8 mẹo đi chợ giúp bạn "lên trình": Đặc biệt điều 1 các gian thương không bao giờ muốn tiết lộ
Cẩm nang đi chợ của các mẹ đảm toàn những bí kíp hay!
1. Chọn tôm cong thay vì tôm thẳng
Khi mua tôm tươi, nên chọn những con tôm có dáng cong hình chữ C để đảm bảo tươi ngon, thịt chắc và ngọt. Ngược lại, khi tôm chết, cơ thể của nó sẽ bị mất nước và thẳng ra, thịt tôm có thể bị nhão hoặc không có vị đậm đà. Vậy nên, nếu muốn nấu được món tôm ngon và tươi, hãy chọn mua tôm cong. Nhớ kỹ điều này, bạn sẽ không bao giờ bị gian thương dụ dỗ mua phải hàng kém chất lượng.
2. Chọn khoai tây nhẵn thay vì mọc mầm
Khoai tây có bề mặt nhẵn thường tươi ngon và có chất lượng tốt. Còn khoai tây mọc mầm khả năng cao sẽ bị hư hỏng, nhão và mất đi độ giòn ngon. Quan trọng là mầm khoai tây còn chứa solanine là một chất có thể gây ngộ độc nếu ăn với số lượng lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như chất lượng món ăn, khi mua khoai tây hãy ưu tiên những củ có bề mặt nhẵn và không mọc mầm.
3. Chọn cà chua sáu lá thay vì năm lá
Một bí kíp để chọn cà chua ngon đó là ưu tiên những quả có 6 lá trở lên. Cà chua nhiều lá là biểu hiện của sự phát triển khoẻ mạnh, khi nấu nướng sẽ có vị ngọt và thơm. Ngược lại, cà chua ít lá chẳng hạn như 5 lá thường kém tươi và kém ngon. Nếu mua những quả 5 lá, tốt nhất là nên kiểm tra kỹ lưỡng về hình dáng, màu sắc và độ chắc của cà chua để đảm bảo chất lượng.
4. Chọn tỏi nguyên củ thay vì bị tách đôi
Khi mua tỏi, nên chọn những củ còn nguyên và không chọn những củ bị nứt nẻ. Lý do là vì tỏi nguyên củ sẽ giữ được hương vị và các chất dinh dưỡng tốt hơn, chúng tươi ngon nên cũng có thời gian bảo quản lâu hơn. Trong khi đó, những củ tỏi bị nứt nẻ hoặc tép tỏi bị tách đôi sẽ dễ mất đi độ thơm và hương vị đặc trưng, trong quá trình bảo quản cũng dễ biến chất và chuyển sang màu thâm đen.
5. Chọn gừng màu vàng nhạt thay vì vàng sáng
Các món đồ có ngoại hình bắt mắt thường được khuyến khích mua hơn. Tuy nhiên với gừng, bạn không nên chọn những loại có màu vàng sáng hoặc vỏ quá mịn, vì thực chất là chúng đã được rửa sạch, tuy trông "đẹp mã" nhưng có hương vị rất nhẹ và tanh. Trong khi đó, gừng màu vàng nhạt thường tươi và mới, có vị mạnh và cay, bảo quản được lâu hơn.
6. Bắp cải đầu nhọn và bắp cải đầu tròn
Việc chọn mua bắp cải có hình dáng tròn hay nhọn còn tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như sở thích cá nhân. Cải bắp đầu nhọn thường ngọt và giòn, do đó thích hợp để làm salad hoặc ăn sống. Còn cải bắp đầu tròn thường có lá mềm nên được ưa chuộng hơn cho các món hầm, luộc hoặc nấu canh.
7. Ớt cong và ớt thẳng
Khi chọn ớt, ngoài việc kiểm tra vỏ và màu sắc, nên quan sát thêm hình dáng của ớt để biết được chúng sở hữu mức độ cay như thế nào. Độ cay của ớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng về cơ bản, ớt cong sẽ cay hơn ớt thẳng. Bạn có thể lưu ý đặc điểm này để dễ dàng chọn được loại ớt phù hợp với khả năng ăn cay của gia đình.
8. Hành tây tím và hành tây trắng
Hành tây tím thường có vị ngọt và ít cay nồng hơn so với hành tây trắng. Ngược lại, hành tây trắng có vị mạnh và cay nên phù hợp để chế biến các món nấu hoặc chiên. Còn hành tây tím thường được dùng trong các món ăn sống như salad hoặc dùng để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.
Nguồn: Toutiao