9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục được đề cử giải Nobel Hoà bình

Kim Tê Hơn, Theo Helino

Với những hoạt động tích cực của mình trong việc chống lại vấn nạn tấn công tình dục, Amanda Nguyễn - cô gái gốc Việt 26 tuổi đã vinh dự được đề cử giải Nobel Hoà bình.

Amanda xuất hiện trên truyền hình để nói về dự luật của mình. Cách đây 2 năm, một 9X gốc Việt đã gây chấn động khi chia sẻ về việc mình từng bị cưỡng hiếp khi đang theo học tại Đại học Harvard, Massachusetts, Mỹ. Tuy nhiên khác với suy nghĩ ban đầu rằng mình sẽ được bảo vệ và có khả năng khiến kẻ xấu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, những bất cập trong bộ luật tại tiểu bang này đã khiến Amanda cảm thấy rất bất công. Cụ thể, việc truy tố tội phạm sẽ bị huỷ sau 6 tháng nếu nạn nhân không làm đơn gia hạn, dẫn đến việc nhiều kẻ xấu tiếp tục có cơ hội hoành hành.

9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục được đề cử giải Nobel Hoà bình - Ảnh 1.

Chân dung Amanda Nguyễn.

Không lâu sau đó, cô nàng cùng với những người bạn của mình nghiên cứu và đưa ra một dự luật mới vào năm 2016 mang tên Bộ Luật Quyền Của Nạn Nhân Tấn Công Tình Dục (Sexual Assault Survivors' Bill of Rights). Mục đích của dự luật này là tạo ra sự thống nhất trong các thủ tục pháp lý để quá trình truy tố tội phạm tình dục có thể diễn ra suôn sẻ và chặt chẽ, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân.

9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục được đề cử giải Nobel Hoà bình - Ảnh 2.

Amanda xuất hiện trên truyền hình để nói về dự luật của mình.

Vào tháng 10/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thực hiện dự luật của Amanda, sau khi được Quốc hội chấp thuận. Bắt đầu từ Massachusetts, dần dần, dự luật này đã được thông qua tại nhiều bang khác ở Mỹ.

Từ một người từng là nạn nhân, Amanda giờ đây đã lấy chính những tổn thương của mình và biến chúng thành sức mạnh để có thể giúp đỡ thêm nhiều người khác. RISE - tổ chức phi lợi nhuận do cô nàng sáng lập nhằm bảo vệ những người từng bị tấn công tình dục ngày càng lớn mạnh và nhận được sự ủng hộ.

9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục được đề cử giải Nobel Hoà bình - Ảnh 3.

Một bài chúc mừng của Amanda trên Twitter.

Mới đây nhất, 9X người Việt đã vinh dự được đề cử cho giải Noel Hoà bình vì những đóng góp tích cực của mình trong việc giảm bớt những câu chuyện không đáng có về tấn công tình dục. Rất nhiều trang tin quốc tế như Women's Health, MS Magazine, Paper Mag, Citizen Truth... đã đăng tải bài viết chúc mừng cho đề cử này của Amanda.

Chia sẻ
Đọc thêm