52/53 trường hợp nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2 không có triệu chứng

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trong số 53 nhân viên dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện, có đến 52 trường hợp hoàn toàn không có triệu chứng.

Trưa 13/6, đại diện Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới đã cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại đây.

Cụ thể từ 1 trường hợp nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 11/6, BV đã tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên.

Trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Những trường hợp này tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của BV như 8 nhân viên Phòng CNTT, 3 nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến (CĐT), 17 nhân viên Phòng Hành chính quản trị và nhân viên các Phòng chức năng khác như Tài chính kế toán (4), Kế hoạch tổng hợp (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược (8)...

52/53 trường hợp nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2 hoàn toàn không có triệu chứng - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đồng thời, BV cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân không phải COVID-19 hiện có tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn tính. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính.

Trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 trong BV, đều có kết quả âm tính.

Sau khi phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) điều tra truy vết, nhận định ban đầu cho thấy nhiều khả năng chùm lây nhiễm trên bắt nguồn từ khối hậu cần của BV, có nguồn gốc từ cộng đồng.

Sau đó lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên CNTT và nhân viên quản trị.

52/53 trường hợp nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2 hoàn toàn không có triệu chứng - Ảnh 2.

Người thân mang đồ đến tiếp tế cho các y bác sĩ bị cách ly.

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D.

Đáng chú ý, 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ 2 liều.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), BV đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly. Đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành BV điều trị COVID từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Hiện, BV Bệnh Nhiệt đới đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời tiếp tục phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường BV.

Trong những ngày làm việc tới, BV sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc BN, vừa an toàn phòng chống dịch.

Ngoài ra, BV tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng, Đại học Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ vi rút của các ca dương tính SARS-CoV-2 sau khi đã tiêm chủng vắc xin nhằm đánh giá hiệu quả của vắc xin COVID-19.

52/53 trường hợp nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2 hoàn toàn không có triệu chứng - Ảnh 3.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho 35 trường hợp nhiễm COVID-19 nguy kịch.

Hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho 94 trường hợp COVID-19 (bao gồm 53 nhân viên y tế của BV).

Trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước, bao gồm 18 trường hợp ở Hồi sức cấp cứu người lớn, 2 ca đang chạy ECMO và 17 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp ở khoa Nhiễm D.

Chia sẻ
Đọc thêm