Afghanistan: Nhiều bé gái bị tạt axit vì đi học

Những kẻ quá khích cực đoan sẽ bất chấp tất cả mọi thứ để ngăn cản phụ nữ Afghanistan được đến trường.

Hai người đàn ông đi xe máy đã ném axit vào mặt ba cô gái trẻ đang trên đường đi học ở tỉnh Heart, Afghanistan ngày thứ Bảy vừa qua. 

Ba cô gái, tuổi từ 16 đến 18, đang theo học tại một trong những ngôi trường lớn nhất Herat. Ngay sau khi bị tạt axit, cả ba được đưa vào bệnh viện thành phố. Hai trong số ba nạn nhân hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Những nữ sinh được đi học tại Afghanistan đang phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

“Đây là sự trừng phạt cho việc đi học.” – Những kẻ tạt axit đã gào lên với các cô gái sau khi thực hiện hành vi dã man.

Các cô gái Afghanistan được đi học đã trở thành mục tiêu của các nhóm khủng bố trong nước từ lâu. Năm 2011, Liên Hợp Quốc đã thông báo cáo 185 vụ tấn công nữ sinh tại các trường học và bệnh viện ở Afghanistan. Trong đó, phần lớn các cuộc tấn công đến từ các nhóm vũ trang phản đối con gái đến trường.


Một nữ sinh đã bị tạt axit vì dám “đi học”.

Năm 2012, một trường nữ sinh bên ngoài thủ đô Kabun đã bị ném lựu đạn ngay trong ngày mở cửa khiến 100 học sinh tử vong. Một trường nữ sinh khác còn bị đầu độc.

“Thật đau lòng khi nhìn cách mà những kẻ khủng bố đối xử với phụ nữ.” – Jan, hiệu trưởng trường nữ sinh bị ném lựu đạn nói. “Trong mắt họ, một người phụ nữ phải là đối tượng họ có thể kiểm soát. Họ sợ khi được giáo dục, những cô gái sẽ nhận thức được quyền con người, quyền phụ nữ.”


Nhiều tổ chức cực đoan tại Afghanistan không từ thủ đoạn để ngăn phụ nữ được giáo dục.

Những ngôi trường nữ sinh tại Afghanistan thường phải làm tường cao, dày với lực lượng an ninh đảm bảo. Nguồn nước, nguồn thức ăn được kiểm tra mỗi ngày để tránh bị đầu độc. Ngoài ra, bảo vệ còn kiểm tra gas, kiểm tra không khí,….

Một phát ngôn viên cho biết, cảnh sát đang nỗ lực hết sức để truy tìm những kẻ tạt axit.
 
Chia sẻ
Đọc thêm