5 thực phẩm bị cho là xấu nhưng lại nên dùng
Không hẳn thức ăn nhanh hay thịt đỏ lại luôn có tác động xấu tới sức khỏe của chúng ta, điều quan trọng nằm ở chỗ sử dụng chúng có đúng cách hay không mà thôi.
Trứng
Quan niệm truyền thống cho rằng trứng chứa nhiều choresterol và có tác động xấu đến bệnh nhân bệnh tim. Khoa học ngày nay đã chứng minh được rằng trứng rất bổ dưỡng, ngoài nguồn protein dồi dào, nó cũng rất giàu vitamin A, vitamin D và choline. Những chất kể trên giúp hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú, do đó các nhà khoa học khuyên chúng ta không nên quá e dè với việc dùng trứng mà chỉ nên thay đổi cách chế biến. Thay vì ăn trứng chiên với nhiều dầu mỡ, bạn có thể dùng trứng luộc kèm với muối tiêu hay các loại bột chấm khác. Lưu ý là tránh xa các loại bột có chứa phô mai, bơ…
Dầu dừa
Chứa quá nhiều chất béo bão hòa, dầu dừa được coi là kẻ thù của cân nặng nhưng một nghiên cứu về chất béo năm 2009 đã tiết lộ lợi ích thuyệt vời của dầu dừa. Nguồn năng lượng từ dầu dừa thường được cơ thể dùng làm nguồn năng lượng hoạt động hơn là tích tụ thành mỡ, điều đó đồng nghĩa với việc nguy cơ béo bụng do dùng dầu dừa là thấp hơn nhiều lần so với các chất béo khác. Hơn nữa, dầu dừa còn giúp giảm lượng choresterol xấu và tăng hàm lượng choresterol có lợi trong máu. Thay vì dùng dầu dừa tùy ý, bạn nên hạn chế mỗi ngày 1 muỗng canh (120kcal).
Thịt đỏ
Thịt đỏ mà điển hình là thịt bò vốn chịu trách nhiệm cho chuyển biến xấu của bệnh nhân tim, những cơn đau nửa đầu và vòng eo quá khổ. Thế nhưng, thực chất lượng chất béo bão hòa trong thịt bò không quá nhiều tới mức khiến bệnh tim thêm trầm trọng. Ngược lại, với nguồn protein dồi dào, thịt bò là lựa chọn tốt cho những ai đang cần giảm cân và muốn có cơ thể thon gọn hơn. Cách dùng thịt bò tốt nhất là rán khô với thật ít dầu, thêm nhiều rau, lựa chỗ thịt ít mỡ nhất.
Bơ đậu phộng
Không phải sai khi nói bơ đậu phộng quà giàu năng lượng và có thể biến ba vòng của bạn trở nên to hơn vì béo, nhưng loại bơ này vẫn không phải là kẻ thù của sức khỏe. Thật vậy, điều đáng ngạc nhiên là bơ đậu phông lại có lợi cho hệ tim mạch và trong một cuộc nghiên cứu, người ta thấy rằng những người dùng bơ đậu phộng hợp lý trong 18 tháng giảm trung bình 9 pounds (4.5 tới 5kg).
Chuối
Vốn bị cho là loại trái cây dễ gây béo nhất bởi chuối chứa nhiều tinh bột và lượng calories đáng kể nhất trong các loại trái cây. Do đó, nhiều người vì muốn giảm cân đã hạn chế cả việc dùng chuối như món tráng miệng. Các nhà khoa học cho biết, tuy chứa nhiều calories nhưng chuối cũng bao hàm nhiều chất xơ mà cơ thể không hấp thụ được, nhờ vậy sẽ khiến chúng ta no lâu hơn, ăn ít lại. Đồng thời, chất xơ trong chuối cũng giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, rất có lợi cho ruột.
Mách nhỏ: Bạn nên dùng chuối hơi xanh thay vì chuối chín hẳn vì chuối xanh giàu chất xơ hơn rất nhiều.