8 lợi ích bất ngờ của socola
Những người yêu thích socola hẳn sẽ rất vui khi biết rằng món quà “ngọt ngào” này lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tất cả những lợi ích sức khỏe của socola là do những thành phần chống oxy hóa trong cacao mang lại. Do vậy, loại socola nào càng chứa hàm lượng cacao cao và ít đường thì càng có lợi cho sức khỏe.
8 lợi ích bất ngờ của socola
Hạ cholesterol máu
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, tiêu thụ socola có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn socola có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard chỉ ra rằng uống hai ly socola nóng thường xuyên mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.
Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ cacao tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, vì vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.
![8 lợi ích bất ngờ của socola - Ảnh 1. 8 lợi ích bất ngờ của socola - Ảnh 1.](https://afamilycdn.com/150157425591193600/2025/2/14/loi-ich-cua-socola-09365266-1739515967240-17395159677981319503996.jpg)
Loại socola nào càng chứa hàm lượng cacao cao và ít đường thì càng có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã chứng minh tiêu thụ socola có thể giúp giảm thiểu tứi 1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Báo cáo này được công bố tại Hội nghị tim mạch học châu Âu ở Paris (Pháp).
Giảm nguy cơ đột quỵ
Các nhà khoa học Canada đã làm một nghiên cứu trên 44.489 người và kết luận rằng những người ăn socola sẽ giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Hơn thế nữa, những người từng bị đột quỵ nhưng thường xuyên ăn socola sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.
Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Heart (2015), các nhà khoa học sau khi theo dõi ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và nữ giới đưa ra kết luận, tiêu thụ khoảng 100 gram socola mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Có lợi cho sự phát triển của thai nhi
Một tin vui cho các mẹ bầu hảo ngọt là ăn 30 gram socola mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sản khoa của Hội Y học bà mẹ và thai nhi ở Atlanta (Mỹ).
Tăng cường chức năng nhận thức
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite chỉ ra rằng ăn socola ít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng cacao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.
Cải thiện thành tích trong thể thao
Có thể bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ bởi chẳng có mấy vận động viên quan tâm đến socola khi thi đấu thể thao. Tuy nhiên một nghiên cứu trên Tạp chí Society of Sports Nutrition chứng minh: Ăn thường xuyên socola đen hàng ngày sẽ giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao.
Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và tim mạch
Các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần một lượng khoảng 40 gam socola mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
Những lưu ý khi sử dụng socola
Bên cạnh socola đen với những lợi ích tuyệt vời luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo, thì loại socola sữa mà chúng ta ăn hàng ngày và thường yêu thích hơn vì hương vị ngọt ngào lại có chứa hàm lượng đường khá cao và giàu năng lượng. Do vậy, những người muốn giảm cân hay duy trì mức cân nặng bình thường chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Lượng đường cao trong socola sữa còn có thể gây sâu răng, đặc biệt ở trẻ em.
Tác dụng tuyệt vời của socola như đã đề cập ở trên đã được khoa học khẳng định. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng quá nhiều một cái gì đó cũng đều không tốt cho sức khỏe, kể cả loại thực phẩm vàng cho sức khỏe như socola.