70% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung dễ vô sinh

Nhật Minh,

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thì khả năng tái phát rất cao, chỉ cần một kỳ kinh bị trào ngược vào trong ổ bụng là bị. Đa phần phụ nữ bị bệnh này dễ bị vô sinh.

Tôi năm nay 33 tuổi. Cách đây 7 năm tôi bị lạc nội mạc tử cung, có nang cả hai bên buồng trứng. Tôi đã phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. 1 năm tôi lập gia đình và có con ngay, không khó khăn gì. Sau đó hơn 1 năm tôi lại bị tái phát và tiếp tục mổ nội soi lần 2. Sau lần mổ này, tôi được làm sinh thiết khối u và kết quả lành tính.

Cách đây 2 năm, tôi đã bỏ thai một lần, và tôi phát hiện mình vẫn bị tái phát lạc nội mạc tử cung. Hiện nay tôi chưa phẫu thuật mà chỉ theo dõi bằng siêu âm.  Cho đến nay kinh nguyệt của tôi vẫn đều đặn, không đau bụng, không ra máu bất thường.

V
ợ chồng tôi muốn sinh thêm em bé thứ 2, nhưng tôi băn khoăn không biết có nên phẫu thuật trước rồi mới có thai hay là cứ có thai rồi xử lý sau? Nếu tôi tiếp tục mổ thì có ảnh hưởng buồng trứng hay không? Còn nếu không mổ thì liệu có biến chứng xảy ra khi mang thai hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Hiền Lê)
 
 
Trả lời:

Chào chị Hiền Lê!

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Về bản chất, lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào của nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí. Khi người bệnh hành kinh, các tế bào này bong ra và một số bị đẩy vào trong ổ bụng, qua ống dẫn trứng  rồi vào đến những bộ phận khác như: bàng quang, buồng trứng, khoang bụng… gọi là hiện tượng trào ngược máu kinh.

Nếu hệ miễn dịch bị rối loạn thì lớp nội mạc sẽ được phát triển tại vị trí lạc đến, tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung, gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng và có thể biến chứng thành vô sinh.

Đối với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung thì khả năng bị tái phát rất cao, chỉ cần một kỳ kinh bị trào ngược vào trong ổ bụng là có thể dẫn đến tình trạng lạc nội mạc tử cung.
 
 
Hiện tình trạng của chị đã bị tái phát trong thời gian khá lâu và cũng đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật nhưng vẫn bị tái phát, vì vậy cũng chưa thể nói đến việc mang thai trong lúc này. Chị nên đến bệnh viện để kiểm tra kỹ lại tình trạng bệnh của mình xem khối u đó có cần phải phẫu thuật luôn trong thời điểm hiện tại hay không? Chỉ có làm các xét nghiệm và siêu âm, kiểm tra mới có câu trả lời chính xác giúp chị được.

Đa phần phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ dễ bị vô sinh, nhưng chị là người phụ nữ may mắn trong số 30% còn lại là vẫn sinh con bình thường. Vì vậy chị cũng đừng quá lo lắng, nhưng trước khi có ý định mang thai thì chị cần kiểm tra chính xác, khi đó phụ thuộc vào kết quả, các bác sỹ sẽ đưa ra lời tư vấn hợp lý nhất cho chị.

Chúc chị hạnh phúc. 

vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm