5 vấn đề sức khỏe nguy hiểm mà những cơn đau lưng đang cảnh báo bạn

Theo thống kê của các chuyên gia y khoa, có đến 80% dân số thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau lưng.

Đau lưng không phải vấn đề quá nghiêm trọng bởi chúng có thể chỉ là hệ quả của căng cứng cơ và dễ dàng biến mất khi điều chỉnh tư thế vận động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những cơn đau lưng lại biểu hiện những vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

5 vấn đề sức khỏe nguy hiểm mà cơn đau lưng muốn cảnh báo bạn - Ảnh 1.

Đau lưng không phải vấn đề quá nghiêm trọng bởi chúng có thể chỉ là hệ quả của căng cứng cơ.

Allen Chen, dược sĩ kiêm nhà nghiên cứu tại phòng mạch Rehabilitation and Regenerative thuộc Đại học Y khoa Columbia, có trụ sở tại NYC cho biết, nếu những cơn đau lưng xuất hiện dày đặc và không biện pháp thông thường nào như yoga, massage có thể đánh bại chúng, rất có thể bạn đang phải đối mặt với những rắc rối không hề nhỏ.

Cơn đau đi kèm rối loạn đại, tiểu tiện

Hiện tượng này được biết đến với cái tên Cauda equina (CES), một hội chứng hiếm gặp, diễn ra khi tế bào thần kinh phần thắt lưng khi bị chèn ép, ảnh hưởng tới việc kiểm soát đại tiện và tiểu tiện. Theo Matt Likins, chuyên viên vật lý trị liệu tại Tổ chức Choice Physical Therapy - Detroit, nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến liệt nửa người và suy giảm chức năng sinh dục

Những cơn đau xuất hiện vào buổi đêm

Phần lớn những cơn đau lưng vào buổi đêm đều gây ra bởi nằm sai tư thế có thể dễ dàng khắc phục bằng việc điều chỉnh lại cho đúng. Tuy nhiên, nếu việc thay đổi tư thế không giúp ích gì cho bạn, rất có thể bạn đang gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn và cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa xử trí.

Theo White Plains, nhà trị liệu các vấn đề tổn thương xương khớp tại Tổ chức Robert Silverman, tác giả cuốn sách "Inside-Out Health", đây có thể là biểu hiện cho thấy sự xuất hiện của khối u tại xương sống hoặc nhiễm khuẩn đốt sống. Cả hai đều cần được can thiệp y khoa sớm trước khi mọi chuyện trở nên nghiêm trọng.

5 vấn đề sức khỏe nguy hiểm mà cơn đau lưng muốn cảnh báo bạn - Ảnh 2.

Phần lớn những cơn đau lưng vào buổi đêm đều gây ra bởi nằm sai tư thế.

Cơn đau khó xác định

Cơn đau ở lưng mơ hồ, không rõ ràng tại khu vực nào có thể là dấu hiệu cho một cơn đau tim, đặc biệt khi chúng gần nằm ở phần lưng trên, gần ngực. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đây là dấu hiệu khá phổ biến cho những cơn đau tim mà không nhiều người biết. Khi gặp phải những cơn đau này kèm một số triệu chứng như mệt mỏi, thở gấp hay đau nhức cơ, hãy nhanh chóng báo cho người thân hoặc chuyên gia y tế.

Cơn đau đi kèm căng cứng cơ buổi sáng

Không linh hoạt khi vừa ngủ dậy là tình trạng ai cũng trải qua. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài quá 30 phút và thậm chí còn tồi tệ hơn khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển thì hãy cẩn trọng. Đây có thể là biểu hiện của viêm khớp - căn bệnh khá phổ biến ở người có tuổi.

Trong trường hợp tệ nhất, những đốt sống lưng gặp tổn thương sẽ dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe khác trong đó có các bệnh tim mạch và đột quỵ. Thông thường, các chuyên gia y khoa sẽ kết hợp cả hai phương pháp điều trị bằng thuốc và tăng cường kích thích cơ thể sản sinh các hoạt chất chống sưng viêm.

5 vấn đề sức khỏe nguy hiểm mà cơn đau lưng muốn cảnh báo bạn - Ảnh 3.

Những đốt sống lưng gặp tổn thương sẽ dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe khác, trong đó có các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Cơn đau xảy đến sau khi bạn gặp chấn thương

Nếu trong khoảng thời gian gần đây bạn gặp một chấn thương nghiêm trọng thì rất có thể cơn đau lưng báo hiệu vấn đề về xương sống. Khi bị chấn động mạnh, xương sống của bạn có thể phải chịu những tổn thương và bị biến đổi về hình dạng.

Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất bao gồm tình trạng sụt giảm chiều cao, dáng đi bất thường, thậm chí hô hấp và tiêu hóa khó khăn. Trong một số trường hợp, tập luyện và điều trị thuốc sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng như trước. Tuy nhiên, nếu chấn thương quá nghiêm trọng, bạn sẽ cần đến nẹp chỉnh hình để trợ giúp vùng lưng, thậm chí là cả phẫu thuật.

(Nguồn: Womansday)

Chia sẻ
Đọc thêm