5 kiểu tiết kiệm trong nhà bếp âm thầm kéo ung thư đến cả gia đình
Tiết kiệm là đức tính tốt nhưng nếu tiết kiệm sai cách, nhất là trong ăn uống thì có thể tự rước bệnh ung thư vào người lúc nào không hay.
Chế độ ăn uống là con dao hai lưỡi đối với sức khỏe con người. Nếu như ăn uống lành mạnh, cân bằng, biết tận dụng thực phẩm tốt thì chúng ta có thể khỏe mạnh hơn, phòng chống bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Ngược lại, ăn uống sai cách cũng có thể mang tới bệnh tật, ung thư, giảm tuổi thọ.
Những sai lầm khi ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư không chỉ là lựa chọn thực phẩm mà còn nằm trong cả cách chế biến. Sau đây là 5 thói quen trong nhà bếp ai cũng tưởng tiết kiệm nhưng thực chất lại đang kéo căn bệnh khủng khiếp này đến cả gia đình bạn:
1. Tiết kiệm thực phẩm bị mốc, đã mọc mầm
Không phải ai cũng biết rằng khi rau củ quả bị mốc hoặc mọc mầm, cắt bỏ phần đó không thể loại bỏ chất độc. Bởi vì chúng đã lan ra toàn bộ thực phẩm, ở các phần còn tươi nguyên và thậm chí không biến mất ngay cả khi nấu chín.
Ảnh minh họa
Đặc biệt, các thực phẩm trong nhà bếp như: Lạc, khoai lang, đậu tương, gạo, bột mì… sau khi bị mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin trong khi chúng lại rất dễ bị nấm mốc. Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1, đồng thời đây cũng là chất có độc tính cao với độc tính gấp 68 lần asen, có khả năng hủy hoại mô gan cực lớn và dễ gây tổn thương DNA của tế bào gan.
Hay như khoai tây, khoai lang, lạc, tỏi.. mọc mầm thì chứa chất safrole có độc tính rất mạnh. Có thể gây hại trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây viêm loét niêm mạc đường tiêu hóa và tăng sản, gây tổn thương dạ dày. Nếu không điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm loét dạ dày rồi đến ung thư. Nhưng lại có rất nhiều người vẫn tiếp tục ăn vì cho rằng vứt bỏ rất lãng phí, cần tiết kiệm.
2. Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Đây là kiểu tiết kiệm dễ dàng bắt gặp ở mọi căn bếp. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Illinois (Mỹ) chỉ ra rằng, dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng các chất gây ung thư.
Phổ biến là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Không chỉ gây ung thư dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ mắc loại bệnh rối loạn chuyển hóa, ung thư khác.
Ngoài ra, bản thân dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu, các vitamin có trong dầu lúc này đã bị phá hủy. Ngoài ra, cặn thức ăn bị cháy đọng lại sau khi chiên rán cũng vô cùng nguy hiểm với sức khỏe. Do vậy, đừng tái sử dụng dầu chiên rán quá 1 lần, không dùng dầu bị khét, đổi màu, dầu có cặn… Nên chọn loại dầu chất lượng tốt và lọc kỹ trước khi tái sử dụng nó.
3. Lâu không thay vật dụng nhà bếp
Không phải ai cũng hiểu rằng các vật dụng như thớt gỗ, đũa gỗ... dù có bền đến mấy cũng không thể tồn tại đến hàng chục năm được. Sau một thời gian dài sử dụng, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển và dễ làm sản sinh độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư cực mạnh có thể làm hại tới sức khỏe của bạn.
Ảnh minh họa
Hay với nồi cơm điện, thường thì sau 3 - 5 năm sử dụng, lớp mạ bên trong của nồi sẽ bị bong ra do sử dụng lâu ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cơm, dễ khiến cơm bám lớp nhôm quanh thành nồi. Vì vậy, những đồ dùng nhà bếp đã sử dụng lâu ngày thì bạn nên chú ý thay mới thường xuyên.
4. Không bật máy hút mùi khi nấu ăn
Rất nhiều người vì muốn tiết kiệm mà không dùng hoặc không bật máy hút mùi khi nấu ăn hằng ngày. Tuy nhiên, chắc hẳn họ sẽ phải thay đổi suy nghĩ nếu như biết rằng hành vi tiết kiệm này có thể dẫn đến bệnh ung thư.
Bởi vì khi nấu nướng, nhất là chiên rán hoặc các món có nhiệt độ cao sẽ sản sinh các chất gây ung thư như benzopyrene và dinitrophenol. Ngoài ra, khói dầu, khí ga thừa, mùi than củi… cũng có thể âm thầm giết người khi hít phải trong thời gian dài.
5. Ăn đồ ăn thừa để qua đêm
Không ít người có thói quen ăn đồ thừa để qua đêm hoặc nấu 1 món tích trữ để ăn trong nhiều ngày. Nhất là các bạn trẻ ở 1 mình hoặc công việc bận rộn. Cũng không ít gia đình luôn thừa đồ ăn trong mỗi bữa, hâm nóng để ăn tiếp ở bữa tiếp theo. Thực ra, hành vi tiết kiệm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.
Ảnh minh họa
Đồ thừa để bên ngoài vốn đã tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi. Hơn nữa, nếu để đồ ăn qua đêm, dù bảo quản trong tủ lạnh thì cũng không tránh khỏi các vi khuẩn nguy hiểm. Không chỉ giảm dinh dưỡng, biến chất mà còn làm tăng hàm lượng nitrit trong thực phẩm. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể tích tụ nitrit và dễ gây ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra, cũng hãy đề phòng vi khuẩn Listeria, chúng phân bố rộng rãi trong tự nhiên và có thể tồn tại ở nhiệt độ 0 - 45 độ C. Ở nhiệt độ ngăn lạnh của tủ lạnh, chúng vẫn có thể phát triển và sinh sản nên còn được gọi là “sát thủ tiềm ẩn trong tủ lạnh”.