5 món trộn dễ làm, vị chua ngọt thơm ngon giúp bạn giải ngán trong các bữa cơm ngày Tết, ai ăn cũng khen!

Huệ Lan (T/h),
Chia sẻ

5 món ăn này làm cực đơn giản mà nhanh lại giúp bạn cân bằng vị giác, chống ngán trong chuỗi ngày Tết nạp nhiều đồ giàu đạm và chiên rán.

Ngoài các món hấp nóng thanh nhẹ thì các món trộn cũng là một phần không thể thiếu trong các bữa cơm ngày Tết. Bởi vì ngoài việc bổ sung rau/củ thì những món ăn này còn giúp bạn giải ngán sau những bữa ăn đầy thịt và đồ chiên rán. Hôm nay tôi sẽ mang đến cho bạn 5 món trộn đơn giản mà ngon miệng để những bữa cơm ngày Tết thêm phần thú vị nhé!

1. Thịt ba chỉ sốt tỏi và dưa chuột

Nguyên liệu: 400g thịt ba chỉ, 2 quả dưa chuột Nhật, vài lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 5 tép tỏi băm, 1 quả ớt băm nhỏ (tùy thích), 2 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh đường, 2 thìa nước tương, 1 thìa canh dầu mè.

Cách làm món thịt ba chỉ sốt tỏi và dưa chuột

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó cho vào nồi, thêm nước và vài lát gừng, một ít rượu nấu ăn rồi đun sôi trên lửa lớn. Sau khi luộc chín thịt, bạn vớt ra để ráo nước. Thái thịt ba chỉ thành các lát mỏng rồi cuộn lại.

Bước 2: Trong lúc chờ thịt luộc chín thì bạn đồng thời rửa sạch dưa chuột, cắt đầu và đuôi rồi dùng dụng cụ để bào dưa thành từng lát mỏng, cuộn lại, đặt lên đĩa. Sau khi đã thái thịt thì bạn xếp xen kẽ thịt với các cuộn dưa chuột.

Bước 3: Cuối cùng, rưới nước sốt tỏi đã chuẩn bị lên trên đĩa dưa chuột và thịt ba chỉ là có thể sẵn sàng thưởng thức!

2. Thịt bò trộn rau mùi

Nguyên liệu: 300g thịt thăn bò, 1 nắm rau mùi, 5 tép tỏi, muối, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tinh bột bắp, 1/2 quả chanh vàng, lượng ớt bột vừa phải, 2 quả ớt sừng ngọt (hoặc cay, tùy thích), 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh dầu mè, một ít mè trắng.

Cách làm món thịt bò trộn rau mùi

Bước 1: Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn, để riêng cho ráo nước. Thịt thăn bò rửa sạch, thấm khô nước bằng khăn bếp. Sau đó thái thịt bò thành các lát mỏng ngang thớ. Lứu ý bạn thái thịt bò càng mỏng thì món ăn càng ngon.

Bước 2: Cho rượu nấu ăn, nước tương, chút muối, tinh bột bắp và một chút dầu ăn vào, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó thả các lát thịt bò vào nấu đến khi thấy chuyển màu thì vớt ra. Không nên đun quá lâu, sẽ khiến thịt bò bị dai. Vắt nước cốt chanh, để riêng.

Bước 3: Sau khi vớt thịt bò ra thì cho vào âu trộn, thêm rau mùi cắt khúc và ớt sừng cắt miếng nhỏ. Tiếp theo cho tỏi băm, mè trắng, ớt bột, rồi đun nóng một chút dầu mè, đổ vào. Tiếp đó bạn cho nước tương, dầu hào, nước cốt chanh và đường vào. Sau đó thêm rau mùi cắt khúc vào. Đeo găng tay thực phẩm rồi trộn đều sao cho từng miếng thịt bò và rau mùi thấm đều gia vị.

3. Rau diếp xoăn trộn

Nguyên liệu: 1 mớ rau diếp xoăn (rau cúc đắng), 3 củ cải đỏ anh đào, 80g đậu phộng, 1/4 củ hành tây, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa giấm gạo, một chút ớt bột, nửa thìa đường, 2g muối, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa tinh chất cốt gà.

Cách làm món rau diếp xoăn trộn

Bước 1: Rau diếp xoăn sau khi mua về, loại bỏ lá thối, rửa sạch, cho 1 thìa muối vào rồi ngâm khoảng 30 phút. Vớt ra để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn dài rồi cho vào âu trộn. Củ cải đỏ anh đào rửa sạch, bỏ cả hai đầu rồi thái thành từng lát, cắt nhỏ hành tây và để riêng.

Bước 2: Đun nóng chảo, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào, cho đậu phộng rồi rang trên lửa nhỏ. Khi thấy đậu phộng kêu "rắc rắc" thì tắt bếp và vớt ra, để nguội. Cho tỏi băm, vừng, ớt bột vào tô, nước tương, giấm, đường, muối, dầu hào và tinh chất cốt gà vào khuấy đều. Đổ nước sốt vừa pha vào âu rau diếp xoăn, trộn đều. Sau đó cho đậu phộng vào trộn đều là hoàn thành. Món này ngon nhất là ăn ngay khi vừa trộn xong, nếu không rau sẽ bị nhũn, đậu phộng sẽ không được giòn.

4. Đậu bắp sốt tỏi chua ngọt

Nguyên liệu: 250g đậu bắp, 2 thìa canh nước tương, muối, 5 tép tỏi, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, một chút dầu ăn.

Cách làm món đậu bắp sốt tỏi chua ngọt

Bước 1: Đậu bắp rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại một lần nữa. Băm tỏi rồi để riêng. Đun sôi nước trong nồi, cho đậu bắp vào, thêm một chút muối và dầu ăn (điều này có thể giữ được màu xanh của món ăn) rồi chần trong 2 đến 3 phút.

Bước 2: Vớt đậu bắp ra rồi thả vào tô nước lạnh để giữ được màu xanh và độ giòn cho món ăn. Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm nước tương, đường muối, giấm cho vừa ăn, khuấy đều để được nước sốt.

Bước 3: Dùng dao cắt bỏ phần cuống và đầu nhọn đậu bắp. Sau đó đặt lên đĩa, xếp thành hình tròn giống như một bông hoa đang nở. Cuối cùng bạn rưới phần sốt tỏi chua ngọt lên là món ăn hoàn thành.

5. Salad cá hồi

Nguyên liệu: 250g cá hồi, 1/4 củ hành tây tím, 1/2 quả chanh vàng, một ít rau mùi, 2 thìa canh nước tương Nhật Bản, 1 quả ớt, một chút wasabi.

Cách làm salad cá hồi

Bước 1: Các nguyên liệu rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng. Cho nước tương Nhật Bản, wasabi, hành tây, nửa quả chanh vàng đã thái lát, ớt (tùy thích) vào bát rồi trộn đều.

Bước 2: Dùng khăn bếp thấm bớt nước trên cá hồi rồi cắt thành từng lát vừa phải. Sau đó chỉ cần cho cá hồi vào trộn đều khoảng nửa tiếng rồi ăn sẽ ngon hơn. Món ăn chắc chắn sẽ giúp bạn cân bằng vị giác trong những ngày Tết. Siêu mềm và ngon, vị cay chua cân bằng, giàu dinh dưỡng chất lượng cao.

Chia sẻ