8 nghề độc dị trong quá khứ mà ít ai tin nổi, câu chuyện đằng sau khiến tất cả mở mang tầm mắt! (P1)

Minh Bùi , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những ngành nghề này được sinh ra khi khoa học công nghệ chưa phát triển. Lúc ấy con người phải thay thế máy móc để cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.

1. Nghề gõ cửa báo thức

"Knocker-Upper" là thuật ngữ để chỉ những người làm công việc gõ cửa báo thức. Nghề này xuất hiện từ thời nữ hoàng Anh Victoria. Bạn không nghe nhầm đâu: Có những người được trả tiền để hoạt động như một chiếc đồng hồ báo thức!

Người làm công việc này khi đến giờ sẽ dùng một cái gậy dài như cần câu gõ nhẹ 3 hoặc 4 cái vào cửa sổ của nhà chủ. Hành động này cần đủ mạnh để chủ nhà nghe thấy nhưng không được quá to và làm ảnh hưởng tới hàng xóm.

8 nghề lạ-độc-dị xuất hiện trong quá khứ mà bạn sẽ chẳng thể tin nổi, câu chuyện đằng sau khiến ai nấy đều mở mang tầm mắt! (Phần 1) - Ảnh 1.

Một nữ nhân viên gõ cửa kiếm được hơn 1 pound (gần 30.000 đồng) - mức thu nhập cao tới mức ngạc nhiên đối với phụ nữ thời điểm đó. Chỉ trong 2 tháng, thu nhập của người gõ cửa đã bằng với mức lương 1 năm giúp việc gia đình. Đến thời điểm hiện tại, tất nhiên công việc này chẳng còn nữa vì sự phát triển của đồng hồ đã giúp chúng ta thức giấc mà chẳng cần ai gọi đúng không nào?

2. Nghề... quật mộ

Vào thời xa xưa, các trường y khoa ở Anh lâm vào tình cảnh thiếu thốn trầm trọng thi thể phục vụ cho việc học và đào tạo. Mặc dù đã có nhiều chính sách được đưa ra ví dụ các trường được quyền sử dụng xác chết của những kẻ giết người, song vì nhu cầu cao nên chừng đó là không đủ.

Để "lách luật", thậm chí vì muốn giữ chân sinh viên nên nhiều trường đã thuê những kẻ trộm xác từ nghĩa địa. Họ phải lén lút đi đào trộm xác trong đêm khuya. Ban đầu vì tâm lý sợ và khiếp vía khi làm công việc khá "thất đức" nên chưa có nhiều người đăng ký. Tuy nhiên với mức lương khủng được đài thọ bởi các trường Y nên càng ngày số lượng đàn ông tham gia công việc kể trên càng tăng.

8 nghề lạ-độc-dị xuất hiện trong quá khứ mà bạn sẽ chẳng thể tin nổi, câu chuyện đằng sau khiến ai nấy đều mở mang tầm mắt! (Phần 1) - Ảnh 2.

Thậm chí, giao dịch "xác người" còn trở nên biến chất hơn nữa vì nó mang tính độc quyền. Tức là nếu giảng viên của trường Y mua thi thể từ một bên khác với bên "đặt hàng" thông thường, kẻ đó sẽ đột nhập vào phòng chứa xác và hủy hoại thi thể đó để trả thù. Chính vì vậy, các giảng viên đành nhắm mắt tuân lệnh kẻ đào xác.

Ngày nay, công việc này không còn vì luật pháp đã quy định chặt chẽ và xử lý rất nặng với hành vi vô đạo đức. Mặt khác, số lượng người hiến tạng cho các trường cũng tăng lên đáng kể tuy nhiên nhiều đơn vị cũng vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu dạy-học của thầy cô, sinh viên.

3. Nghề bắt chuột

Thời nay, chuột có thể bị "xử gọn" bằng những hóa chất cực độc, tuy nhiên ngược dòng quá khứ, cha ông ta đã phải dùng chính đôi bàn tay của mình để tóm con vật đáng ghét này. Theo lời tâm sự của một người đàn ông trong lịch sử được ghi lại, thợ săn chuột phải liên tục "múc" chuột từ các cống rãnh, vỉa hè bằng tay không và nhét chúng vào lồng.

Anh này cũng đã bị nhiều lần chuột cắn vào tay. Răng chuột nhỏ tới nỗi anh ta phải dùng nhíp rút các mảnh răng. Đây là một công việc khá kinh khủng và có thể hủy hoại cơ thể con người do dịch bệnh hạch hoành hành.

8 nghề lạ-độc-dị xuất hiện trong quá khứ mà bạn sẽ chẳng thể tin nổi, câu chuyện đằng sau khiến ai nấy đều mở mang tầm mắt! (Phần 1) - Ảnh 3.

Tất nhiên, vẫn có những con người dũng cảm dám đương đầu với đàn chuột, thậm chí bắt chúng bằng mọi cơ quan trên cơ thể, kể cả bằng mồm! Mặc dù vậy, nguy cơ lây lan dịch hạch chính là điều khiến cho công việc săn chuột bị tẩy chay và thay thế bằng phương pháp hóa học.

(Còn tiếp)

8 nghề lạ-độc-dị xuất hiện trong quá khứ mà bạn sẽ chẳng thể tin nổi, câu chuyện đằng sau khiến ai nấy đều mở mang tầm mắt! (Phần 1) - Ảnh 4.

Theo R.D

Chia sẻ
Đọc thêm