6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019

Mỗi năm trôi qua nền ẩm thực Việt lại ghi dấu những món ăn mới mẻ, khiến cộng đồng sôi sục muốn nếm thử. 2018 không ngoại lệ và đặc biệt hơn cả là có đến 3 món có sự góp mặt của trân châu.

1. Sữa tươi trân châu đường đen

Chiếm spotlight nhất trong số những món ăn gây sốt của 2018 chính là sữa tươi trân châu đường đen. Từ một thường hiệu trà sữa mới toanh chịu chi mời hẳn So Ji Sub về khai trương ở Sài Gòn, sữa tươi trân châu đường đen đã như một cơn sóng nhanh chóng viral khắp mạng xã hội. Có những thời điểm, món này còn chễm chệ ở vị trí tưởng bất khả chiến bại của trà sữa.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 1.

foodcode.jamja

Khác với trà sữa, những thứ quyết định nên độ ngon của món này là trân châu nấu với đường đen sao cho dẻo, ngọt và sữa tươi phải thật chất lượng. Đồng thời vì trân châu đã ngọt rồi nên sữa phải là sữa không đường để trung hòa độ ngọt. Đây cũng là lý do khi mới ra đời, món này khiến khá nhiều người hoang mang, người khen lắm mà kẻ chê cũng nhiều.

suatuoi4
suatuoi4
suatuoi
suatuoi

emmip.95; suatuoitranchaubyuno

Hiện tại, sau một thời gian dài chào sân ở Việt Nam, sữa tươi trân châu đường đen đã có vị trí riêng và hiện tại đã có mặt ở nhiều người hệ thống trà sữa.

2. Dừa dầm Hải Phòng

Thế giới món giải nhiệt mùa hè 2018 bỗng chốc sôi động hẳn lên với sự xuất hiện của dừa dầm. Thông thường, các món ăn gây hot thường có nguồn gốc từ các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn nên việc một món ăn vặt Hải Phòng bỗng nhiên trở thành hiện tượng và khiến cộng động ẩm thực xôn xao có thể nói là điều khiến khá nhiều người bất ngờ.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 3.

@dingolong

Thành phần chính của dừa dầm tất nhiên là... dừa. Dừa non được nạo hoặc thái miếng nhỏ, sữa đặc, cốt dừa thêm trân châu, thạch trắng. Khi ăn, cùi dừa giòn, sữa ngọt, cốt dừa béo thêm cái dẻo dẻo, dai dai của trân châu gây thương nhớ. Chính sự lạ miệng nhưng hấp dẫn khó chối từ của món này đã khiến nhiều người sẵn sàng nhờ bạn bè mua rồi gửi xe lên Hà Nội. Hiện tại, dừa dầm xuất hiện ở các thành phố lớn và được chào đón khá nồng nhiệt.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 4.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 5.

@trangnhimtron

3. Dồi sụn

Dồi nướng hay dồi luộc rõ ràng không còn xa lạ gì với chúng ta khi nó được xếp vào hàng món lâu năm tuổi, gắn với biết bao thế hệ người Việt. Có điều món này thường được bán ở những quán lòng để phục vụ những bữa ăn uống ra tấm ra món. Nhưng năm 2018, dồi đã được mang ra... vỉa hè, bán dưới dạng món ăn vặt được người trẻ ưa thích.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 6.

thuy.tthuy

doisun2
doisun2
doisun
doisun

nanidoan; 2buyfood

Khác biệt lớn nhất của dồi và dồi sụn là dồi thì có thành phần tiết và mỡ, còn dồi sụn thì thay tiết bằng sụn, cũng vì thế, dồi thường ăn mềm, còn dồi sụn ăn có độ giòn, sần sật đặc trưng. Dồi sụn nướng vàng thơm lừng, khi ăn lại có cái ngọt, giòn của rau thơm, thịt, sụn hiện đang là một trong những ăn vặt mới mẻ, món quà chiều rất được lòng người trẻ. 

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 8.

haavii.5197

Khi mới xuất hiện, dồi sụn bán theo lạng, nhưng sau khi được cộng đồng mạng và giới trẻ để ý, nhiều quán đã làm thành những chiếc nhỏ nhỏ như xúc xích để dễ bán hơn. Tuy vậy, hiện tại dồi sụn chiếm sóng Hà Nội nhiều hơn Sài Gòn.

4. Bánh trân châu đường đen

Trân châu từ vài năm nay vẫn là món chưa bao giờ hết hot, từ trà sữa đến sữa tươi và gần đây, trân châu còn được cộng đồng mê ẩm thực dùng để sáng chế ra vô số món ăn mới mẻ. Rất được quan tâm trong năm 2018 là bánh trân châu đường đen.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 9.

@meowcaron

Khi mới chào sân, người ta cứ nghĩ đây chỉ là một phiên bản ăn "cho có" của trà sữa trân châu, nhưng hóa ra không phải. Bánh trân châu đường đen ghi điểm bởi sự mới mẻ, cốt bánh ẩm, lớp kem ăn kèm trân châu và đường đen cũng khá hợp giọng. Tuy nhiên nếu vận chuyển xa, trân châu cứng lại và dính và nhau thì khi ăn, bánh sẽ kém ngon đi ít nhiều.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 10.

ledouxi.bakerycafe

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 11.

Bánh trân châu đường đen là món chỉ bán trên các shop online, mỗi shop lại có một công thức riêng, nên kích thước và hương vị bánh tất nhiên sẽ phù thuộc theo từng shop.

5. Sữa tươi trân châu trứng muối/ sữa tươi trân châu kem trứng

Xuất hiện vào khoảng cuối năm, sữa tươi trân châu trứng muối hay sữa tươi trân châu lava lúc đầu cũng chỉ được coi là món ăn theo sữa tươi trân châu đường đen. Thậm chí khi mới được một thương hiệu trà sữa giới thiệu, nhiều người còn tỏ ra ái ngại vì nghĩ rằng món này sẽ tanh hay khó uống.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 12.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 13.

Tuy vậy trên thực tế, món này rất có vị riêng, lớp trứng muối được sên qua với đường và sữa, không còn quá đặc và màu sắc cũng nhạt đi nhiều, khuấy trong ly dễ tan, hòa quyện. Khi uống món này, bạn nên hút cả sữa tươi lẫn sốt trứng để trung hòa độ ngọt. 

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 14.

huyen.trt

Hiện tại món này vẫn chưa quá phổ biến sữa tươi trân châu đường đen, nhưng khá thu hút giới trẻ và hứa hẹn sẽ được nhiều người quan tâm trong thời gian sắp tới.

6. Buffet lẩu 99k 

Lẩu thì không phải món mới, buffet lẩu hay buffet lẩu giá mềm chắc chắn cũng không phải mới mẻ. Có điều nếu cần lấy cột mốc đánh dấu sự nở rộ của loại hình buffet lẩu giá mềm thì phải kể đến năm 2018, khi rất nhiều hệ thống buffet với mức giá trung bình khoảng 99 ngàn mở ra.

6 món ăn đưa cộng đồng ẩm thực đi từ cơn sốt này đến trào lưu khác năm 2018, dự kiến vẫn hot trong 2019 - Ảnh 15.

jazgmjzk

Thông thường với mức giá này, bạn sẽ được phục vụ rau và bò ba chỉ kèm rau để ăn đến no thì thôi. Trung bình ngoài tiền lẩu tính theo đầu người, thêm tiền nước uống cũng chỉ 130 đến khoảng 150 ngàn/người. Khoảng giá này vì thế khá lý tưởng cho những buổi tụ tập của học sinh, sinh viên và dân văn phòng.  

lauphan3
lauphan3
lauphan2
lauphan2

linhchimm; xmao.maox

Tuy vậy chất lượng buffet lẩu này hoàn toàn phụ thuộc vào từng chuỗi cửa hàng nên bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin trước khi ăn. Một số hệ thống lẩu 99 ngàn khá có tiếng có thể tham khảo như lẩu Phan, lẩu Laksa, lẩu Fường...

Chia sẻ
Đọc thêm