 1 không rẻ. Không đáng bao nhiêu cho một ổ bánh mì nhưng họ tiết kiệm được ít nhất mười mấy ngàn cho một phần ăn”, chị Uyên chia sẻ.
Theo đó, mỗi một ngày, chị Uyên cùng bạn bè sẽ mang
lại 200 suất bánh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần, nhân viên quán cà phê của chị Uyên sẽ bỏ vào
thùng khoảng 50 ổ bánh mì. Sau vài tiếng, lò bánh lại giao 50 ổ để đảm bảo bánh luôn nóng giòn.
Được một lò bánh mì “mách bí quyết”, chị Uyên cẩn thận gói bánh vào bịch nilon bịt kín, để theo chiều dọc cho bánh khỏi mềm, lâu hư. Những chiếc bánh cũng được chị đặt tại một lò có tiếng ổ quận 4, với loại bánh đặc ruột, thơm ngon.
“Hơn nữa, mình thấy tủ bánh đặt ngoài phố sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn
nên cho vào túi sẽ vệ sinh hơn. Trong một
bịch có đặt kèm mỗi ổ một hộp nhỏ bơ, sữa đặc hoặc mứt tùy ngày. Như thế, người
ăn sẽ cảm thấy sạch sẽ, ngon miệng hơn, chứ nếu ăn bánh mì không thì cũng khó
ăn”, chị Uyên hào hứng nói.
Được biết, mỗi ổ bánh mì kèm bơ sữa có giá 2.700 đồng. Giá này đã được lò bánh mì hỗ trợ, giảm 1.000 đồng/ổ khi biết việc làm ý nghĩa của nhân vật. Ban đầu, chị Uyên dự định để tủ bánh cho tới 29 Tết vì kinh tế cũng có hạn. Hiện chị vẫn kêu gọi bạn bè và các mạnh thường quân chung sức duy trì tủ bánh này cho người nghèo một cách lâu dài. "Và chỉ sau hai ngày, đã có rất nhiều người ủng hộ, đủ để tôi duy trì thêm ít nhất 2 tháng nữa", bà chủ quán cà phê nói.
Ngay sau khi tủ bánh được treo lên, đã có nhiều người dân lao động ghé lấy,
ủng hộ tấm lòng thơm thảo của cô chủ. Từ 8h sáng, nhân viên bắt đầu đặt bánh mì
vào. Trước đó, một người đàn ông bán vé số trạc 60 tuổi, gầy gò, áo quần bạc thếch,
đứng trước cửa quán. Ông im lặng chăm chú đọc những tấm bảng treo trước tủ: “miễn
phí – mỗi người một ổ”.
Thấy ông tần ngần đứng bên vỉa hè, giữa dòng xe cộ sáng sớm chạy tấp nập,
một anh bảo vệ vội bước ra mời ông vào. “Đây là bánh mì miễn phí cho tất cả mọi
người, bác cứ vô tư lấy, ăn sáng cho ấm bụng”, anh bảo vệ nói.
Có lẽ không riêng gì người đàn ông ấy, nhiều người mới lần đầu thấy bánh
mì miễn phí đều hỏi như vậy. “Người lao động đã đến lấy. Nhìn họ lấy bánh và được
mấy anh giữ xe khuyến khích, họ gật đầu cám ơn lịch sự tử tế. Thấy cảm động và
vui vô cùng”, chị Uyên viết lên trang cá nhân.
Và không chỉ chị Uyên vui, nhiều người được cầm trên tay ổ bánh mì, có thêm bơ sữa đều vui. “Có phần ăn sáng, đỡ nhiều lắm”, ông Nguyễn Văn Dương (chở hàng) nói ngắn gọn. Với bác Toàn (bảo vệ) thì ngoài chuyện “ăn bánh mì chấm sữa là số zách rồi” thì cái “đỡ lắm” của chú là “dư ra thêm được mấy chục ngàn. Hai ngày nay, buổi trưa tôi cũng nhai bánh mì, tiết kiệm được chừng nào hay chừng ấy”....
Bác Toàn chia sẻ, hai ngày nay đều ăn bánh mì.
Như chị Hoàng Xuân Hoa, 60 tuổi, đang bị bệnh gan cũng phải ráng đi bán vé số, vừa lấy xong ổ bánh mì vừa nói: “Hôm khai trương, tôi ngang qua thấy cứ ngờ ngờ, mãi hôm nay mới dám xin 1 ổ. Có cái này đỡ làm sao”.
Rồi bà chứng minh cụ thể: “Thường tôi ăn bữa sáng hết 15.000 đồng, không ăn là không có sức bán. Nay ăn bánh mì, phần dư ra bù vào tiền khám bệnh, khỏi ngửa tay xin thêm con cái...”.
Sài Gòn càng đáng yêu hơn nhờ những thùng bánh mì như vậy
Và hiện tại, ngoài thùng bánh mì của cô Lan, chị Uyên... vẫn còn một tủ bánh miễn phí nữa đặt ở số 13 đường Bùi Thị Xuân (quận 1). "Tủ ở Bùi Thị Xuân là của bạn tôi thấy hay nên "nhân bản" theo. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh phí nên tủ này chỉ hoạt động buổi sáng, tạm thời duy trì đến ngày 29 Tết", chị Uyên cho biết.
Đi trên đường phố Sài Gòn, người ta đã quen thuộc với những thùng nước đá miễn phí, bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật… Thùng bánh mì như thêm một dấu nhấn, khiến thành phố này dù xô bồ nhưng vẫn luôn có những tấm lòng rộng mở, bao dung.