5 sai lầm trong mùa hè khiến phụ nữ bị rối loạn khí huyết, nhanh lão hóa: Cần sửa ngay để trẻ lâu và sống thọ hơn

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nuôi dưỡng huyết khí và cân bằng âm dương chính là yếu tố hàng đầu để đảm bảo sức khỏe.

Con người được coi như một tiểu vũ trụ, nếu thuận theo âm dương tự nhiên sẽ luôn khỏe mạnh và sung mãn, còn ngược lại sẽ thường bệnh tật và đau ốm.

Vào mùa hè với cái nắng đổ lửa, âm dương thường bị rối loạn nên dễ gây vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ lại vô tình phạm phải những sai lầm khiến âm dương khí cạn kiệt, huyết khí tiêu hao để rồi làm nhan sắc và tuổi thọ suy giảm. Thế nên trong mùa hè, dù có muốn thế nào cũng phải cảnh giác với 5 hành động "bào mòn" khí huyết:

1. Uống quá nhiều đồ uống lạnh

Trời nắng thì ai cũng mệt mỏi và khó chịu trong người. Chính vậy, rất nhiều phụ nữ đã lựa chọn đi uống bia lạnh, kem hoặc nước ngọt với đồng nghiệp để giải khát sau giờ làm. Dù thực sự chúng giải khát rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề về sức khỏe.

Hóa ra những phụ nữ bị rối loạn khí huyết, nhanh lão hóa thường phạm 5 sai lầm này vào mùa hè: Cần sửa ngay để trẻ lâu và sống thọ hơn - Ảnh 1.

Uống đồ lạnh giải khát thì đã thật đấy nhưng cẩn thận đừng quá lạm dụng chị em nhé.

Tiêu thụ quá nhiều đồ lạnh sẽ khiến cơ thể hấp thu độ ẩm và dẫn đến đau họng, tiêu chảy hay các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Lúc này, lượng dương khí sẽ tồn đọng quá nhiều trong người và gây mất cân bằng khí huyết. Chưa kể uống bia nhiều sẽ làm hỏng đường tiêu hóa, mất cảm giác ngon miệng và gây cạn kiệt âm dương khí.

2. Ngồi máy lạnh liên tục

Trời nóng ai cũng muốn ngồi máy lạnh thật lâu để xua tan cảm giác mệt nhọc. Thế nên nhiều người thường có xu hướng chỉnh nhiệt độ xuống càng thấp càng mát. Tuy nhiên, lúc vào hè thì lỗ chân lông trên cơ thể sẽ nở ra rất to, nếu đi từ ngoài vào phòng máy lạnh sẽ khiến khí ẩm xâm nhập vào cơ thể và gây mất cân bằng âm dương.

Dễ thấy nhất là những người thích bật máy lạnh đi ngủ sẽ hay bị đau lưng khi thức dậy, bởi lúc này dương khí đang bị suy giảm. Vậy nên hãy bật điều hòa trên 26 độ lúc bình thường và 27 độ lúc đi ngủ, nhưng tốt nhất vẫn là hạn chế bật và mở cửa sổ để đón gió tự nhiên.

3. Uống trà thảo dược thường xuyên

Hóa ra những phụ nữ bị rối loạn khí huyết, nhanh lão hóa thường phạm 5 sai lầm này vào mùa hè: Cần sửa ngay để trẻ lâu và sống thọ hơn - Ảnh 2.

Không ai có thể phủ nhận lợi ích của trà thảo dược nhưng cũng đừng uống nhiều quá.

Mùa hè hay bị nóng trong người nên nhiều chị em hay chọn mang trà thảo dược đi uống cho mát. Nhưng trong y học Trung Quốc, trà thảo dược thuộc phần "âm" nên rất dễ gây mất phần "dương" trong cơ thể nếu uống quá nhiều. Thế nên dù khát thế nào thì cũng cần hạn chế uống lại và thay thế bằng nước sôi để nguội.

4. Tập thể dục quá sức

Không ai phủ nhận được lợi ích của việc tập thể dục, nếu có thời gian tập thường xuyên lại càng tốt. Thế nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt và tập thể dục cũng không ngoại lệ. Đối với những người đang suy yếu huyết khí, cường độ tập quá mức sẽ gây đổ mồ hôi nhiều và gây mất năng lượng phổi. Không sửa sớm sẽ làm âm dương mất cân bằng, để rồi suy giảm tuổi thọ và nhan sắc là chuyện sớm muộn.

5. Tắm nước lạnh

Thời tiết nắng nóng khiến mồ hôi túa ra như lũ nên nhiều người có xu hướng thích tắm nước lạnh cho mát. Về cơ bản, nó có thể giúp tăng cường cơ bắp, tăng cường sức khỏe xương và cải thiện khả năng miễn dịch. Nhưng tắm nước lạnh quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho không khí lạnh xâm nhập và bào mòn âm dương khí trong cơ thể.

Hóa ra những phụ nữ bị rối loạn khí huyết, nhanh lão hóa thường phạm 5 sai lầm này vào mùa hè: Cần sửa ngay để trẻ lâu và sống thọ hơn - Ảnh 3.

Khi suy giảm khí huyết và mất cân bằng âm dương, cần làm gì để điều hòa lại?

- Ăn uống điều độ: Vào hè thì mức tiêu thụ thực phẩm của con người sẽ tăng cao để giữ sức, lúc này cần ăn uống khoa học và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt cần tăng rau củ và trái cây.

- Uống đủ nước: Trời nắng rất dễ khiến cơ thể bị mất nước nên hãy bổ sung đủ 2 lít mỗi ngày, nếu cần hãy uống nước muối loãng để cân bằng điện giải trong cơ thể.

- Ngâm chân trước khi ngủ: Ngâm chân bằng nước nóng có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, kích thích huyệt đạo và kinh mạch giúp ngủ ngon và bổ sung phần âm dương khí đã mất.

Theo Aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm