Ai đủ điều kiện để cấp "thẻ xanh" COVID-19 ở TPHCM?

VÂN SƠN, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Thẻ xanh sẽ được cấp cho người đã được tiêm chủng đầy đủ số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vắc xin sau khoảng thời gian cần thiết tạo kháng thể và người nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

Sở Y tế TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch sau 15/9. Theo tờ trình, Sở Y tế đưa phương án giãn cách xã hội gắn liền với "thẻ xanh COVID-19".

Ai đủ điều kiện để cấp 'thẻ xanh' COVID 19 ở TPHCM? - Ảnh 1.

Thành phố sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội ở những vùng an toàn dịch

Khi các biện pháp kiểm soát dịch được thực hiện tốt hơn, thành phố sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa. Những người đáp ứng đủ các điều kiện an toàn dịch sẽ được cấp "thẻ xanh COVID-19" tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Theo dự thảo điều kiện sử dụng "thẻ xanh COVID-19" được Sở Y tế đưa ra, đối tượng áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể tính từ khi tiêm mũi cuối cùng vắc xin ngừa COVID-19.

Phương án này sẽ được áp dụng với người đã tiêm 2 tuần liều thứ hai trong 2 liều đối với Pfizer, Moderna, Astrazeneca hoặc 2 tuần sau khi tiêm vắc xin 1 liều chẳng hạn như Janssen của Johnson & Johnson. Những người từng mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh mặc nhiên sẽ được cấp “thẻ xanh” trong vòng 6 tháng.

Trong điều kiện thực hiện chỉ thị 15, F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài.

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi thì được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m trở lên khi tiếp xúc trực tiếp.

Ai đủ điều kiện để cấp 'thẻ xanh' COVID 19 ở TPHCM? - Ảnh 2.

Những người đã chích đủ 2 mũi vắc xin đảm bảo thời gian sinh kháng thể và người mắc COVID-19 được điều trị khỏi sẽ được cấp "thẻ xanh COVID-19" để tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội

Bên cạnh đó, để bảo vệ sự an toàn bền vững cho cộng đồng trước đại dịch, TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để bao phủ vắc xin cho người dân, sớm đạt miễn dịch cộng đồng với mục tiêu 100% người trên 18 tuổi được chích đủ 2 mũi. Vắc xin sẽ tiếp tục được ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai). Tiến tới triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì) khi có nguồn cung.

Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thành phố sẽ thực hiện thông điệp "Sống khỏe trong môi trường có dịch". Thành phố sẽ cung cấp kiến thức về dịch bệnh Covid-19 cho người dân về cách phòng ngừa, vắc xin, cách tự làm xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ, tự chăm sóc khi mắc bệnh và cách liên hệ với nhân viên y tế khi cần trợ giúp... Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền để nâng cao sự hiểu biết của người dân.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn phải quản lý được danh sách F0 trên địa bàn, sàng lọc đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Bảo đảm 100% F0 điều trị tại nhà được chăm sóc và quản lý tốt, được cấp phát đầy đủ túi thuốc (gói A-B và C).

Tư vấn, hướng dẫn F0 tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe mỗi ngày, nhân viên y tế tổ chức khám chữa bệnh từ xa và theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh tại nhà đối với các trường hợp có nguy cơ cao hoặc có triệu chứng. Kịp thời phát hiện và sơ cấp cứu các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, chuyển viện kịp thời, không để xảy ra trường hợp F0 tử vong tại nhà.

Nhân rộng mô hình hiệu quả về chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng. Có cơ chế và giải pháp để huy động tối đa mọi nguồn lực trong cộng đồng bao gồm hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác chăm sóc F0 tại nhà. Nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do Covid-19. Giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát. Phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Chia sẻ
Đọc thêm