5 loại thực phẩm yêu thích của não bộ: Vừa trì hoãn lão hóa não, tăng cường trí nhớ lại tốt cho tim mạch, ngừa ung thư

T.L,
Chia sẻ

Dưới đây là 5 loại thực phẩm yêu thích của não, có những thực phẩm không ai có thể ngờ tới!

Não được coi là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Mặc dù chỉ chiếm 2-3% trọng lượng toàn thân nhưng não tiêu thụ khoảng 20% năng lượng cơ thể. Không chỉ duy trì hơi thở, nhịp tim và các chức năng sinh lý khác, não còn hình thành cảm xúc, suy nghĩ, hoạt động tâm lý.

Ai cũng muốn mình có một bộ não thông minh. Chính bởi vậy mà chúng ta không còn xa lạ với những thuật ngữ như "bí kíp bổ não". Và các nhà khoa học cũng quan tâm tới chuyện "ăn gì bổ não". Vậy, những thực phẩm nào thực sự có lợi cho não bộ?

5 loại thực phẩm yêu thích của não bộ: Vừa trì hoãn lão hóa não, tăng cường trí nhớ lại tốt cho tim mạch, ngừa ung thư - Ảnh 1.

Ăn gì bổ não?

Dưới đây là 5 loại thực phẩm yêu thích của não, có những thực phẩm không ai có thể ngờ tới!

1. Cá: Giúp trì hoãn lão hóa não

Thịt cá, đặc biệt là cá biển sâu, rất giàu axit béo không bão hòa Omega-3, bao gồm EPA, DHA... DHA thường được gọi là "vàng não" - một chất có thể giúp cải thiện trí nhớ, khả năng suy nghĩ của não, cũng như ngăn ngừa thoái hóa tế bào não. Năm 2007, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Anh The Lancet cho thấy tiêu thụ 3 đến 4 phần cá (khoảng 340 gram) mỗi tuần có thể cải thiện đáng kể trí thông minh, biểu hiện ngôn ngữ và khả năng vận động của trẻ sơ sinh.

Hơn nữa, ăn thịt cá thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa ung thư ruột. Sau khi theo dõi chế độ ăn uống của hơn 1500 người ở châu Âu trong 6 năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá quanh năm có nguy cơ ung thư ruột thấp hơn 12% so với những người ăn ít hoặc không ăn.

5 loại thực phẩm yêu thích của não bộ: Vừa trì hoãn lão hóa não, tăng cường trí nhớ lại tốt cho tim mạch, ngừa ung thư - Ảnh 2.

2. Trứng: Tăng cường trí nhớ

Trứng từ lâu đã được gọi là "thực phẩm hoàn hảo cho não". Lecithin trong lòng đỏ trứng, sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ giải phóng choline, để trì hoãn suy giảm trí tuệ, cải thiện trí nhớ.

Trứng cũng rất giàu dinh dưỡng. Nó không chỉ giàu protein, mà còn nhiều vitamin và canxi, phốt pho, sắt... có thể giúp sự trao đổi chất của não.

Nếu thực hiện chế độ ăn bình thường thì người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần. Người có các vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về lượng trứng có thể ăn trong tuần.

5 loại thực phẩm yêu thích của não bộ: Vừa trì hoãn lão hóa não, tăng cường trí nhớ lại tốt cho tim mạch, ngừa ung thư - Ảnh 3.

3. Đậu phộng: Ngăn ngừa huyết khối não

Đậu phộng cũng có tiếng là "thực phẩm trường thọ". Mỗi 100 gram đậu phộng chứa khoảng 20-25 gram protein, gấp 1,5 đến 2 lần hàm lượng protein trong trứng.

Đậu phộng cũng rất giàu lecithin và phospholipid. Chúng là các chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế đông máu tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não.

Vì vậy, để ngăn ngừa huyết khối não, bạn có thể ăn đậu phộng mỗi ngày nhưng với lượng khoảng 42 gram, tức là khoảng 16 hạt.

5 loại thực phẩm yêu thích của não bộ: Vừa trì hoãn lão hóa não, tăng cường trí nhớ lại tốt cho tim mạch, ngừa ung thư - Ảnh 4.

4. Quả óc chó: Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Các nếp gấp của thịt quả óc chó rất giống với "não trái" và "não phải" của bộ não con người. Vì vậy nhiều người nghĩ rằng ăn quả thường xuyên có thể bổ não và cải thiện trí thông minh.

Khoa học hiện đại đã chứng minh điều này không sai. Theo Webmd, quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit ellagic, folate, gamma-tocopherol, alpha-tocopherol, delta-tocopherol, vitamin E, selen, melatonin và proanthocyanidins. Quả óc chó cũng chứa rất nhiều axit béo omega-3 axit alpha-linolenic có nguồn gốc thực vật. Lecithin trong quả óc chó thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển thần kinh não, trì hoãn sự suy giảm tế bào não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Quả óc chó chứa axit béo không bão hòa omega-3, có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể con người. Nó có tác dụng nhất định trong việc thúc đẩy sự phát triển não bộ và trì hoãn lão hóa não.

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhưng hàm lượng dầu trong quả óc chó chiếm tới 60-70%. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn 3-5 quả mỗi ngày là đủ.


5 loại thực phẩm yêu thích của não bộ: Vừa trì hoãn lão hóa não, tăng cường trí nhớ lại tốt cho tim mạch, ngừa ung thư - Ảnh 5.

5. Sản phẩm đậu nành: Thích hợp cho người lao động trí não nhiều

Các sản phẩm đậu nành rất giàu protein chất lượng cao và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường chức năng của mạch máu não.

Ngoài ra, nó cũng chứa lecithin, vitamin phong phú và các khoáng chất khác đặc biệt thích hợp cho người lao động não bộ nhiều.

Chất béo đậu nành chứa 85,5% axit béo không bão hòa, trong đó có hàm lượng axit linolenic (hay axit linoleic) rất nhiều, chúng có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể con người. Đậu nành đặc biệt có lợi cho người lao động trung niên và cao tuổi trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch và mạch máu não.

5 loại thực phẩm yêu thích của não bộ: Vừa trì hoãn lão hóa não, tăng cường trí nhớ lại tốt cho tim mạch, ngừa ung thư - Ảnh 6.

Muốn não khỏe mạnh, ăn ít thực phẩm có chứa "axit béo trans"

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy nhiều quảng cáo thực phẩm có nội dung "không có axit béo trans". Tại sao vậy? Đó là bởi vì chất này có thể gây hại cho não của chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo trans có thể làm tăng cholesterol "xấu" (LDL) và giảm mức cholesterol "tốt" (HDL), làm tăng nguy cơ thoái hóa mạch máu não và xơ cứng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng càng có nhiều axit béo trans trong chế độ ăn uống, bạn càng dễ bị suy giảm trí nhớ. Vì vậy, vì lợi ích của sức khỏe não bộ, tốt nhất là ăn ít loại thực phẩm có chất này. Bạn có thể kiểm tra lượng "axit béo trans" trên bảng thành phần nguyên liệu của các thực phẩm.

Chia sẻ