5 món ăn ngon khó cưỡng làm từ gạo ở Indonesia
Nasi Goreng - cơm chiên dùng cùng thịt truyền thống; Babi Guling - cơm quay từ gạo và thịt heo sữa trên lửa lớn... là những món ăn từ gạo không nên bỏ qua khi tới Indonesia.
1. Nasi goreng
Ngoài màu sắc của những hạt cơm chiên chắc hạt, đậm vị, Nasi goreng còn mê hoặc du khách với số lượng phong phú của hàng loạt món ăn kèm như rau sống, nước sốt, trứng, tôm, bắp cải, thịt truyền thống… Đặc biệt, vì được chiên cùng me, ớt nên phần cơm chiên của Nasi goreng có vị chua, cay.
2. Babi Guling
Có nguồn gốc từ hòn đảo xinh đẹp Bali, Babi Guling - đặc sản được chế biến từ heo sữa quay và gạo còn được nhiều du khách gọi đùa là món nướng 2 lần.
Lần đầu tiên là công đoạn quay những chú heo sữa có kích thước vừa phải. Sau khi heo sữa được quay chín, giòn đều, thơm lừng, đầu bếp hoặc người bán sẽ cắt thịt heo thành những miếng vừa ăn, trộn chung với gạo, hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… rồi tiếp tục quay trên lửa nóng 5 giờ, sao cho vị ngọt, thơm của thịt và gia vị thấm đều vào cơm. Điểm nhấn hấp dẫn của món ăn là phần da heo giòn tan, vàng ruộm được cho lên đĩa như một phần của trang trí.
3. Nasi Kuning
Kuning là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Sau khi được nấu chín khéo léo với nước cốt dừa, nước hầm gà, gia vị thơm, cơm được nắn thành nắm như ngọn tháp. Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và được bài trí khá hài hòa theo tỷ lệ thịt, trứng, cá, rau xanh… nhờ cậy món ăn trông như một bức tranh sinh động và đầy sức sống.
4. Nasi Uduk
Nasi Uduk hay còn gọi là cơm nước cốt dừa, tên gọi này xuất phát từ cách chế biến của món ăn. Ngoài hương thơm dậy của chén cơm nấu cùng nước cốt dừa, Nasi Uduk còn mời gọi du khách với hàng loạt món phụ khác như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, xốt ớt và bánh quy giòn. Tất nhiên, khi trình bày ra đĩa, gia vị không thể thiếu của các món cơm Indonesia là hành tây rán.
5. Tempeh
Tempeh là món bánh làm bằng đậu nành và bột gạo đã lên men rồi chiên giòn nên có màu xám đậm. Ngoài Tempeh truyền thống, để phù hợp với khẩu vị của du khách, người bán cũng biến tấu món ăn này theo khẩu vị của người Tây phương như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua…