5 món lẩu miền Tây ngon cho dịp họp mặt cuối năm ở Sài Gòn
Cho những dịp họp mặt cuối năm, lẩu là một lựa chọn vô cùng thích hợp, nhất là lẩu miền Tây vì ngon và rẻ. Muốn ăn lẩu miền Tây, bạn có thể ghé những địa chỉ sau.
1. Lẩu mắm
Trong các món lẩu miền Tây được yêu thích ở Sài Gòn, lẩu mắm (và các món từ mắm) là nổi tiếng nhất. Khác với các loại lẩu thông thường, lẩu mắm nấu bằng mắm (mắm sặt, mắm linh…) nên nước lẩu có vị rất đặc biệt.
Để nấu mắm, người ta nấu rục các loại mắm cho ra nước, sau đó bỏ xác, lược lại nước này hòa với nước hầm xương làm nước dùng lẩu. Nguyên liệu trong lẩu mắm cũng vô cùng phong phú, tùy theo nơi bán sẽ có cá lóc, tôm, thịt heo quay, chả chiên, mực, lươn…
Lẩu mắm được yêu thích cũng nhờ rau ăn kèm, ở Sài Gòn rổ rau này sẽ ít hơn miền Tây, thường là kèo nèo, ngó súng, rau muống, rau nhút, bắp chuối, rau đắng, giá, hẹ…
Những quán lẩu mắm quen thuộc với người Sài Gòn là quán Vy ở Sư Vạn Hạnh (Q.3), lẩu mắm Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận), Ngọc Hạnh ở 114 đường số 79 (Q.7), Phong Lan ở 26 Long Thuận (Q.9), lẩu mắm Nam Bộ ở Cao Thắng (Q.3)… Ngoài lẩu mắm, những nơi này còn có thêm món khác, như quán Vy có các món từ cua rất ngon, quán Ngọc Hạnh có các món miền Tây…
2. Lẩu cá kèo
Cũng như lẩu mắm, lẩu cá kèo miền Tây rất được yêu thích tại Sài Gòn. Món này ít nguyên liệu hơn, chỉ có cá kèo và lá giang, nhưng ai đã thích thì rất ghiền. Chính vì thế mà những quán lẩu cá kèo nổi tiếng ở Sài Gòn luôn tấp nập khách quen.
Lẩu cá kèo lá giang là kiểu lẩu chua, cá kèo làm sạch, để sống, khi ăn mới cho vào. Vì là cá tươi nên nước lẩu rất ngọt, đi kèm với lá giang chua thanh vô cùng hợp vị.
Nếu muốn kiểm tra độ tươi ngon của cá, khách có thể yêu cầu mang cá sống đã được làm sạch ra sau đó tự mình cho vào nồi lẩu. Rau ăn kèm lẩu cũng nhiều loại, thông thường gồm có rau muống, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, giá.
Người Sài Gòn muốn ăn lẩu thường đến khu lẩu cá kèo đường Bà Huyện Thanh Quan, Sư Thiện Chiếu. Ngoài lẩu, những quán ở đây còn có thêm cá kèo nướng, chiên chấm mắm me, tôm nướng, gỏi… rất ngon.
3. Lẩu lươn
Lẩu lươn miền Tây cũng là lẩu chua, nhưng không dùng lá giang tạo vị chua mà dùng cơm mẻ, me xanh, trái giác… tùy theo quán. Lươn ăn lẩu là lươn sống, khi ăn thả vào. Rau ăn kèm lẩu lươn không thể thiếu bắp chuối bào, ngoài ra còn có rau muống, rau nhút, kèo nèo, giá, bạc hà, đậu bắp…
Lẩu ngon tùy thuộc vào nêm nếm nước lẩu, phải đủ vị chua cay ngọt mặn nhưng lại không giống canh chua bình thường. Lươn và bắp chuối cũng phải thật tươi ngon thì món lẩu mới đủ sức hấp dẫn thực khách.
Ở Sài Gòn, quán lẩu lươn được biết đến nhiều nhất là lẩu lươn ở đường Gò Ô Môi (Q.7). Lẩu và rau ăn kèm nơi đây rất ngon, quán lại có không gian rộng nên lúc nào cũng đông khách. Ngoài ra, có thể thưởng thức lẩu lươn ở những quán lẩu thập cẩm như khu lẩu Tùng Thiện Vương (Q.8), Dương Tử Giang (Q.5), lẩu bờ kè…
4. Lẩu vịt nấu chao
Bên cạnh lẩu mắm và lẩu cá, lẩu vịt nấu chao cũng nằm trong danh sách món ngon miền Tây được nhiều người biết đến ở Sài Gòn. Nước lẩu nấu bằng chao nên có vị rất lạ. Với món này, người ta thường dùng vịt xiêm hay vịt cỏ, thịt ngọt và chắc, hầm chung với khoai môn bùi, khi ăn miếng thịt dai ngọt rất ngon.
Quán chuyên về vịt ngon nổi tiếng tại Sài Gòn là vịt 3 món Mỹ Lợi ở đường số 7 (P.An Phú, Q,2). Quán có thâm niên trên 20 năm, quen thuộc với người Sài Gòn đến nỗi dù có dời địa điểm, khách quen vẫn tìm đến. Một con vịt ở đây sẽ được chế biến thành 3 món là lòng vịt xào, vịt nướng và lẩu vịt nấu chao.
Một địa chỉ khác cũng rất đông khách là quán Huyền Vịt đường Bạch Đằng (P.2, Q.Tân Bình). Nơi đây chuyên về vịt cỏ, với đủ các kiểu chế biến luộc, nướng, rang muối, om, nấu chao…
5. Lẩu cháo cá miền Tây
Lẩu cháo cá cũng là cháo, nhưng nấu loãng để khi ăn có thể nhúng thêm nguyên liệu khác vào. Cháo nấu theo kiểu miền Tây thường có đậu xanh, ăn rất ngon và mát. Ngoài nấm có sẵn trong lẩu, rau kèm theo là những loại rau xanh dễ ăn như mồng tơi, tần ô, cải thảo, rau đắng…
Làm nên sức hấp dẫn của món này là con cá lóc ngọt thịt được hấp sẵn, bên trên rưới thêm hành phi nhìn rất ngon. Những quán lẩu cháo thường phục vụ thêm trứng gà, trứng vịt để ai thích ăn thì có thể nhúng vào.
Những quán bán lẩu cháo cá tập trung nhiều ở đường Nguyễn Văn Bá (P.Bình Thọ, Q.Thủ Đức). Ngoài lẩu cá, những quán khu vực này cũng có lẩu lươn, lẩu chua cay và các món ngon miền Tây khác như cá lóc nướng, tôm nướng, gỏi…