6 việc chúng ta vẫn làm như một thói quen mà không nhận ra rất có hại cho cơ thể

TL, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Tốt nhất, chúng ta nên từ bỏ ngay những thói quen có hại cho cơ thể như tránh chất béo, đặt chuông báo thức lớn, thường xuyên kiểm tra e-mail...

Có một số thói quen chúng ta vẫn làm từ rất lâu và quen thuộc đến mức chúng ta coi chúng như điều hiển nhiên mà không nhận ra rằng chúng không hề có lợi cho cơ thể và sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là những thói quen như vậy và chúng ta nên từ bỏ ngay bây giờ.

1. Tránh tuyệt đối với ánh mặt trời

6 việc chúng ta vẫn làm như một thói quen mà không nhận ra rất có hại cho cơ thể - Ảnh 1.

Mọi người đều biết rằng cần tránh ánh nắng khi ra ngoài. Điều này có thể giúp tránh lão hóa sớm và ung thư da. Nhưng một điều quan trọng khác là thiếu ánh sáng mặt trời và vitamin D có thể dẫn đến các loại ung thư khác như ung thư tuyến tụy.

Nghiên cứu của Anne-Louise Ponsonby, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số Quốc gia ở Canberra, Australia, đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D và biện pháp bảo vệ chống nắng thái quá có thể là nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng. Chúng ta nên bảo vệ mình khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng đừng lạm dụng nó. Hãy suy nghĩ kỹ khi làm điều gì đó có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe của mình.

2. Không ăn chất béo

6 việc chúng ta vẫn làm như một thói quen mà không nhận ra rất có hại cho cơ thể - Ảnh 2.

Quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể dẫn đến bệnh tim và các vấn đề về trọng lượng. Nhưng chúng ta không nên ngừng ăn chất béo hoàn toàn.

Một nghiên cứu được nhà nghiên cứu Veronica Irvin từ Đại học bang Oregon (Mỹ) đã chỉ ra, chất béo giúp cơ thể chuyển hóa vitamin. Ăn chất béo tốt từ 44 đến 78g mỗi ngày tùy thuộc vào sở thích và hoàn cảnh cá nhân của từng người.

3. Đặt chuông báo thức lớn

6 việc chúng ta vẫn làm như một thói quen mà không nhận ra rất có hại cho cơ thể - Ảnh 3.

Sợ ngủ quên nếu không nghe thấy tiếng chuông báo thức - đó là lý do tại sao nhiều người đặt chuông báo thức với âm lượng lớn.

Nhưng tiếng ồn lớn, huyết áp tăng lên và nhịp tim cũng vậy. Một người dễ bị tổn thương trong những giờ đầu ngày khi cơ thể vẫn còn thư giãn. Một tiếng động lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây căng thẳng, làm tăng mức độ cortisol. Nếu tình trạng này kéo dài trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, thì có nguy cơ gây ra sự căng thẳng mãn tính.

4. Kiểm tra e-mail thường xuyên

6 việc chúng ta vẫn làm như một thói quen mà không nhận ra rất có hại cho cơ thể - Ảnh 4.

Bác sỹ Richard MacKinnon thuộc Bộ Tâm lý học nghề nghiệp của Hiệp hội tâm lý Anh phát hiện ra rằng e-mail không chỉ là một công cụ truyền thông có giá trị mà còn là một nguồn gây căng thẳng và thất vọng đối với nhiều người trong chúng ta. Hậu quả là năng suất làm việc của chúng ta giảm.

Mặc dù thực tế rằng các nhà khoa học đang cố gắng đưa ra các quy tắc dứt khoát để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực trong việc sử dụng e-mail, nhưng rõ ràng cách xử lý không thể áp dụng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một số mẹo mà mọi người có thể áp dụng là: Không kiểm tra e-mail vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi tối muộn; Làm việc trước và kiểm tra e-mail sau (nếu đó không phải là một phần quan trọng trong quy trình làm việc); Tắt thông báo có e-mail đến.

5. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống tăng lực

6 việc chúng ta vẫn làm như một thói quen mà không nhận ra rất có hại cho cơ thể - Ảnh 5.

Đồ uống tăng lực có thể giúp chúng ta tỉnh táo và tăng năng suất của chúng ta. Nhưng các nhà nghiên cứu không khuyến cáo uống những đồ này.

Kết quả của các nghiên cứu được nhà nghiên cứu David Grant từ Đại học Thái Bình Dương tiến hành cho thấy rằng một số đồ uống tăng lực có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim đập không ổn định.

Nghiên cứu được thực hiện với các tình nguyện viên từ 18 đến 40 tuổi. Những tình nguyện viên uống nước tăng lực hoặc đồ uống giả dược trong 3 tuần. Không ai biết họ uống gì. Kết quả là, nhóm đầu tiên uống nước tăng lực có huyết áp cao và tăng nhịp tim, trong khi nhóm kia không có bất kỳ sai lệch nào.

6. Quấn khăn tắm lên đầu

6 việc chúng ta vẫn làm như một thói quen mà không nhận ra rất có hại cho cơ thể - Ảnh 6.

Cẩn thận quấn tóc bằng một chiếc khăn tắm liệu có gì sai? Theo Leon Van-Gorkom, một người quản lý chăm sóc tóc cao cấp tại Bộ phận nghiên cứu và phát triển của một hãng dược mỹ phẩm, một chiếc khăn nặng có thể làm tóc rời ra hoặc thậm chí làm cho mái tóc rơi tung tóe.

Thay vào đó, hãy dùng khăn lau khô nước và để cho tóc khô. Khi lau nước trên tóc hãy làm nhẹ nhàng và chỉ lau trong một thời gian ngắn.

Chia sẻ
Đọc thêm