5 “kẻ thù” khiến giấc ngủ không sâu

Smell (theo Caring),
Chia sẻ

Có thể bạn có thói quen ăn đêm, nhưng hãy cẩn trọng tránh 5 loại thực phẩm dưới dây, bởi nó có thể khiến bạn thức trắng cả đêm dù chẳng vì lý do gì.

Nếu bạn đang gặp vấn đề khó ngủ, bạn nên xem lại chế độ ăn của mình. 

1. Thịt hun khói. Nếu có ý định chọn món bánh sandwich làm bữa ăn nhẹ buổi tối thì bạn cần chấn chỉnh mình ngay. Bánh sandwich với thịt xông khói, xúc xích, thịt hun khói có chứa hàm lượng cao các chất tyramine axit. Các tyramine axit này có tác kích hoạt não để sản xuất norepinephrine, một chất kích thích não làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo.
 
 
2. Chocolate. Thật tuyệt khi uống một cốc ca cao vào buổi tối, nhất là một cốc nước kem hoa quả lại càng thú vị. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với lượng sô cô la có trong thành phần của những thứ nước uống này. Sô cô la cũng chứa tyrosine, một amino acid kích thích. Nhiều người ngày càng nhạy cảm với caffein, thậm chí là một chút sô cô la có trong kem sô cô la cũng có thể khiến bạn khó ngủ.
 
 
3. Nước uống tăng lực. Red Bull và các thức uống năng lượng khác có nhiều chất caffeine cũng như taurine amino acid, làm tăng sự tỉnh táo và sản xuất nhiều adrenaline. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngay cả khi bạn uống thứ nước uống tăng lực này vào đầu ngày, sự kết hợp liều lượng cao của taurine và caffein vẫn có thể làm cho bạn mất ngủ lúc về đêm.
 
 
4. Sốt cà chua, ớt, bánh pizza, và các loại thực phẩm nhiều gia vị. Rối loạn tiêu hóa là một nguyên nhân phổ biến của các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Thế nhưng nhiều người lại không ý thức được điều này. Các thực phẩm có tính axit, thực phẩm nhiều gia vị có thể gây ra hiện tượng trào ngược, ợ nóng, và các triệu chứng khác khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.
 

5. Rượu. Một hoặc hai thứ thức uống có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn sau khi ăn tối, nhưng nó lại gây cản trở khiến bạn không được giấc ngủ sâu, đặc biệt là rượu. Tính chất của rượu là khử nước, vì vậy nó sẽ khiến bạn phải trở dậy để đi vệ sinh nhiều lần, nên giấc ngủ bị gián đoạn. Trong rượu cũng có hàm lượng cao các chất kích thích và tyrosine.

Chia sẻ
Đọc thêm