92 tuổi vẫn khỏe mạnh, chuyên gia có 60 năm nghiên cứu ung thư cảnh báo 3 điều kích thích khối u ác tính, có mặt ngay trong cuộc sống

Đậu Đậu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chuyên gia ung thư Sun Yan thường nói: Bệnh ung thư chủ yếu do con người "gây ra", tuy nhiên chúng ta có thể phòng tránh chúng bằng nhiều cách.

Tại Trung Quốc, có một vị chuyên gia vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư đó là nhà khoa học, viện sĩ hàn lâm Sun Yan (công tác tại Bệnh viện Ung thư, thuộc Học viện Khoa học Y học Trung Quốc).

Ông Sun Yan đã bước qua tuổi 92 nhưng thần sắc vẫn vô cùng khỏe mạnh, giàu năng lượng. Ông đã dành 60 năm cuộc đời để nghiên cứu về bệnh ung thư. Với kinh nghiệm dồi dào cùng nguồn kiến thức đa dạng về ung thư, ông hiện tại vẫn là khách mời quen thuộc của đài CCTV.

DI221qGWAAAYYnM.jpg

02e0689a52b9403e9692060928dec2b8.jpeg

Viện sĩ hàn lâm Sun Yan.

Chia sẻ về quan điểm của mình trước bệnh tật, chuyên gia ung thư Sun Yan thường nói: Bệnh ung thư chủ yếu do con người "gây ra", tuy nhiên chúng ta có thể phòng tránh chúng bằng nhiều cách. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều trị sớm vẫn hơn điều trị muộn.

3 nguyên nhân gây ung thư, càng tránh xa càng tốt

Theo viện sĩ Sun Yan cho biết, nhiều bệnh ung thư đã xuất hiện do những yếu tố sau:

1. Ô nhiễm môi trường

Chuyên gia cho rằng: Sự phát triển của các ngành công nghiệp đã tỉ lệ thuận với tình hình ô nhiễm môi trường. Trước đây, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã đưa ra một báo cáo, trong đó nêu rõ ô nhiễm không khí, khói bếp, ô nhiễm trang trí và khói thuốc lá... là những yếu tố chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

photo1553497103024-1553497103201-crop-15534972360381824316261.jpg

2. Nhiễm trùng sinh học

Nhiều loại virus có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Ví dụ như Human papillomavirus (HPV) có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của ung thư cổ tử cung, ung thư lưỡi, ung thư thanh quản. Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) có mối liên quan với viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Đặc biệt, nấm mốc aflatoxin, một loại chất độc được WHO xếp vào nhóm ung thư số 1, có thể gây ung thư gan.

Mặc dù căn bệnh ung thư đáng sợ nhưng các chuyên gia luôn có nhiều cách phòng chống ung thư hiệu quả, thông qua việc ngăn chặn việc nhiễm trùng sinh học.

3. Những thói quen ăn uống tồi tệ

Viện sĩ Sun Yan cho biết, có khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư đều liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt. Cụ thể là:

- Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng những thực phẩm giàu calo, chất béo thì dễ mắc bệnh béo phì - đây là yếu tố liên quan mật thiết với nhiều loại ung thư.

- Nếu bạn thường xuyên ăn những món như thịt muối, cá muối, dưa chua... thì nguy cơ mắc ung thư sẽ cao. Những loại thực phẩm này đều có chứa nhiều thành phần nitrit, dưới tác động của axit dạ dày, nitrit sẽ phản ứng với protein để tạo ra nitrosamine gây ung thư thực quản, ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.

do-an-bi-moc-co-nguy-hiem-1594630238-0.jpg

- Các loại thức ăn nhanh hoặc ăn đồ quá nóng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Viện sĩ Sun Yan cho biết, những người thích ăn nóng và uống nước nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao.

- Nghiện rượu, nghiện các chất kích thích cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư gan, dạ dày, thực quản...

Theo viện sĩ Sun Yan, chúng ta có thể chống ung thư bằng cách nào?

Trong những lần trả lời phỏng vấn với báo chí, viện sĩ Sun Yan đã chia sẻ những cách chống ung thư như sau:

- Cách đầu tiên để ngăn ngừa ung thư: Đi khám định kỳ hàng năm

Theo thống kê, người ta thấy rằng hầu hết các bệnh ung thư đều được chữa khỏi rất tốt ở giai đoạn đầu, và hiệu quả của việc điều trị ung thư liên quan nhiều đến thời gian phát hiện bệnh.

Vì vậy, chuyên gia đề nghị tốt nhất nên đi khám định kỳ hàng năm, nhất là đối với người trung niên và cao tuổi, hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

ung-thu-mau-benh-bach-cau.jpg

- Cách thứ hai để ngăn ngừa ung thư: Tránh xa các chất gây ung thư

Thói quen ăn uống kém, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, hoặc nhiễm trùng sinh học đều có thể dẫn đến sự xuất hiện của ung thư, vì vậy cần tránh những yếu tố này càng nhiều càng tốt. Ngay từ hôm nay, bạn hãy nên từ bỏ hút thuốc lá. Nên có lối sống ăn nhạt, ăn sạch, có ý thức tránh lây nhiễm vi rút.

- Cách thứ ba để ngăn ngừa ung thư: Sống lạc quan, vui vẻ

Theo viện sĩ Sun Yan, các cảm xúc tiêu cực sẽ khiến con người có phản ứng căng thẳng, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và tạo cơ hội cho tế bào ung thư. Vì vậy, mọi người nên duy trì tâm trạng thoải mái trong cuộc sống hàng ngày, biết cách điều tiết áp lực của bản thân và học cách tận hưởng cuộc sống, đây là đặc điểm được nhiều chuyên gia chống ung thư chia sẻ.

(Nguồn: Sina, Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm