5 lý do khiến nhiều người tìm mọi cách níu kéo cuộc sống vợ chồng khi hôn nhân tan vỡ

Thủy Linh, Theo giaoducthoidai.vn
Chia sẻ

Gia đình trục trặc hoặc tan vỡ là điều không ai mong muốn. Vì chưa muốn chấp nhận nên có những người luôn tự lừa dối bản thân và tìm mọi cách níu kéo cuộc sống vợ chồng.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Tuệ An cho biết, có rất nhiều trường hợp mà chị tư vấn tâm sự: "Tôi đã dành quá nhiều tâm huyết vào cuộc hôn nhân này nên tôi không muốn thoát ra ", hoặc "Tôi đã hy sinh quá nhiều, đánh đổi quá nhiều cho cuộc hôn nhân này, tôi không muốn từ bỏ”.

Có 5 lý do mà chuyên gia tư vấn tâm lý đưa ra để lý giải cho việc khiến bạn mãi "mắc kẹt" trong cuộc hôn nhân sóng gió.

1. Mong cầu người ấy phải theo ý của mình

Vì sao bạn mãi đau khổ trong hôn nhân? Bạn đã tìm ra được câu trả lời chưa? Mong cầu, đòi hỏi theo ý của mình, vô hình chung bạn đã giam cầm suy nghĩ của mình trong thói quen ích kỷ rồi, thì làm sao có được an vui trong cuộc sống?

Yêu trong tỉnh thức, sống bớt ích kỷ cho bản thân, bớt yêu cầu người khác theo ý của mình, tâm cũng sẽ bớt buồn phiền hơn.

5 lý do khiến nhiều người tìm mọi cách níu kéo cuộc sống vợ chồng khi hôn nhân tan vỡ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Luôn đắm chìm trong suy nghĩ tiêu cực

Tâm trí bạn không thoát khỏi những suy nghĩ của quá khứ, về những tội lỗi, nó cứ quanh quẩn, bủa vây; thật tiếc là chừng nào suy nghĩ đó còn lặp lại thì chừng đó bạn sẽ không thoát ra được khỏi sự đau khổ của mình.

3. Không biết cách buông xả

Hôm nay người ấy chưa về, cũng đừng gọi điện cháy máy. Hôm nay người ấy chưa nói yêu mình, cũng đừng suy diễn hỏi liệu đã hết yêu.

Từ những suy nghĩ tiêu cực đó, mâu thuẫn gia đình bắt đầu xảy ra, sóng gió cũng từ đây mà xuất hiện, lâu dần thì ngoại tình, ly hôn.

Hãy buông xả, biết ơn và rút ra bài học. Thôi dằn vặt và cố chấp!

4. Không thấu hiểu người bạn đời

Mỗi người sinh ra ở một hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau, vì vậy họ có tính cách, quan điểm và lối sống riêng; thay vì chỉ trích hãy cảm thông, thấu hiểu, đồng hành. Khi ta hiểu và kết nối được với đối phương, ta mới có thể cùng nhau tu dưỡng tốt hơn mỗi ngày.

5. Luôn cho bản thân mình là đúng

Mọi việc ta đang gặp là "quả" mà ta đã gieo, cuộc sống còn bất như ý nhưng lại luôn cho bản thân đúng, còn người khác sai. Chẳng có ai không có sai lầm, hãy luôn soi sáng và hoàn thiện chính mình bạn nhé!

Bước vào hôn nhân sẽ luôn có những sóng gió mà ta không thể nào lường trước được chính vì vậy hãy chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để bớt "mắc kẹt" vào nhau.

Chia sẻ
Đọc thêm