7 triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà bạn cần biết

Thảo Thảo, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có thể gây tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Dưới đây là 7 triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà các bác sĩ khuyên bạn nên để ý tới và nếu gặp thì cần đi khám ngay.

Không ngừng ho

bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính 1

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh COPD mà bạn không nên bỏ qua là việc bạn ho không ngừng và cổ họng có nhiều đờm. Nếu bạn ho liên tục và kéo dài trong một thời gian dài hơn một tuần, bạn phải tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ để có biện pháp kịp thời chữa trị.

Khó thở

bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính 2

Một dấu hiệu cảnh báo quan trọng của COPD là bạn cảm thấy khó thở. Bạn có thể khó thở khi bạn làm các hoạt động hàng ngày của bạn như tập thể dục, leo cầu thang và thậm chí cả trong khi bạn mặc quần áo. Những triệu chứng này đều không nên bỏ qua. Bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ ngay cả khi nó không xảy ra thường xuyên.

Cơ thể tiết ra các chất nhầy

bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính 3

Ngay cả những người khỏe mạnh thì cơ thể cũng sản xuất ra chất nhầy. Nhưng nếu cơ thể bạn đang sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường thì bạn phải cẩn thận. Nó có thể là một triệu chứng của COPD. Bạn cũng phải kiểm tra xem có bất kỳ thay đổi trong màu sắc hoặc kết cấu của chất nhầy. Nếu nó quay sang vàng, xanh hoặc có máu, nó sẽ là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng phổi.

Thở khò khè thường xuyên

bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính 4

 Một dấu hiệu cảnh báo của COPD là thở khò khè. Sẽ có một âm thanh nghe như tiếng huýt sáo khi thở. Nếu bạn cảm thấy khó thở và thở khò khè thì bạn nên tới các cơ sở y tế để xem bạn có mắc một trong những dấu hiệu của bệnh COPD hay không hay chỉ là các phản ứng dị ứng. Đây là một triệu chứng của COPD mà bạn không nên bỏ qua.

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi

bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính 5

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mà không có bất kỳ lý do cụ thể, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu điều này xảy ra khi bạn đã khó thở, thì đây có thể là một triệu chứng của COPD. Tình trạng này còn có thể khiến bạn không đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Giảm cân đột ngột

bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính 6

Bạn bị giảm cân mà không có bất kỳ lý do chính được coi là nguy hiểm trong khoa học y tế. Thì đây cũng là một triệu chứng của COPD. Trong một số các bệnh nhân COPD, bạn sẽ mất cảm giác ngon miệng và lượng thức ăn của bạn sẽ trở nên ít hơn dần dần mà bạn không hề nhận ra điều đó. Vì vậy, việc giảm cân không có lý do cần được chú ý tới.

Sự đổi màu của da

bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính 7

Bạn đừng để tới khi cơ thể bạn chuyển sang màu xanh, đặc biệt là ngón tay và móng tay thì bạn mới tới gặp bác sĩ. Đó là thực sự không phải là một triệu chứng sớm của bệnh COPD, nó là biểu hiện có thể xảy ra ở giai đoạn mà bệnh đang tiến triển. Biết được các triệu chứng của COPD sẽ giúp bạn thực hiện chẩn đoán sớm và điều trị sớm nhất.

(Nguồn: Boldsky)
Chia sẻ
Đọc thêm