5 hệ lụy nguy hiểm do chứng tiểu đường gây ra

Ngọc Diệp _ Theo Besthealth,

Nếu bạn mắc phải chứng tiểu đường thì đồng nghĩa với việc kéo theo hàng loạt những bệnh tật khó điều trị khác. Trong đó có cả nguy cơ đột quỵ và suy thận.

1. Bệnh tim và nguy cơ đột quỵ

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người bị bệnh tiểu đường. Bởi vì chỉ số đường huyết cao có thể gây ra một sự tích tụ dần dần của chất béo, làm tắc nghẽn và xơ cứng thành mạch máu. Và một khi mạch máu đã bị thu hẹp, một cơn đau tim hay đột quỵ sẽ kéo tới bất kì lúc nào.

Không phải tất cả mọi người có bệnh tiểu đường đều phải đối mặt với nguy cơ tương tự nhau. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim mạch nếu bạn đã sống với bệnh tiểu đường hơn 15 năm. Để hạn chế nguy cơ bạn nên ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo và cố gắng tập thể dục đều đặn.

2. Bệnh thận

Ít nhất một nửa số bệnh nhân tiểu đường có thể có các dấu hiệu của bệnh thận. Huyết áp cao hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh cũng khiến nguy cơ này gia tăng. Hãy giảm nguy cơ của bạn bằng cách nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp kiểm soát huyết áp của bạn. Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà, giữ chỉ số huyết áp ổn định là rất quan trọng và đừng quên xét nghiệm nước tiểu thường xuyên.
 
 
3. Bệnh về thần kinh
 
Bệnh tiểu đường thường dẫn đến một chứng rối loạn thần kinh được gọi là neuropathies. Nếu các mạch máu đã thu hẹp do chất béo, dây thần kinh của bạn có thể hư hỏng bởi vì chúng không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết. Viêm thần kinh do bệnh tiểu đường có các triệu chứng tê, đau hoặc ngứa ran ở chân và ngón chân, tay và ngón tay hay các chứng rối loạn tiêu hoá khác.

Giữ lượng đường trong máu của bạn trong một phạm vi cho phép và cắt giảm những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu.

4. Vết thương khó lành

Mạch máu bị hẹp khiến cho việc lưu thông đến các bộ phận cơ thể trở nên khó khăn. Điều đó có nghĩa là vết thương  hoặc vết loét ở bàn chân hoặc chân của bạn sẽ rất khó lành. Đáng ngại hơn, nếu bạn có tổn thương thần kinh từ bệnh tiểu đường, bạn có thể không cảm thấy đau đớn ở chân dù khi đó vết thương có thể bị nhiễm trùng và mưng mủ, dẫn đến sự cần thiết phải cắt bỏ.

5. Mờ và mù mắt

Bệnh tiểu đường có thể gây ra tắc nghẽn hoặc phát triển bất thường của mạch máu ở võng mạc, bộ phận chịu trách nhiệm đọc những hình ảnh. Sự thiếu chất dinh dưỡng này khiến cho mắt yếu dần và từ từ sẽ nhìn kém rồi mờ hẳn. Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng dễ mắc phải các chứng bệnh về mắt hơn người khác.

Bạn nên kiểm tra mắt toàn diện ít nhất 1lần/năm và báo với bác sĩ của bạn những bất thường như cảm giác mờ mắt, mỏi mắt,...

Chia sẻ
Đọc thêm