5 thực phẩm rõ ràng tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều quá hóa “độc”
Ngay cả những thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng nên ăn điều độ. Lạm dụng có thể phản tác dụng và thậm chí gây hại.
Theo bác sĩ Xu Hao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Huy (Trung Quốc), khi mức sống ngày càng được cải thiện, nhu cầu ăn uống của mọi người cũng thay đổi. Không còn chỉ quan tâm tới no hay ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm vốn lành mạnh nhưng khi ăn uống quá độ lại phản tác dụng, thậm chí gây ra nhiều bệnh tật. Có thể kể đến như:
1. Nước hầm xương
Nhiều người tin rằng nước hầm xương giàu canxi và dinh dưỡng, nhưng thực tế không như vậy. Hàm lượng canxi trong 100ml nước hầm chỉ khoảng 2mg, thấp hơn nhiều so với 200mg trong một ly sữa. Không chỉ nghèo canxi, lượng canxi này còn ở dạng vô cơ, khó hấp thu, nhất là với trẻ em và người cao tuổi. Hơn nữa, nước hầm chứa nhiều photpho và chất béo, có thể làm giảm hấp thu canxi, tăng cholesterol, axit uric, gây hại sức khỏe nếu dùng quá nhiều.
2. Nước ép trái cây
Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nếu uống đúng cách. Tuy nhiên, loại đồ uống này chứa nhiều đường fructose, dễ dẫn đến béo phì, gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 nếu lạm dụng. Trẻ em tiêu thụ nhiều nước ép trái cây có thể bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Các chuyên gia khuyên người lớn và trẻ trên 7 tuổi không nên uống quá 240ml mỗi ngày, thay vào đó hãy ăn trái cây tươi để tận dụng chất xơ.
3. Salad rau củ
Salad rau củ thường được coi là món ăn tốt, đặc biệt cho người muốn giảm cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, khó chịu tiêu hóa như đầy hơi, mệt mỏi, thậm chí rối loạn tiêu hóa. Rau củ sống nếu sơ chế không đúng cách còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, thuốc trừ sâu. Ngoài ra, nước sốt trộn salad thường chứa nhiều đường, muối, chất béo, gây tăng cân nếu sử dụng nhiều.
4. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá mức có thể gây tác dụng ngược. Chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và đường, làm tăng cân nhanh, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, lượng photpho cao trong sữa khi lạm dụng có thể gây áp lực lên thận, tăng nguy cơ hình thành sỏi, thậm chí cản trở hấp thụ canxi, gây loãng xương.
5. Trà
Trà là thức uống lành mạnh, nhưng uống quá nhiều có thể gây mất ngủ, đau dạ dày, phát ban da, thậm chí làm hại gan và thận. Đặc biệt là nếu bạn thường xuyên uống trà pha quá đặc. Florua trong trà nếu nạp quá mức còn có thể dẫn đến suy thận, tương tác xấu với một số loại thuốc. Chất tanin trong trà còn cản trở hấp thụ axit folic, nên phụ nữ mang thai được khuyên hạn chế uống trà.
Nguồn và ảnh: The Paper, Sohu