Ai ai cũng ăn bánh chưng với dưa hành nhưng vì sao ăn thì chỉ người thông minh mới biết

K.P,
Chia sẻ

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, dường như ai trong trong chúng ta cũng nhớ tới cặp câu đối: 

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

 Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh".

Cho đến nay, "cây nêu", "câu đối đỏ" dường như không còn được thịnh hành, "tràng pháo" bị cấm từ lâu nhưng "thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh" chắc còn lưu truyền mãi và không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên của mỗi gia đình người Việt.

Tuy nhiên bạn có bao giờ thắc mắc rằng, vì sao người miền Bắc thường ăn bánh chưng với dưa hành, bánh tét lại ăn kèm với củ kiệu (người miền Nam) và dưa món (với người miền Trung)?

Ai ai cũng ăn bánh chưng ăn với dưa hành nhưng vì sao ăn thì chỉ người thông minh mới biết - Ảnh 1.

Bạn biết đấy, bánh chưng, bánh tét được làm chủ yếu từ gạo nếp, đậu xanh, muối tiêu... nên rất giàu năng lượng, nhiều chất đạm, béo, vitamin...

Một góc bánh (1/8 chiếc bánh) có giá trị dinh dưỡng tương đương khi bạn ăn một bát cơm đầy với thức ăn. Mặc dù giàu năng lượng nhưng loại bánh này lại thiếu chất xơ.

Trong khi đó, ẩm thực Việt luôn đề cao sự hài hòa, cân bằng hương vị nên "đối" với sự ngấy của gạo, thịt ở bánh chưng thì cần món dưa góp, củ hành, củ kiệu, dưa muối... thanh thanh, chua chua.

Không những thế, loại thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Chính vị chua dịu, cay nhẹ và thơm của dưa hành, củ kiệu sẽ giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác, đặc biệt kích thích tiêu hóa khi bạn ăn thực phẩm nhiều đạm, lipid, chất béo... như bánh chưng, bánh tét.

Ai ai cũng ăn bánh chưng ăn với dưa hành nhưng vì sao ăn thì chỉ người thông minh mới biết - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, bạn không nên ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét với dưa hành hay củ kiệu bởi lượng đạm và lượng muối trong hai loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe bạn như tăng tiết dịch vị axit dạ dày, dễ bị đầy bụng, ợ chua, khó tiêu...

Do vậy, trong những ngày Tết, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế ăn nhiều đồ béo, đường ngọt để cơ thể luôn khỏe mạnh trong dịp Tết này nhé!

Chia sẻ