Dấu hiệu bạn mắc lạc nội mạc tử cung

Phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ là đối tượng dễ mắc căn bệnh này nhất bởi vậy nếu đang ở lứa tuổi này, bạn cần cảnh giác cao độ với bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Có thể là vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ) hoặc ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng (phúc mạc), thành ruột; thậm chí còn lạc trong thận hay phổi... gây ra chảy máu giống như kinh nguyệt và gây đau đớn (do các tế bào này có nguồn gốc là niêm mạc tử cung nên nó cũng biến đổi theo chu kỳ và thường gây đau theo chu kỳ kinh nguyệt).

Dấu hiệu bệnh

Cơ chế bệnh sinh của lạc nội mạc tử cung chưa rõ ràng và thường biểu hiện bằng đau vùng chậu, hiếm muộn hoặc khối u phần phụ. Mặt khác, tùy vào nơi nội mạc tử cung đi lạc mà có các biểu hiện bệnh khác nhau.

Nếu lạc nội mạc tử cung ở thận thì có triệu chứng đái ra máu, ở phổi có thể ho ra máu, ở trong cơ tử cung và vùng bụng dưới thì triệu chứng chủ yếu vẫn là đau bụng khi hành kinh, chủ yếu là vùng hạ vị, đau dữ dội, uống thuốc giảm đau cũng không hết, (đây là triệu chứng phổ biến nhất). Chính vì vậy nhiều phụ nữ có thể nhầm lẫn bệnh với đau bụng kinh hàng tháng nên chủ quan với bệnh.

Đau bụng theo chu kỳ vùng hạ vị là một trong những dấu hiệu cần lưu ý

Làm sao phát hiện bệnh?

Chỉ cần cơ thể có những thay đổi như người mỏi mệt, hay đau bụng dưới, rong kinh… thì vì bất cứ lý do gì chị em cũng nên đi khám bác sỹ. Với bệnh lạc nội mạc tử cung thì siêu âm là một phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán, có thể thấy các nang nhỏ có âm vang rải rác. Thêm vào đó cần chụp buồng tử cung và soi ổ bụng để phát hiện những bất thường ở tử cung, vòi trứng…

Điều trị bệnh

Bệnh có thể được điều trị đơn giản, ít mất thời gian và đỡ tốn kém nếu được phát hiện sớm. Vì vậy việc phát hiện bệnh để điều trị sớm là rất quan trọng góp phần giúp phụ nữ lấy lại cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Việc điều trị bệnh có thể dùng thuốc hay phẫu thuật là do bác sỹ chỉ định.

Theo BS Phó Đức Nhuận (SK&ĐS): Để điều trị lạc nội mạc tử cung, người ta có thể dùng thuốc để chữa trong các trường hợp bệnh nhẹ và trung bình, người bệnh vẫn mong muốn có con. Với trường hợp nặng, điều trị bằng thuốc không kết quả thì phải phẫu thuật để loại bỏ các nhân lạc nội mạc hoặc cắt bỏ toàn bộ tử cung cùng hai buồng trứng.

Thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đều là các thuốc nội tiết có tác dụng làm thoái triển và làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ. Khi điều trị như vậy thì bản thân các niêm mạc bình thường trong tử cung cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây nên những bất thường về kinh nguyệt, đặc biệt là vô kinh. Vì vậy, việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định, cân nhắc sau khi đánh giá cụ thể mức độ nặng, nhẹ.”

 Quang Minh
(Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm