6 chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe có trong hóa mỹ phẩm

N.Diệp, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Từ son phấn tới thuốc nhuộm tóc, kem dưỡng da đều có thể chứa những chất tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe và để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.

1. BHA và BHT

BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) là chất bảo quản gia tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm có chứa dầu, đặc biệt trong kem dưỡng ẩm có thành phần tinh dầu. BHA và BHT có thể gây ra phản ứng dị ứng, như phát ban ngứa nhẹ. 

Các nghiên cứu tại châu Âu về nội tiết đã phân loại BHA như một loại 1 chất có ảnh hưởng đến chức năng nội tiết tố. BHT thậm chí nguy hiểm hơn, nó chứa một thành phần nội tiết tố dẫn đến tác dụng phụ sinh sản và trong những tình huống nhất định BHT đã được chứng minh là có thể thúc đẩy sự phát triển của các khối u. 

2. Triclosan

Triclosan được thêm vào một số sản phẩm có tác dụng giảm hoặc ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Nó thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm xà phòng kháng khuẩn, kem đánh răng, thanh lăn khử mùi, ngăn tiết mồ hôi hoặc các sản phẩm chăm sóc da mụn. 

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng Triclosan có thể không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Thử nghiệm cho thấy rằng các thành phần trong chất này phá vỡ nội tiết tố ở động vật, các nhà khoa học đều khuyến cao thận trọng với việc dùng các sản phầm chứa Triclosan.

3. Dibutyl phthalate 

Dibutyl phthalate là một chất thường được sử dụng để bảo tồn hương thơm trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm bao gồm cả nước hoa. Nó có thể được hấp thụ thông qua da, làm tăng khả năng của các hóa chất khác gây nguy hiểm cho sức khỏe như đột biến gen di truyền. 

Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy nó các tác dụng phụ, bao gồm việc gây ra các khuyết tật phát triển, giảm số lượng tinh trùng, và sự gián đoạn của hệ thống nội tiết... 

Dibutyl phthalate gây trở ngại cho chức năng hormone và có thể làm giảm khả năng sinh sản. Nó cũng có thể gây hại cho bào thai, hoặc gây ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực bao gồm suy gan và suy thận ở trẻ em.

6 chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe có trong hóa mỹ phẩm 1
Ảnh minh họa

4. Paraben

Paraben là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong mỹ phẩm. Ước tính có khoảng 75- 90% mỹ phẩm có chứa paraben (thường ở mức rất thấp). Paraben dễ dàng xâm nhập vào da và rất nhiều nghiên cứu tại châu Âu đã liệt kê  paraben như một loại chất có khả năng can thiệp vào chức năng nội tiết tố.

Paraben có thể bắt chước estrogen, hormone giới tính nữ. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy một liên kết giữa paraben trong mỹ phẩm và các bệnh ung thư. Paraben cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. 

5. Các hợp chất DEA

DEA (Diethanolamine) và các hợp chất DEA được sử dụng trong  mỹ phẩm dạng kem hoặc có xà bông. DEA cũng hoạt động như một chất điều chỉnh độ pH. DEA chủ yếu được tìm thấy trong kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. 

DEA và các hợp chất của nó gây ra kích ứng da nhẹ và kích ứng mắt từ nhẹ đến trung bình. Trong phòng thí nghiệm, việc tiếp xúc với liều lượng cao của các hóa chất này đã được chứng minh là gây ra bệnh ung thư gan và những thay đổi tiền ung thư  da và tuyến giáp.

6. PEGs

PEG s (polyethylen glycol) là những hợp chất dầu mỏ được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm như chất làm đặc, dung môi, chất làm mềm và ẩm da. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư phân loại PEGs là một chất gây ung thư. Nó cũng có thể gây hại cho hệ thống thần kinh của con người nếu tiếp xúc về lâu dài. Rước họa vì không thay băng vệ sinh thường xuyên
6 chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe có trong hóa mỹ phẩm 2
Chia sẻ
Đọc thêm