7 ngày ăn sáng bằng những món sau, dạ dày sẽ "biết ơn" vì được nuôi dưỡng tốt

Đậu Đậu,
Chia sẻ

7-9h sáng là thời điểm kinh mạch dạ dày hoạt động mạnh nhất, mọi người phải nắm bắt cơ hội này để ăn một bữa sáng bổ dưỡng và bảo vệ dạ dày tốt hơn.

Viện sĩ Chung Nam Sơn (chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc) đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng buổi sáng là thời điểm vàng để nuôi dưỡng dạ dày. 7-9h sáng là thời điểm kinh mạch dạ dày hoạt động mạnh nhất, mọi người phải nắm bắt cơ hội này để ăn một bữa sáng bổ dưỡng và bảo vệ dạ dày tốt hơn.

Đáng nói, lối sống hiện đại ngày nay có điểm chung là ăn nhiều chất béo, ít hoạt động. Điều đó làm phát sinh các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, bao gồm trào ngược axit, táo bón, đầy bụng, buồn nôn, đau bụng, viêm và tiêu chảy.

20220126_ung-thu-da-day-1.jpg

Nếu bạn đã phải đối mặt với các vấn đề về dạ dày trong một thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy khó chịu sau khi ăn một số loại thực phẩm cản trở tiêu hóa. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những món ăn sau đây vào bữa ăn sáng hàng ngày của mình.

7 món nên có trong bữa sáng để bảo dưỡng dạ dày

1. Bông cải xanh

Ăn bông cải xanh vào bữa sáng không chỉ có thể bổ sung một lượng selen và vitamin C nhất định mà còn cung cấp lượng carotene phong phú, có thể ngăn ngừa sự hình thành các tế bào tiền ung thư và kìm hãm sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một ít bông cải xanh (khoảng 70 gram) mỗi ngày trong vòng hai tháng, có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.

2. Trứng gà

Trứng là bữa sáng phổ biến bậc nhất trên thế giới vì chúng chứa một lượng protein tốt. Trứng cũng rất giàu canxi và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, trứng cũng không làm bạn nặng nề vì chúng sẽ dễ tiêu hóa, không làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

1519321899-hard-boiled-eggs-ho-1764-4961-1556950345.png

Ăn trứng gà vào bữa sáng cũng sẽ làm tăng cảm giác no bụng, giảm lượng calo hấp thụ, duy trì lượng đường và giúp ổn định lượng insulin. 

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

3. Thịt gà

Thịt gà là một nguồn protein nạc nổi tiếng, và nó không chứa carbohydrate hoặc chất xơ. Nó là một lựa chọn tốt cho những người đối phó với nhu động ruột bị kích thích, vì thịt gà dễ phân hủy và được tiêu hóa nhanh chóng.

Không phải tự nhiên mà thịt gà thường có trong thực đơn ăn kiêng mà các huấn luyện viên thể hình sử dụng. Loại thịt này chứa lượng protein cao bậc nhất, giúp xây dựng cơ bắp chắc khỏe hơn. 

Đây đồng thời cũng là nguồn cung cấp thịt nạc và protein ít béo tốt nhất, từ đó chị em có thể ăn thoải mái mà không lo việc tăng cân.

cg1-1200x676.jpg

4. Các sản phẩm từ sữa

Tất cả các loại sản phẩm từ sữa đều có hàm lượng chất xơ thấp và thân thiện với dạ dày. Trong đó, sữa chua là món tốt cho dạ dày nhất. Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và làm lành vết thương trên niêm mạc dạ dày.

5. Tráng miệng bằng một quả chuối

Lượng pectin có trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa, từ đó trung hòa axit và làm giảm nguy cơ sưng viêm trong dạ dày. Bên cạnh đó, chuối cũng giàu chất xơ hỗ trợ đường ruột làm việc tốt hơn và ngăn ngừa yếu tố gây bệnh.

dau-da-day-co-nen-an-chuoi-khong.jpg

6. Đậu bắp luộc

Đậu bắp được bình chọn là loại rau mà dạ dày "thích" nhất. Đậu bắp là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong các buổi tiệc nướng. Chúng chứa nhiều chất như carotene, pectin, vitamin B, C, E cùng vô vàn hoạt chất khác giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên điều đặc biệt nhất của đậu bắp chính là phần chất nhầy protein kết dính. Nó cộng thêm nhiều chất khác như polysaccharides, pectin hỗ trợ làm lành nhanh các vết viêm loét trong dạ dày. Chúng còn tăng cường sức bền và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

7. Uống nước mật ong vừng rang

Bệnh dạ dày có thể được điều trị nếu uống nước mật ong pha với hạt vừng rang. Mật ong chứa chất chống oxy hóa để bảo vệ niêm mạc dạ dày và vừng giúp dạ dày khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, trước khi ăn hỗn hợp mật ong và vừng, cần uống một cốc nước ấm.

Người có tiền sử dị ứng với mật ong hoặc vừng không nên tiêu thụ. Bạn có thể ăn trực tiếp 1 thìa mật ong trộn vừng hoặc pha với nước ấm.

Chia sẻ