5 món bánh không thể thiếu để đón năm mới tại châu Á
Những món bánh này không chỉ ngon mà còn tượng trưng cho may mắn, sung túc trong dịp đầu năm.
1. Việt Nam: Bánh chưng, bánh tét
Với người Việt, Tết sẽ không là Tết nếu thiếu đi bánh chưng, bánh Tét. Bánh chưng hình vuông, hình Tét hình trụ tròn nhưng đều làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo. Để bánh chưng, bánh Tét ngon, các nguyên liệu như gạo, thịt đều phải chọn thật kĩ rồi nấu trong nhiều giờ. Khi ăn, bánh chưng thường được cắt thành 8 miếng, bánh tét được cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Ăn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của nếp, vị bùi của đậu, cái ngậy của thịt heo. Món này thường được ăn với dưa góp, dưa hành, củ kiệu muối để chống ngán. Ngày nay bên cạnh bánh truyền thống, người ta còn làm thêm nhiều biến tấu mới như bánh chưng gấc, bánh chưng đen, bánh Tét lá cẩm...
Bánh: báo mới
2. Bánh Nian Gao
Người Trung Quốc có rất nhiều món ăn truyền thống đầu năm, một trong số đó là món bánh Nian Gao (bánh tổ). Nian Gao được làm từ gạo nếp loại tốt cùng với đường và một chút gừng tươi. Người Trung Quốc ăn bánh này trong dịp đầu năm với mong ước gia đình sẽ "kết dính, bền chặt" giống như chiếc bánh. Bánh thường có màu trắng hoặc nâu theo màu của đường tạo nên màu của bánh.
Ngoài ra, người Trung Quốc cũng thường ăn bánh bao trong ngày đầu năm. Chiếc bánh bao trắng tròn thể hiện sự tròn đầy, hạnh phúc viên mãn.
3. Bánh tang yuan, Singapore
Bánh tang yuan (một dạng bánh trôi) là món "quốc hồn quốc túy" của người dân Singapore và cũng là món thường được nhiều người thưởng thức vào dịp năm mới. Món bánh này được làm khá đơn giản từ bột gạo với nhân từ đậu đỏ, vừng, trà xanh, khoai môn. Màu sắc và hương vị đa dạng của món bánh này khiến ai cũng hào hứng thưởng thức.
4. Bánh Tteok
Bánh Tteok là món bánh thường được dùng làm quà biếu tặng hay mời khách thưởng thức trong ngày Tết. Các loại bánh Tteok có nhiều màu sắc, với các loại nhân khác nhau như: nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân táo tàu... làm nên những hương vị rất riêng mặc dù món ăn tưởng chừng như chỉ là từ những chiếc bánh vỏ bột gạo nếp thông thường.
5. Bánh mochi, Nhật Bản
Từ lâu, người Nhật đã đón năm mới vào ngày 1/1 theo lịch Dương giống như phương Tây. Tuy vậy dịp Tết âm lịch, nhiều gia đình người Nhật vẫn thực hiện những nghi thức truyền thống, trong đó có ăn bánh mochi. Bánh mochi với lớp bột dẻo, bên trong là nhân đa dạng tượng trưng cho cuộc sống đủ đầy, dồi dào sức khỏe và trường thọ. Bánh có nhiều loại nhân và hương vị khác nhau như trà xanh, đậu đỏ...
(Tổng hợp)