Ấm lòng, ấm bụng với hai món trộn tuyệt ngon trong phố cổ
Không ở nơi đâu trên đất Hà Thành mà ẩm thực đường phố lại đạt tới tầm “tinh hoa” như ở phố cổ. Cùng khám phá hai món trộn vô cùng đặc sắc ở khu phố này.
1. Miến trộn mực ngõ Trung Yên
Trung Yên là một con ngõ nhỏ nằm trên đường Đinh Liệt, bạn cũng có thể đến con phố này theo ngõ Cầu Gỗ, đến cuối ngõ, rẽ trái là tới hàng miến trộn độc đáo này. Cùng là miến trộn, nhưng không phải là ngan là gà, mà thành phẩn chủ yếu trong bát miến trộn là... mực chiên. Bạn đừng nên e dè vì sự phá cách có phần kì lạ của món ăn này, vì kì thực, sự kết hợp này không chỉ độc đáo mà còn hoàn hảo.
Bát miến trộn mực rất đầy đặn và hấp dẫn. Nguyên liệu cho bát miến cũng không hề đơn giản. Miến dùng để trộn phải là miến dong loại ngon, sợi mảnh, khi trần lên mềm mà không nát; trứng tráng vàng thơm, thái sợi mỏng tang; giá trần vừa tới, ăn giòn và ngọt; chả cá chắc thịt, rất thơm ngon. Tùy theo mùa mà rau ăn kèm có thể là rau cải, rau cần, rau muống hoặc rau rút trần. Nguyên liệu còn có thêm lạc rang béo ngậy rất dậy mùi.
Nhưng đặc sắc nhất vẫn là mực. Mực là loại mực khô, nhưng được thái sợi nhỏ dài, chiên ngập dầu đến váng rộm, giòn tan. Khi ăn, ngoài tiếng động vui tai của sợi mực, còn là hương vị ngọt bùi lạ lẫm mà quen thuộc của mực khô, thứ đồ biển vừa lòng gần như tất cả mọi người. Vốn là đồ biển, nhưng mực chiên không hề có vị tanh thô, mà thay vào đó là vị giòn thơm rất đã miệng.
Nếu như miến trộn bình thường được trộn với xì dầu và giấm, thì nước trộn ở đây có vị chua ngọt rất lạ khiến cho món miến trộn vốn đã dậy hương dậy vị, lại chua thanh không ngấy, không ngán, khiến bạn nhanh chóng ăn hết cả bát miến trộn lúc nào không hay.
Nếu không muốn ăn miến, bạn có thể chọn bánh đa trộn mực thay cho miến dong. Bánh đa trộn là loại bánh đa nâu, khi được trộn với nguyên liệu cũng rất vừa vặn, mềm ngon. Nếu không quen ăn khô, bạn có thể gọi thêm nước dùng. Nước dùng ở đây trong veo, tối giản hết sức, không hành lá không rau, nhưng lại dậy mùi thơm pha chút nồng nồng vị mực rất ngọt và vừa miệng. Một bát miến trộn hay bánh đa trộn có giá 35.000 đồng.
2. Phở gà trộn phố Mã Mây
Nhắc đến phố Mã Mây, nhiều người nghĩ tới món bò nầm nướng lai rai lúc tắt nắng, hay món cơm rang dưa bò trứ danh đã nổi tiếng bấy lâu. Nhưng nhiều người nhắc đến phố này là nghĩ đến món phở gà trộn. Dù chỉ đơn giản là phở trộn, là gà dai, nhưng hương vị món ăn này có điều gì đó lưu luyến lắm, để khi thưởng thức một lần, không mấy người quên lối quay lại quán.
Thật ra quán có đủ các món về gà, từ phở gà, xôi gà, đến miến gà trộn, rồi súp gà nữa…nhưng món ăn đặc sắc nhất của quán là phở gà trộn. Bát phở gà trộn đầy ăm ắp, từng miếng gà với da vàng óng ánh, xen lẫn là hành tây xắt nhỏ, hành lá, rau thơm xanh mướt bắt mắt vô cùng. Thứ nước sốt quán dùng có màu nâu óng, hơi sánh, đậm đà vị nước tương pha chút ớt băm nom rất thích. Nếu có dịp nếm qua mì Quảng, bún mắm nêm, bạn sẽ thấy sự tương đồng khá lí thú của món trộn này với những món đặc sản đó. Tuy nhiên, nước tương có vị hơi ngọt nên để bớt ngấy, bạn nên thêm chút nước quất hoặc dấm tỏi, kèm một chút tương ớt rồi trộn đều lên trước khi thưởng thức.
Thịt gà trong bát rất “hào phóng”, đến mức mỗi lần gắp đũa, bạn có thể gắp kèm một hai miếng thịt gà đến hết bát. Chủ quán chọn gà rất khéo, khi miếng gà nào cũng có da, mà da gà rất giòn, không mỡ ngấy, thịt gà lại dai ngọt, thể hiện sự tinh tế trong việc chọn lựa và độ “chiều khách” của chủ quán.
Để tôn lên hương vị quyến rũ đặc biệt của món phở gà trộn này có lẽ là rau trộn kèm. Không chỉ có hành lá, đó là sự kết hợp của rau húng, rau mùi thơm lừng cùng hành tây trần tái hơi hăng, nhưng rất ngọt. Vị rau hòa quyện cùng bánh phở, gà xé cùng nước sốt đậm đà khiến món ăn không chỉ dễ ăn mà còn thơm ngon hơn hẳn những món trộn tương tự.
Mỗi bát phở trộn, miến trộn thường có giá 30.000 đồng, đắt hơn một chút có món trộn đùi gà với giá 40.000 đồng, súp gà 10.000 đồng/bát, rất đặc và đầy đặn.